Nóng tuần qua: Bao giờ giá thịt lợn quay lại như trước dịch Covid-19?--
Nóng tuần qua: Bao giờ giá thịt lợn quay lại như trước dịch Covid-19? Dù truyền thông liên tục lên tiếng về các biện pháp của Chính phủ cũng như cơ quan quản lý về việc giá thịt lợn giảm “nhiệt” nhưng thực tế lại không thể hiện điều đó.

Dù truyền thông liên tiếp lên tiếng về các biện pháp của Chính phủ cũng giống cơ quan quản lý về việc giá thịt lợn giảm “nhiệt” nhưng thực tiễn lại không bộc lộ điều đó.

   

Hy vọng cuối năm giá thịt lợn cũng có thể có thể giảm

Thực tế cho thấy, dù Thủ tướng Chính phủ đã liên tục đòi hỏi cơ quan quản lý tìm cách khuyến mãi thịt lợn nhưng đến giờ giá mặt hàng này vẫn ở mức khá cao.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho thấy chỉ có 2 cách duy nhất là tái đàn và nhập khẩu. 

Nóng tuần qua: Bao giờ giá thịt lợn quay lại như trước dịch Covid-19? - 1

Lãnh đạo Bộ Công thương hy vọng cuối năm tình hình giá cả thịt lợn sẽ quay lại lúc trước lúc có dịch Covid-19.

Việc tái đàn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Có nơi, con giống để tái đàn lên tới mức 2-3 triệu đồng/con. Đàn lợn cụ kỵ, ông bà thì bị ảnh hưởng lớn, chết bởi dịch. Do đó, người dân vẫn còn e ngại trong việc tái đàn. 

Trong khi đó, việc nhập khẩu sẽ phải căn cứ vào nhu cầu thiếu hụt hàng tháng. Hiện Bộ Công Thương đã tích cực kết nối với các thị trường toàn cầu để nhập khẩu thịt. Thủ tục để doanh nghiệp nhập khẩu khá đơn giản khi chỉ cần xin giấy phép ở chi cục thú y vùng.

Lãnh đạo Bộ Công thương hy vọng cuối năm tình hình giá cả thịt lợn sẽ quay về lúc trước lúc có dịch Covid-19.

2 kịch bản hồi phục GDP

Tại báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 và tình hình triển khai năm 2020, 2 kịch bàn hồi phục GDP đã được xây dựng như sau:

Theo kịch bản 1, thời gian Việt Nam đã cơ bản kiểm soát và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng bốn và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý III. Theo đó phương án này, GDP tăng dự kiến khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019 (thấp hơn 1,6-2,4% mục đích đề ra).

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,5-2,8%, khu vực công nghiệp và thành lập tăng 6,7-7,9%, khu vực dịch vụ ước tăng 2,8-3,6%.

Theo kịch bản 2, thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và khống chế dịch từ giữa cuối tháng 4. Còn các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam khống chế được trong quý IV. 

Theo đó phương án GDP tăng dự kiến khoảng 3,6-4,4% so với năm 2019 (thấp hơn 2,4-3,2% mục tiêu đề ra). Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,1-2,5%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,8-6,7%, khu vực dịch vụ ước tăng 1,8-2,8%.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tái khởi động thị trường du ngoạn quốc tế

Trong quyết nghị phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các bản địa xây dựng bộ chỉ tiêu du ngoạn an toàn; tổ chức tiến hành chương trình du lịch an toàn, tăng cường truyền thông, truyền bá về các địa chỉ du ngoạn an toàn, kích cầu du lịch nội địa, đặc biệt là trong dịp hè. 

Nóng tuần qua: Bao giờ giá thịt lợn quay lại như trước dịch Covid-19? - 2

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị hoạt động lại thị trường du lịch quốc tế

Cơ quan này còn được đòi hỏi chủ động chuẩn bị các phương án, giải pháp phù hợp để tái khởi động thị trường khách du ngoạn quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam trong quý 1 đạt 3,7 triệu lượt, giảm 38% so với cùng kỳ 2019.

Để phục hồi thị trường du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong tuần vừa qua đã ban hành kế hoạch phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Thời gian thực hành chương trình đây là khoảng ngày tháng 6 đến tháng 12.

Lô lợn phụ huynh nhập khẩu trước mắt về Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy lô lợn 250 con cha mẹ đã về đến Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đây là lô lợn trước mắt trong tổng số 20.000 con lợn nái và 200 con lợn đực giống được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam để nhân giống, phục vụ tăng đàn, tái đàn lợn. 

Việc nhập khẩu lợn nái hậu bị được thi hành bởi Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức của Việt Nam thông qua ký phối thỏa thuận với Công ty Inspired Nutrient – hãng sản xuất lợn giống của Thái Lan liên kết với Đan Mạch.

Ước tính với chu kỳ khoảng 5 tháng sau khi lợn nái nhập khẩu sinh sản, đến tháng 12, doanh nghiệp này sẽ chẳng những đủ con giống để tăng đàn và tái đàn cho những trang trại vệ tinh mà còn cung cấp con giống ra thị trường đáp ứng nhu cầu tái đàn cho những gia trại, trang trại ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Vĩnh Phúc.

Bộ GTVT kiến nghị lùi thời gian coi xét xây dựng hãng hàng không mới

Bộ GTVT vừa báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng việc rà soát, coi xét xây dựng thêm các hãng hàng không trong tình hình mới nhằm đáp ứng vệ lý chính phủ về hàng không.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Bộ GTVT đã có Công văn số 10376 góp ý với giấy tờ Dự án đầu tư thành lập hãng hàng không Cánh Diều của CTCP Hàng không Thiên Minh gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, Bộ GTVT đã đánh giá giai đoạn 2014 – 2018 thị trường vận tải hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng cao, liên tiếp với khoảng độ tăng trưởng bình quân thời kì là 20,5% về hành khách và 13,2% về hàng hoá.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường vận tải hàng không ngoài nước và Việt Nam đã sụt giảm nghiêm trọng. Theo kịch bản lạc quan nhất, các chỉ số về thị trường vận tải hàng không Việt Nam của năm 2022 chỉ xâm xấp bằng năm 2019.

Hiện tại, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam là 214 tàu bay nhưng mới chỉ khai thác các đường bay nội địa và một số chuyến bay chở hàng quốc tế với tỷ suất tải trọng cung ứng chưa tới 50% so với năng lực.

Chính vù vậy, Bộ GTVT kiến nghị trước mắt, tập trung khôi phục thị trường vận tải hàng không nội địa và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho những hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động. Việc thành lập hãng hàng không mới sẽ có coi xét sau thời điểm thị trường hàng không khôi phục (dự kiến năm 2022).

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-bao-gio-gia-thit-lon-quay-lai-nhu-truoc-dich-covid-19-5020201751… Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-bao-gio-gia-thit-lon-quay-lai-nhu-truoc-dich-covid-19-502020175155812393.htm

giá thit lợn, thịt lợn

Bài viết (post) Nóng tuần qua: Bao giờ giá thịt lợn quay lại như trước dịch Covid-19? được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--