Nông dân kiếm tiền từ Youtube gấp 5 lần làm nông--

Zach Johnson giơ máy quay lên sau khi bước xuống từ cái máy cày John Deere. “Chúng tôi chỉ với phải thu hoạch 350 mẫu đậu nành cuối cùng và ngô cũng đã thu hoạch xong. Chúng tôi dùng cái máy cày 9560”, Johnson nói và chỉ vào phía sau lưng, “còn này là một chiếc mẫu 8360 và Jim đang bị mắc kẹt với nó”.

Video “Máy kéo bị kẹt trong bùn” của Johnson đăng tải vào đầu tháng 6 đã có hơn 1,6 triệu lượt xem. Đây cũng chính là video có nhiều lượt xem nhất của anh và theo anh, nó thành đạt là nhờ đã áp dụng cách dẫn chuyện theo ba hồi cho dù là “xây dựng bối cảnh, gặp xích míc và xử lý mâu thuẫn”.

Zach Johnson. Ảnh: Millenial Farmer.

Zach Johnson. Ảnh: Millennial Farmer.

Johnson dành cả ngày để trồng ngô và đậu nành cho trang trại đã qua 5 đời của gia đình. Ông cố của Johnson đã di cư từ Thuỵ Điển và bắt đầu làm nông từ năm 1876. Từ đó, gia đình anh thừa kế nghiệp làm nông cho đến bây giờ.

Johnson không bật mí lợi nhuận đến từ kênh Youtube nhưng cho biết trong năm nay, thương hiệu MN Millennial Farmer đem về cho anh số chi phí gấp 5 lần so với công cách làm nông.

Video đầu tiên của Johnson được đăng tải Youtube vào hồi tháng 4 năm 2016, ghi lại những thăng trầm trong cách làm nông vào mùa xuân ở Minnesota và những vấn đề gặp phải khi trồng ngô. Tuy nhiên phải đến mùa thu năm 2017 hay còn xem là đầu mua thu hoạch 2017, Johnson mới nhận ra mọi người bắt đầu đoái hoài đến những nội dung của anh.

Video “Chuẩn bị cho mùa vụ” của Johnson là video trước mắt của anh đạt 100.000 lượt xem chỉ trong 4 ngày. Các video trước chưa từng đạt nhiều lượt xem trong thời gian ngắn như vậy. “Tôi nghĩ mọi người hứng thú khi thấy sự kết hợp rập khuôn và xem những gì chúng tôi làm khi gần đến vụ thu hoạch. Các loại máy móc lớn thường đem lại nhiều lượt xem”, anh nói.

Khi các video của anh đã bắt đầu thành công, Johnson đăng ký Google Adsense cho kênh Youtube.

Không lâu sau đó, anh thấy nó mang lại hiệu ứng tốt và tìm kiếm được 92 USD từ video này. Anh cũng đã được biết tới nhiều hơn. “Lúc đó, tôi không tin được mình kiếm 92 USD chỉ với việc quay phim việc đồng áng của mình”, Johnson nói.

Còn bây giờ, anh cùng vợ và đối tác buôn bán là Becky đã có 1 chiến lược hẳn hoi. Và phần thưởng anh nhận được là rất xứng đáng. Thương hiệu MN Millennial Farmer hiện gồm các video Youtube, các buổi diễn thuyết, các tour tham quan trang trại và gần đây nhất là việc ra mắt podcast “Off the Husk” với sự tài trợ của công ty Farmers Business Network. Đây cũng là thỏa thuận tài trợ lớn số 1 của anh cho tới nay.

Phần lớn tiền kiếm được đến từ quảng cáo và tiền tài trợ từ những thương hiệu chi để được xuất hiện trong video.

Joe Gagliese, nhà sáng lập của Viral Nation, đại lý tiếp thị ngoài nước cho thấy Youtuber là những người có mức thu nhập đỉnh cao so với các người ảnh hưởng trên mạng xã hội, kế đến là những người nổi tiếng trên Instagram. Gagliese ước tính Johnson có thể kiếm từ 2.500 đến 5.000 USD một tháng nhờ quảng cáo.

Các nhãn hiệu tài trợ (Farmers Business Network, John Deere, WD-40, AGCO, Lumax, May Wes và Dakota Micro…) cũng có thể có thể trả từ 5.000 đến 15.000 USD cho từng bài đăng quảng cáo của anh. Johnson từ chối bình luận về những con số này.

Khác với nhiều người kiếm tiền trên Youtube, Johnson không nhờ đến sự trợ giúp của đại lý để phát triển thương hiệu. Hầu hết nhà quảng cáo liên hệ làm việc trực tiếp với Johnson và việc quyết định có đăng hay là không là tùy thuộc vào anh và vợ.

“Johnson là một tình huống mà những người ảnh hưởng trên mạng xã hội nên học tập. Anh gây dựng tiếng vang 1 cách tự nhiên, mọi người thực sự yêu mến nội dung trong video của anh”. Gagliese nói.

Gagliese nhận định thành đạt của Johnson phần nào bắt nguồn từ sự tò mò của mọi người. Các video của anh ấy thu hút những người chưa một lần biết tới cuộc đời làm nông.

“Tôi nghĩ khi bạn đưa mọi người đến với một ngoài nước mà họ chưa một lần trải nghiệm, nó sẽ kích thích và đem lại cảm giác thú vị cho họ”, Gagliese lý giải về sự lôi cuốn của một số nội dung thu hút trên mạng xã hội hiện nay.

Quỳnh Trang  (Theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--