Những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản 2020 đang giảm tốc--

Việc tăng giá mạnh khó được thị trường chấp nhận bộc lộ ở một số hiện tượng: Đầu cơ sụt giảm, phân khúc cao có mức giá lớn hơn 50triệu đồng/m2 có tỷ suất hấp thụ thấp (đặc biệt là những dự án đẩy giá với biên độ lớn)…..

Sáng ngày 9/1, Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã tổ chức họp báo thị trường BĐS quý 4/2019. Theo đó, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới đánh giá tại những đô thị lớn (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang) và nhiều tỉnh thành trên cả nước, nguồn cung mới từ những dự án BĐS đô thị và nhà ở sụt giảm mạnh . Trong đó lý do chính được định vị là việc rà soát, thanh kiểm tra việc tuân thủ quy chế Pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai….tại các dự án. 

Cùng với nguồn cung giảm mạnh, lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh bởi nguyên nhân: Hệ lụy từ lượng cung sụt giảm, giá BĐS có khunh hướng tăng, tín dụng cho vay mua bán BĐS bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ. Bên cạnh đó, tâm lý e sợ lo sợ từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường BĐS xuất hiện nhiều dự án BĐS không phù phù hợp với quy định pháp luật. Trong khi đấy nguồn thông tin từ những cơ quan quản lý nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng.

Ngoài ra cũng theo ông Đính, khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là lý do chính làm tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển nguồn mà là do tạm thời ngưng phát triển từ những bộ phận quản lý nhà nước.

“Vì vậy, việc tăng giá mạnh khó được thị trường chấp nhận thể hiện ở một số hiện tượng: Đầu cơ sụt giảm, phân khúc cao có mức giá lớn hơn 50triệu đồng/m2 có tỷ lệ hấp thụ thấp (đặc biệt là những dự án đẩy giá với biên độ lớn)….”, ông Đính khẳng định.

Phó chủ tịch Hội môi giới cũng đáng giá sự lệch sóng cung – cầu có biểu hiển mạnh, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM ngày càng khan hiếm nhà ở cho phân khúc giá rẻ, bình dân. Phân khúc cao cấp phát triển mạnh và thích hợp nhóm đối tượng khách nước ngoài nhưng lại bị giới hạn tiêu thụ bởi quy chế lượng sản phẩm cho người nước ngoài. Tại một số bản địa mới phát triển, chính sách phát triển nhà ở đô thị dành cho những chuyên gia, công nhân, lao động dịch chuyển chưa được đoái hoài bằng chủ trương phát triển các dự án phân lô, bán đất nền.

Lực cầu trong năm luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt những dự án có pháp lý đầy đủ, được đầu tư đầy đặn hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và được thực hiện bởi những nhà phát triển có uy tín, giá bán phù hợp…. Tỷ lệ hấp thụ thường đạt 70 – 80%. Đây là điểm sáng, điểm mạnh của thị trường BĐS Việt Nam và là nhân tố tích cực vẫn thu hút các nhà đầu tư trong năm 2020.

Ở một số bản địa giá đất được đẩy lên quá cao, mau hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn đến hệ lụy: Cơ quan Nhà nước điều tiết thuế đất, người dân đòi tăng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, dẫn đến: – Sụt giảm hoạt động đầu tư phát triển đô thị. – Giá ảo khiến các nhà đầu tư rời khỏi thị trường, làm suy yếu phát triển kinh tế bản địa và thị trường bất động sản.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2020, ông Đính nghĩ rằng kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn không được trình làng thị trường. Lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa mặt hàng vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn không cho thấy hành động cải thiện xem xét kiểm duyệt cấp phép cho các dự án BĐS mới. Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng. Nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời .

Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ những doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa bởi hoạt động mua bán của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dựng từ ngân hàng. Hoạt động kinh doanh chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020. Mất cân đối cung và cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá cả rẻ và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. 

Theo ông Đính, đầu tư đất lô vẫn chính là chọn lựa hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các bản địa mới phát triển. Địa phương nào sớm kết thúc công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án BĐS chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ với hiện diện những Doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp.

Sự giảm thiểu nguồn cung và việc các bộ phận QLNN tại những bản địa nếu như không có các biện pháp quản lý, khống chế chặt chẽ, các giải pháp ban bố sáng tỏ thông tin dự án cũng có thể dẫn đến tiếp tục lặp lại việc các dự án BĐS không phù hợp quy định Pháp luật lại được chào bán ra trên thị trường.

“Thị trường Bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý duy nhất của thị trường Bất động sản 2020 là dù sức tiêu thụ vẫn ở mức cao mà chẳng thể đẩy mạnh đầu tư phát triển”, ông Đính nhận định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--