Nhiều nhà cung cấp tố Leflair nợ tiền – Kinh Doanh--

Đầu tháng 2, trang bán đồ hiệu trực tuyến Leflair tuyên bố dừng hợp tác với những hãng sản xuất nội địa. Không lâu sau đó, toàn bộ hoạt động kinh doanh, gồm cả việc bán sản phẩm từ nước ngoài, cũng chấm dứt.

Website của công ty thương mại điện tử này đăng thông báo tạm biệt khách hàng. Trong khi đó, trụ sở công ty tại tòa nhà công sở trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TP HCM đóng cửa hai tuần qua.

Theo thông tin của một nhóm khoảng 100 nhà sản xuất nói đang bị Leflair nợ tiền, số công nợ ghi nhận trong cuộc hợp giữa họ và đại diện công ty đến ngày 26/2 là từ 40 tỷ đồng.

Ông Pierre Antoine Brun, đồng sáng lập kiêm COO Leflair sau đó xác nhận với những nhà cung cấp rằng, công ty chưa giải quyết xong số nợ công với tầm 500 nhà sản xuất với số tiền lên đến 2 triệu USD. Trong khi đó, tiền mặt còn sót lại trong tài khoản chưa đến 50.000 USD.

Văn phòng Leflair đóng cửa, không người làm việc sáng 4/3. Ảnh: Kim Hạnh

Văn phòng Leflair đóng cửa, không người làm việc sáng 4/3. Ảnh: Kim Hạnh.

Tối 29/2, đại diện LeFlair gửi email cho các hãng sản xuất về việc so sánh công nợ. Công ty đòi hỏi nhà sản xuất in xác nhận công nợ, ký tên, đóng dấu và gửi bản mềm cũng nhưng bản cứng cho Leflair để ký và đóng dấu xác nhận lại. Tuy nhiên, do công sở công ty đã đóng cửa nhiều ngày nên hàng chục nhà cung cấp đến trụ sở để liên hệ thủ tục về nợ công thì chẳng thể gặp được ai.

“LeFlair còn thiếu chúng tôi hơn 132 triệu công nợ tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Hai hôm nay, tôi cùng một số nhà sản xuất khác lên văn phòng để ký xác nhận nhưng không gặp được ai”, chị Kim Hạnh, một nhà chuyên cung cấp giày dép cho thấy chiều 4/3, công ty chị thuộc nhóm chưa có giấy xác nhận công nợ từ LeFlair.

Trước đó, vào chiều 3/3, ông Pierre tiếp tục gửi email cho những nhà cung cấp để thông báo sẽ tổ chức một cuộc gặp với 50 nhà cung cấp, gồm cả đại diện cho các nhóm hãng sản xuất tại văn phòng. Vị COO cũng thông báo nhà cung cấp đừng đến công sở vì không có ai, không chỉ vậy là liên hệ qua email.

“Chúng tôi không có ý muốn rời khỏi Việt Nam và xác nhận rằng chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm kết quả tốt nhất cho quý vị”, email có đoạn.

Trong thư, ông Pierre cho biết, Leflair đang thảo luận với một vài nhà đầu tư chiến lược nên để được rót vốn thành công thì yêu cầu “kiên nhẫn và đoàn kết”. Do nhà đầu tư yêu cầu xác nhận về các số chi phí nợ thực tiễn của công ty trước khi đem ra quyết định nên LeFlair phải ký các bản so sánh nợ với từng đối tác. Ngoài ra, ông cho là nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh để duy trì danh tiếng tốt cho công ty trong công đoạn đàm phán.

Truy cập vào chiều 4/3, website Leflair hiện thông tin tạm biệt khách hàng. Ảnh chụp màn hình: Dỹ Tùng

Truy cập vào chiều 4/3, website Leflair hiện thông tin tạm biệt khách hàng. Ảnh chụp màn hình: Dỹ Tùng

Đến nay, một số hãng sản xuất đã gửi đơn tố cáo đến các bộ phận chức năng. Một số thì cho là buổi họp ngày 10/3 khá “mơ hồ” vì chưa rõ ai là những người nằm ở trong bản kê 50 được đề cập. Ngoài ra, đa phần cho biết cũng không muốn “làm căng” tình hình.

“Nguyện vọng của tôi là LeFlair chỉ là cần đại diện vị trí kia ra mặt để xác nhận nợ công cho tôi và hứa hẹn thời gian thanh toán”, một nhà cung cấp chưa được ký xác nhận công nợ đòi hỏi giấu tên nói.

Ngoài bị tố nợ tiền nhà cung cấp, một số khách hàng cũng tố đã đặt hàng và phải trả cho LeFlair nhưng lâu ngày chưa nhận được hàng. Một số nhân viên phải nghỉ việc cũng bị nợ lương.

“Nhân viên công ty làm hết tháng 2 là nghỉ. Theo tôi biết, lãnh đạo đang thu xếp tiền mặt để chi trả lương nhưng do nguồn lực có hạn nên họ định trả thành nhiều lần chứ không thể giải quyết một lát được”, một cựu nhân viên công ty nói.

  Dỹ Tùng

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--