Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống--

Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đấy tập trung chủ đạo tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Theo thống kê tình hình dịch bệnh Covid-19 từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, tại Hàn Quốc có 602 ca nhiễm dương tính với virus corona, đã có 7 người tử vong biến đất nước nơi chốn kim chi thành ổ dịch lớn nhất bên phía ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam những năm gần đây, người Hàn Quốc sang ngày một đông, chủ yếu theo công ty, tập đoàn lớn. Ở Hà Nội, những người từ nơi chốn kim chi tập trung ở k hu Trung Hòa – Nhân Chính, Mỹ Đình – Sông Đà, đường Trần Duy Hưng, Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Ngân… những đường phố được mệnh danh là phố Hàn Quốc ở Việt Nam.

Mới đây, tại cuộc họp Ban lãnh đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 23/2 của phố xá Hà Nội, theo báo cáo của quận Nam Từ Liêm, trên địa phận quận hiện có 11.172 người quốc tế sinh sống, trong đó có 9.127 người Hàn Quốc. Trong đó tạm trú dài hạn là 8.166 người, ngắn hạn là 961 người. Họ sống rải rác ở 10 phường, nhưng tập trung chủ đạo ở phường Mỹ Đình 1 (3.173 người) và phường Mễ Trì (4.364 người).

Theo thông tin chúng tôi có được, đồng loạt chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm có đông người Hàn Quốc đang sinh sống là Vinhomes Green Bay, Thang Long Number One, chung cư tại Golden Palace, EcoLife Capitol, Khu đô thị The Manor Mễ Trì, cao ốc Keangnam, chung cư Mon City Mỹ Đình…

Một trong những địa phận cũng có nhiều người Hàn Quốc sinh sống tại những chung cư là quận Thanh Xuân. Theo báo cáo của UBND quận, hiển thị trên địa phận quận hiện có 1.600 người Hàn Quốc, tập trung chủ đạo ở khu Royal City (1.200 người). Phường Nhân Chính có 200 người, phường Thanh Xuân Trung có 200 người.

Thống kê cho thấy, khu vực này còn có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống tại các chung cư như chung cư Golden Land, khu đô thị Hapulico, cao ốc Rivera Park Vũ Trọng Phụng, đặc biệt tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính cũng là chỗ tập trung đông đảo người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tại quận Bắc Từ Liêm, báo cáo cho biết số người nước ngoài cư trú trên địa bàn quận là 5.177 người, trong đấy chủ yếu là người Hàn Quốc với 3.150 người. Người Nhật có 197, Trung Quốc có 185 người, Singapore có 7 người. 

Người quốc tế chủ yếu ở khu chung cư như khu đô thị Gold mark City, khu Ngoại giao đoàn, khu Thành phố giao lưu, khu đô thị Tây Hồ Tây . Quận cũng đã in tờ rơi bằng 3 thứ tiếng Anh, Hàn, Trung dán, phát ở các địa bàn này.

Quận Hà Đông có chừng 1.500 người ngoại quốc đang cư trú, học tập tại quận. Tuy nhiên, thời điểm này, qua số liệu tổng hợp chỉ có chừng 210 người nước ngoài đang sẵn có mặt tại quận, còn lại các trường hợp khác đang di chuyển công tác, hoặc có sự biến động.

Trong 210 người ngoại quốc hiện có mặt tại quận, có 130 người Trung Quốc. Ngày 21/2, hoạch toán có chừng 28 người Hàn Quốc. Hiện họ tập trung chính ở k hu Park City (phường La Khê), khu Huyndai (phường Hà Cầu), làng Việt kiều Châu Âu (phường Mộ Lao).

Còn tại quận Cầu Giấy cho biết, số công dân quốc tế cư trú trên địa phận quận có 5.876 người với 27 quốc tịch khác nhau. Trong đó, người Hàn Quốc có 3.064 người, Nhật Bản có 916 người, Trung Quốc có 409 người, Singapore có 32 người… trú ngụ tại 243 cơ sở lưu trú, khách sạn, chung cư, nhà nghỉ.

Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã triển khai tổng rà soát người nước ngoài trên địa bàn, sàng lọc những người nhập cư trong thời gian 14 ngày trở lại đây. Theo đó, trên địa bàn quận có chừng hơn 2500 người Nhật, 1.068 người Hàn Quốc, 57 người Trung Quốc, 34 người Singapore.

Quận Đống Đa cũng có khoảng gần 1.800 người ngoại quốc trên địa bàn, trong đấy có chừng 347 người Nhật, 121 người Trung Quốc, 43 người Đài Loan, 89 người đến từ Hàn Quốc.

Ngoài các tòa chung cư, hiện nay các khu công sở tập trung đông đảo người Hàn làm việc cũng đều có thể kể đến như Keangnam Landmark 72, tòa nhà Lotte Tower, khách sạn Dewoo…


Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống  - Ảnh 2.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--