Nhiều người sập bẫy “chiêu trò” bán đất qua giấy ủy quyền, cần cảnh giác cao độ--

Sử dụng thỏa thuận ủy quyền, giấy ủy quyền giao dịch… nhiều đối tượng đã lừa bán đất thành công với con số chi phí lên đến cả tỉ đồng.

Những tưởng phi vụ lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của Alibaba bị phanh phui thì thị trường sẽ ổn định trở lại nhưng có vẻ như những chiêu trò trong việc chọn mua bán đất vẫn không chấm dứt. Điển hình là gần đây thị trường đất nền phía Nam lại đón thêm cú sốc mới khi một vị giám đốc 27 tuổi, chủ công ty bất động sản King Home Land đã vẽ hàng loạt dự án “ma” ở các quận ven ngoại thành Tp.HCM như Quận 12, Quận 9, tỉnh Đồng Nai…

Trong khi Alibaba chiêu dụ khách hàng theo hình thức đa cấp, “tiền đẻ ra tiền” cùng cam kết doanh số lôi cuốn thì vị giám đốc King Home Land lại áp dụng chiêu thức khác đó là bán đất theo hợp đồng ủy quyền với mức giá cả rẻ nhất so với thị trường. Đây không cần là chiêu trò quá mới mẻ nhưng thời gian gần đây lại bắt đầu rộ lên, và nhiều khách hàng vẫn tiếp tục sập bẫy qua hình thức giao dịch mua bán này.

Trao đổi với chúng tôi, chị N.T.L, một nhà đầu tư mắc kẹt trong 2 lô đất ở quận 12 do công ty King Home Land rao bán cho biết chiêu trò của “Giám đốc” Đặng Tiến Trường khá tinh vi nên vợ chồng chị đã mất cảnh giác. Ngoài tài ăn nói khéo léo, khẳng định chắc như đinh đóng cột về pháp lý các lô đất mình đang bán thì Trường còn dùng giấy ủy quyền của chủ đất để dụ nhà đầu tư tin tưởng.

Nhiều người sập bẫy chiêu trò bán đất qua giấy ủy quyền, cần cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Ảnh: Minh họa internet

Giải thích với khách hàng, vị giám đốc lớp trẻ khẳng định bản thân chỉ là người bán đất giúp các chủ đất và hưởng hoa hồng theo mỗi lô giao dịch. Trường hứa sau khi thu tiền xong sẽ chuyển về cho chủ đất và hẹn ngày đi công chứng sang tay trên sổ đỏ.

Tuy nhiên, khi giao dịch với khách hàng Trường bỏ lỡ phần tin tức giấy ủy quyền  không có điều khoản thu tiền khách hàng. Vì tín nhiệm Trường, cùng theo đó thấy giá đất rẻ nên nhiều người đã không ngại ngần chuyển cho vị giám đốc trẻ tuổi này với con số tiền từ 600 triệu vnd đến  2,35 tỉ đồng.

Song song đó, Trường còn củng cố niềm tin thông qua việc cam đoan trong các thỏa thuận giao dịch về điều khoản 4 tháng sẽ bàn giao nền, 6 tháng sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Không chỉ có tài vẽ dự án “ma”, Trường còn làm giả giấy tờ của ngân hàng hết sức tinh vi. Để tạo niềm tin, King Home Land gửi cho khách hàng “giấy thông báo cho vay” của Ngân hàng Viecombank – chi nhánh Nguyễn Huệ đối với thửa đất giao dịch. Phía ngân hàng Vietcombank mới đây đã phát đi thông báo khẳng định những hồ sơ trên là giả mạo.

“Nhìn thấy lô đất đã được chủ đất ủy quyền giao dịch, lại có giấy cho vay có chữ ký, con dấu của ngân hàng nên tôi cứ nghĩ sau lúc mua xong, nếu có vấn đề gì thì ngân hàng sẽ đứng ra bảo hộ cho mình nên nhắm mắt mua liều. Ai dè giờ đây tiền mất mà đất cũng chẳng thấy đâu”, một khách hàng bức xúc.

Theo tin tức cảnh sát Q.Gò Vấp (nơi công ty King Home Land đặt văn phòng giao dịch), hiện tại bộ phận này đã nhận được các đơn tố cáo Đặng Tiến Trường lừa đảo và đang nằm trong qui trình thanh tra để sớm xử lý.

Trước đó, anh T.T.K. một nhà đầu tư ở Long An cũng từng đăng tin tức cảnh báo về việc anh bị một người quen lừa đảo qua hình thức bán đất thông qua ủy quyền. Anh K. kể, vào tháng 6/2019 anh vợ chồng anh cần mua một miếng đất sát bến xe Long An để xây nhà cho em trai.

Qua một người thân tên H. giới thiệu, anh K. rất là thích miếng đất nhà ông Hưng có diện tích 96m2 với giá 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, H. không cho anh K. gặp gỡ trực diện chủ đất mà tự giao dịch với vợ chồng anh K. thông qua thỏa thuận ủy quyền. H. khẳng định gia đình ông Hưng đã ủy quyền cho H. toàn quyền quyết định mảnh đất này.

Tuy nhiên, sau khi bí mật tìm hiểu thì anh K. phát giác vợ chồng ông Hưng thực chất chỉ vay H. một lượng tiền nhỏ nên ký giấy ủy quyền để tăng sự tin tưởng. Tuy nhiên, ông Hưng không ngờ rằng H. đã dùng giấy này để lừa bán đất cho người khác. May thay vợ chồng anh K. đã phát hiện sớm và né kịp thời.

Tuy nhiên, theo ông K., tình huống lừa bán đất thông qua giấy ủy quyền như trên là biết bao và Tòa án tại những địa phương cũng từng nhiều đợt thu nhận các vụ án như trên. Thông thường những người mắc bẫy là dân có nhu cầu mua ở thực. 

Họ không không rành lúc đi kinh doanh, không tìm hiểu kỹ các loại hồ sơ ủy quyền và dễ dàng sập bẫy vì ham giá rẻ. Anh K. khuyến nghị khách hàng phải thật thận trọng lúc đi mua đất, chỉ giao dịch với chủ đất, nếu qua môi giới thì chỉ chuyển tiền khi thực hiện thủ tục công chứng ở bộ phận nhà nước.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--