Nhiều khách hàng “mất ăn mất ngủ” vì mua nhà theo hình thức đặt cọc trước--

Hàng ngàn khách hàng mua các dự án chưa đủ điều kiện kêu gọi vốn, chưa nghiệm thu phần móng nhưng chủ đầu tư đã “bán lúa non”. Khi xảy ra chuyện, khách hàng “lót dép ngồi hóng” nhưng mãi chẳng thấy tiền về.

“Ăn không ngon, ngủ không yên” sau khi nộp tiền cọc

Để bán được dự án nhanh và có tiền xây theo từng giai đoạn, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành kêu gọi vốn thông qua hợp đồng đặt cọc khi dự án chưa triển khai. Thậm chí, nhiều dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, mới nộp hồ sơ xin cấp chứng thư phép xây dựng, chưa giải quyết xong phần diện tích vướng đất công đã rần rộ tổ chức các sự kiện mở bán, huy động vốn, nhận cọc của khách hàng lên đến hàng tỷ đồng.

Trên thực tế, khách hàng một số vì không tìm hiểu kỹ dự án, chỉ nghe “câu được câu mất” thông qua chuyên viên môi giới mà không tìm hiểu kỹ dự án đã vội vàng rót tiền nên khi xảy ra chuyện mới ngã ngửa. Trong khi đó, số lượng khách hàng biết trước dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn là hơi nhiều nhưng vì tin tưởng chủ đầu tư nên vẫn nhắm mắt mua liều.

Sau khi đóng cọc với con số tiền dao động từ 300 triệu động đến 1 tỉ, nhiều khách hàng tại nhiều dự án cho biết họ “mất ăn mất ngủ” vì chờ mãi không thấy dự án triển khai. Nhiều dự án bán kết thúc vẫn chỉ là bãi đậu xe. Có những dự án có thi công thì cầm chừng vì thiếu giấy phép thành lập hoặc bị xử phạt vì phạm luật TTXD. Thậm chí, có các dự án bị thu hồi dù chủ đầu tư đã thu rất không ít tiền của khách.

Nhiều khách hàng mất ăn mất ngủ vì mua nhà theo hình thức đặt cọc trước - Ảnh 1.

Khách hàng đòi chủ đầu tư trả tiền cọc tại một dự án ở Q.8. Ảnh: Minh Họa

Chị L.T.V.N., một khách hàng mua một dự án căn hộ tại Q.8, Tp.HCM vào năm 2017 cho biết, sau khi đóng cọc cho chủ đầu tư gần 300 triệu thì vợ chồng chị N. không có tâm trí tập trung công việc vì dự án thi công chậm, xây móng 2 năm không xong. Sau lúc tìm hiểu, chị N. mới tá hỏa là dự án chưa hiện hữu giấy phép thành lập nên chủ đầu tư chỉ cho công nhân ra công trường hoạt động cầm chừng rồi đứng im cho tới nay.

Hay anh Trần Văn T mua một dự án khác ở Q.4, cũng trả cọc đến 70% từ đầu năm 2018 nhưng đến nay dự án vẫn chưa xây xong móng, chưa ký hợp đồng buôn bán vì chưa có giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Chủ đầu tư dự án này cũng từng bị xử phạt 40 triệu vnd vì tổ chức thi công khi chưa hiện hữu giấy phép.

Tương tự, nhiều dự án khác trên địa phận Tp.HCM cũng rơi vào cảnh “đắp chiếu” dù đã bán lên đến 90% cho khách hàng. Trong khi đó, theo Luật thì tất cả những dự án nhà ở hình thành trong tương lai đều phải nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, do muốn kêu gọi đầu tư sớm nên nhiều chủ đầu tư đã trốn luật để bán “lúa non”, khi đang đấy khách hàng do muốn mua được nhà giá rẻ nên nhiều người chấp nhận rủi ro.

Chiêu thức “mật ngọt chết ruồi”

Theo chia sẻ của khách hàng, khi tổ chức lễ mở bán giới thiệu dự án, chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chính sách cuốn hút cho khách hàng đặt hàng sớm nhất. Để tăng thêm sự tin tưởng, chủ đầu tư không quên hứa hẹn sẽ ký thỏa thuận kinh doanh đúng hẹn, trong trường hợp không may sẽ được cơ chế bảo vệ quyền lợi của khách hàng tối đa.

Tuy nhiên, khi xảy ra các vấn đề khiến dự án chậm tiến hành hoặc cho dù là bị thu hồi, ngừng thi công thì chủ đầu tư bắt đầu lật kèo. Thay vì hoàn lại cọc như đã cam đoan thì khách hàng rớt vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Trái với hứa hẹn trước đó, nhiều chủ đầu tư lẩn tránh khi khách tìm về hội sở đòi tiền, một số chủ đầu tư đồng ý trả tiền nhưng chậm trễ, thậm chí là gây khó dễ khách hàng với đủ các loại giấy tờ, điều khoản phức tạp. Thậm chí, chủ đầu tư còn đưa vào thỏa thuận thanh lý không ít điều khoản bất lợi cho khách hàng, ép khách hàng bị tác động lỗ hoặc xin được vay lại tiền theo lãi suất chứ không chịu trả cọc.

Chị N.V.K, một khách hàng mua một dự án ở Q.4 cho biết, sau khi dự án bị tịch thu chủ trương đầu tư thì khách hàng đã nhiều lần đòi hỏi chủ đầu tư dự án này trả lại cọc nhưng liên tiếp bị làm khó với các điều khoản mập mờ, khó hiểu. Thậm chí, khi khách hàng chấp nhận với những đòi hỏi vô lý thì chủ đầu tư và ký hợp đồng thanh lý xong xuôi thì chờ mãi cũng chẳng thấy tiền về.

Khác với chị K., anh Lương Văn S. mua 1 căn hộ ở Q.Bình Tân sau 3 năm vẫn không được bàn giao nhà. Anh S. cho thấy đã nhiều lần liên hệ chủ đầu tư xin trả cọc, thậm chí năn nỉ chủ đầu tư trả cọc nhưng vẫn chỉ nhận lại những lời hứa hẹn.

“Tiền đã đóng đến 50% rồi, họ nói bao giờ có nhà thì giao chứ giờ không có tiền để trả. Chúng tôi đòi hoài cũng nhức mỏi quá rồi, cũng phải để thời gian đi làm việc khác, thôi đi phó mặc cho số mệnh thôi”, anh S. thở dài.

Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--