Nóng tuần qua: Từ đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 60 tỷ đồng khẩu trang y tế--

Từ đầu năm đến nay, khẩu trang vẫn liên tục được xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Từ đầu năm, toàn nước xuất hơn 60 tỉ đồng khẩu trang y tế

Theo hoạch toán sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, trị giá xuất khẩu khẩu trang y tế gấp gần 5 lần trị giá nhập khẩu. Giá trị giá nhập khẩu sản phẩm này đạt 534.000 USD, tương ứng 12,2 tỉ đồng. 

Về thị trường xuất khẩu khẩu trang, theo Tổng cục Hải quan, chủ đạo sản phẩm này được xuất đi Trung Quốc với 865.000 USD, chiếm gần 30% tổng trị giá xuất khẩu. 

Nóng tuần qua: Từ đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 60 tỷ đồng khẩu trang y tế - 1

Khẩu trang xuất sang Trung Quốc chiếm gần 30% tổng trị giá xuất khẩu. 

Riêng tại Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy đã làm thủ tục thông quan cho gần 4 triệu chiếc khẩu trang y tế, trị giá 92.137 USD. Đây là số khẩu trang được các doanh nghiệp kê khai xuất sang Trung Quốc. 

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, người dân chẳng thể mua được khẩu trang y tế đã một tuần nay do đa số các cửa hàng thuốc, siêu thị trên địa phận đều không bán hàng này.

Bộ GTVT lo thanh toán nợ nần cho dự án Cát Linh – Hà Đông 

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo tới Thủ tướng về việc thực hiện thanh toán nợ nần gốc các khoản vay lại cho dự án đường ray Cát Linh – Hà Đông. Theo đó, hiện đã đến thời hạn phải trả nợ nần gốc cho 2 hiệp nghị vay thực hành dự án này. Một hiệp định trị giá 1,2 tỷ nhân dân tệ và một hiệp định trị giá 250 triệu USD.

Theo cơ chế tài chính, từ lúc xây dựng đến khi hoàn thành, Bộ GTVT phải trả nợ. Sau khi dự án hoàn thành, bàn giao cho Hà Nội thì bản địa phải trả tiền. Do đó, Bộ đã bố trí khoản tiền 400 tỷ đồng, dự kiến phải trả nợ nần cho thời kì trước bàn giao. Số tiền này đã giải ngân, còn chưa đầy 2 tỷ đồng.

Nóng tuần qua: Từ đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 60 tỷ đồng khẩu trang y tế - 2

Trong thời gian chưa bàn giao được, dự kiến Bộ này luôn thanh toán nợ khoảng 153 tỷ đồng đến hết năm 2020.

Bộ GTVT cho thấy với những khó khăn trong công đoạn thực hiện và chưa xác định chuẩn xác thời gian hoàn thành, bàn giao dự án cho UBND TP. Hà Nội. Trong thời gian chưa bàn giao được, dự kiến Bộ này thanh toán nợ khoảng 153 tỷ đồng đến hết năm 2020.

Trong bối cảnh này, Bộ GTVT đề xuất phương án giãn trả nợ gốc phần nguồn vốn vay lại đến khi nào kết thúc và bàn giao cho Hà Nội. Nếu không phải điều chỉnh để bố trí một khoản trong tổng mức đầu tư để trả nợ, nhằm hạn chế vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hành các hiệp định vay đã ký. 

Tuy nhiên, việc gia hạn thời gian phải trả nợ nần có những khó khăn nhất định. Trong khi đó, nếu điều chỉnh tổng mức đầu tư thì lại không thích hợp với kết luận từng ban bố của Kiểm toán Nhà nước.

Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng chấp thuận phương án giãn thời hạn trả nợ gốc phần vốn vay lại cho tới khi hoàn thành dự án và ban giao trách nhiệm cho UBND TP. Hà Nội. Trách nhiệm trả nợ khi đấy sẽ thuộc sở hữu Hà Nội.

Cơ quan này cũng đề xuất giao Bộ Tài chính bố trí ngân sách để trả nợ nước ngoài khoản vay lại của dự án đúng thời hạn, đảm bảo uy tín trả nợ của Chính phủ. 

Bộ GTVT cũng cho biết hiệp nghị vay 250 triệu USD đã đến kỳ phải trả nợ nần gốc, việc chậm trả nợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và cũng có thể có thể dẫn đến những hệ quả hết sức nghiêm trọng về kinh tế. Trên cơ sở ý kiến cống hiến của các bộ, Bộ GTVT đã quyết định giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 để trả nợ hiệp định vay 250 triệu USD.

