NHNN nói gì về việc Mỹ giám sát tiền tệ Việt Nam?--

Sau khi Bộ Tài chính (BTC) Mỹ đưa Việt Nam vào bản kê các quốc gia cần giám sát về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

NHNN nói gì về việc Mỹ giám sát tiền tệ Việt Nam? - 1

Đại diện NHNN khẳng định sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ đoái hoài trên tinh thần hợp tác. ảnh minh hoạ

Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác. Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chủ trương tiền tệ nhằm khống chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù phù hợp với các cân đối vĩ mô, cốt truyện thị trường và mục đích chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Tại Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” vừa công bố, Bộ Tài chính Mỹ đem ra bản kê 10 nước cần giám sát gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ai-len, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ và Việt Nam.

Theo NHNN, này là một trong số quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ thi hành phân tích nâng lên về chủ trương tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chuẩn về thặng dự thương mại song phương với Mỹ tối thiểu 20 tỷ USD. Thặng dư cán cân vãng lai tương đương tối thiểu 2% GDP. Can thiệp 1 chiều và nối dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong tối thiểu 6 tháng trên thời kì 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

“Tại kỳ Báo cáo trước đó vào tháng 5/2019, lần trước mắt Việt Nam trở thành một trong 9 quốc gia nằm ở trong Danh sách quan sát do đáp ứng hai tiêu chuẩn về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai”, NHNN cho biết.

Đến kỳ Báo cáo vào tháng 1/2020, Việt Nam tiếp tục “rơi” vào Danh sách giám sát do đáp ứng một tiêu chuẩn về thặng dư thương mại song phương (đạt 47 tỷ USD). Các chỉ tiêu khác của Việt Nam đều nằm dưới mức yêu cầu. Cụ thể, thặng dư cán cân vãng lai tương đương 1,7% GDP. Can thiệp mua ròng trên thị trường ngoại tệ tương đương 0,8% GDP. 

Với việc tiếp tục nằm trong Danh sách giám sát, trong thời gian tới, BTC Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chủ trương kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và cũng có thể có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với những cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Phát biểu tại Hội nghị tiến hành trọng trách ngành ngân hàng năm 2020 vừa diễn ra, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, NHNN không dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại. Đồng thời cơ quan quản lý sẽ không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận tiện trong xuất nhập khẩu hàng hóa và khẳng định “Việt Nam không thao túng tiền tệ”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nhnn-noi-gi-ve-viec-my-giam-sat-tien-te-viet-nam-1509305.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nhnn-noi-gi-ve-viec-my-giam-sat-tien-te-viet-nam-1509305.tpo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--