Mải mê xây chùa, doanh nghiệp xây chùa Bái Đính, Tam Chúc chây ì nợ thuế

Báo cáo kiểm toán gần nhất của Kiểm toán Nhà nước về tình hình ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2018 chỉ ra nhiều hiện hữu trong công tác quản lý nộp thuế, kê khai thuế liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân thành lập Xuân Trường.

Đây là doanh nghiệp thành lập nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng lớn như chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), chùa Tam Chúc (Hà Nam)…

Về hiện hữu của việc kê khai và nộp thuế, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hiện diện khi Ninh Bình để cho doanh nghiệp tư nhân thành lập Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục trong nhiều năm.

Về công tác quản lý nợ thuế, Kiểm toán Nhà nước phát hiện tăng số nợ đọng thêm 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất của doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường.

Theo Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 4 thỏa thuận cho mướn đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 291 ha để đầu tư dự án khu du lịch Tràng An, thời hạn thuê đất 70 năm theo đơn giá của Bộ Tài chính.

Chi cục Thuế huyện Hoa Lư nhiều đợt làm việc, đôn đốc đòi hỏi doanh nghiệp nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, từ khi cho mướn vào năm 2007, doanh nghiệp chưa thực hành nộp tiền thuê đất. Số tiền phải nạp tính đến hết năm 2018 là 25,74 tỷ đồng. Trong đó tiền thuê đất là 15,6 tỷ và tiền phạt chậm nộp là 10,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, cơ quan thuế huyện Hoa Lư chưa thi hành các giải pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Cục thuế cũng không thực hiện điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất đến kỳ điều tiết năm 2017 theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết đã nhiều lần đưa Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, so sánh thuế nhưng đơn vị này bằng nhiều nguyên nhân dường như không chấp hành. Các nguyên do được công bố là bận thi công nhiều công trình, lý do thành lập chùa ở Hoàng Sa – Trường Sa, nguyên do xây chùa Tam Chúc…

Ngân hàng Nhà nước đề nghị  tái cơ cấu cho khách hàng bị ảnh hưởng vì virus Corona

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết bệnh dịch lần này còn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sản xuất, mua bán của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành du lịch, logistic, xuất nhập khẩu, nông nghiệp… từ đấy ảnh hưởng đến hoạt động cho vay, thanh toán nợ nần ngân hàng.

Để tiếp tục dòng tín dụng phục vụ sản xuất trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh, Phó thống đốc đòi hỏi các đơn vị, ngân hàng chủ động phòng dịch ngay tại cơ quan, bảo hiểm hoạt động bình thường để đảm bảo nhu cầu vốn của khách hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng phải theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh, và chừng độ thiệt hại của khách vay do ảnh hưởng của dịch virus nCoV. Từ đó, có biện pháp hỗ trợ như cơ cấu thời hạn trả nợ, miễm giảm lãi vay… theo quy định.

Phó thống đốc cũng đòi hỏi Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chỉ đạo các ngân hàng tái cơ cấu nợ, chuyển nợ, giãn nợ… với những doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại bởi dịch bệnh.

Các đơn vị này cùng ngân hàng thương mại nghiên cứu trong thời gian sớm nhất (không quá 2 tuần) phải xong xuôi dự thảo cơ chế hỗ trợ cho khách vay vốn bị thiệt hại.

Miễn thuế khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế chống dịch Corona

Chiều 7-2, bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định công bố danh mục các sản phẩm được miễn thuế nhập khẩu phục vụ công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Theo đó, các sản phẩm được miễn thuế nhập khẩu gồm khẩu trang y tế; nước rửa tay khô sát trùng; nhiên liệu để sản xuất khẩu trang y tế (gồm vải không dệt, màng lọc kháng khuẩn, dây thun, thanh nẹp mũi); nước sát trùng; bộ trang phục phòng trừ dịch (gồm quần áo, kính, mũ bảo hộ, giày, găng tay, khẩu trang y tế) và các vật tư y tế cần có khác.

Quyết định có hiệu lực tính từ lúc ngày ký là 7-2 và sẽ cho tới ngày công bố hết dịch của bộ phận có thẩm quyền. 

Bộ Tài chính cũng lưu ý với những trường hợp hàng hóa nhập khẩu không sử dụng đúng mục tiêu miễn thuế sẽ bị xử phạt hành chánh và quy chế về quản lý thuế theo quy định.  

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nong-tuan-qua-tu-dau-nam-viet-nam-da-xuat-khau-60-ty-dong-kha… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nong-tuan-qua-tu-dau-nam-viet-nam-da-xuat-khau-60-ty-dong-khau-trang-y-te-1057064.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--