Nữ tài phiệt đứng sau sự thành công của Parasite – Ký sinh trùng--

Miky Lee, Giám đốc sản xuất của “Parasite” chính là Phó chủ tịch CJ – đế chế thư giãn trị giá 4,1 tỷ USD của Hàn Quốc.  Wall Street Journal bình luận rằng, tập đoàn có gần 70 năm tuổi đời này ít được biết đến tại Mỹ nhưng là một thân thế lớn trong lĩnh vực truyền thông – giải trí của Hàn Quốc.

Bà Lee được sinh ra ở Tennessee (Mỹ) và chuyển đến Seoul cùng gia đình khi mới ba tuổi. Bà theo học ngành nhân văn và ngôn ngữ ở Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản, trước khi tốt nghiệp Harvard.

Miky Lee, tên tiếng Hàn là Lee Mi-kyung, là cháu nội của ông Lee Byung-chul, nhà sáng lập Samsung và cũng là của CJ vào những năm 1950 với tư cách là nhà cung cấp đường và bột mì.

Phòng làm việc của bà Miky Lee tại CJ treo ảnh ông nội Lee Byung-chul, nhà sáng lập Samsung và cũng là của CJ trên tường. Ảnh: CJ.

Trên tường phòng làm việc của bà Miky Lee tại CJ treo ảnh ông nội Lee Byung-chul, nhà sáng lập Samsung, CJ. Ảnh: CJ.

“Chúng tôi chỉ là một công ty thực phẩm”, bà Lee nói tại các văn phòng Century City ở Los Angeles tuần trước. “Khi ông tôi qua đời và chúng tôi trở nên độc lập, tôi và anh tôi đích thực muốn mở rộng công ty”, bà kể lại.

Vào khoảng năm 1995, bà và anh trai Jay Lee nhắm mục tiêu cho CJ đến ngành công nghiệp âm nhạc và Hollywood. Họ đầu tư 300 triệu USD để sở hữu khoảng 11% cổ phần của DreamWorks SKG. Công ty này sau đó được mua lại bởi Universal Pictures, hiện là thành viên của Comcast Corp. CJ tại thời điểm đó mang tên thường gọi Cheil Foods & Chemicals Inc.

Ngày nay, CJ tài trợ và phân phối phim, cùng lúc nắm giữ nhiều hãng thu âm và công ty quản lý tài năng, tập trung vào nhạc pop Hàn Quốc, thể loại được xem là K-Pop. Bà Lee hiện quan sát một đế chế giải trí trị giá 4,1 tỷ USD. Hôm qua, cổ phiếu của CJ đã tăng 2,4%.

“Bà ấy đã sử dụng mối liên hệ hợp tác với DreamWorks làm đòn bẩy để giúp thực hiện các mục tiêu khác ở cả Hàn Quốc và tại Mỹ”, Jeffrey Katzenberg, nhà đồng sáng lập DreamWorks, nhớ lại rằng bà Lee đã đến Hollywood “bằng tiền, tham vọng và sự thông minh bất tận”.

CJ Group, tập đoàn đa ngành lớn thứ 14 tại Hàn Quốc, theo xếp hạng của Uỷ ban Thương mại Công bằng nước này năm ngoái. Tính đến quý III/2019, CJ Group có tổng gia sản khoảng 35 tỷ USD. Tập đoàn này còn có hơn 400 công ty con, hoạt động trong số lĩnh vực như: thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, mua sắm tại nhà, bán lẻ và hậu cần, thư giãn và truyền thông, cơ sở hạ tầng, dược phẩm và sinh học.

Năm 2018, CJ Group có tổng doanh thu gần 25 tỷ USD. Bốn mảng kinh doanh cốt lõi thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, sinh học, thư giãn – truyền thông và bán lẻ – hậu cần lần lượt chiếm cơ cấu 29%, 17%, 17% và 37% trong tổng doanh thu.

Tại Mỹ, dấu chân của CJ không những có trong ngành giải trí mà còn nhiều ước mơ trong ngành thực phẩm. CJ CheilJedang, công ty con chuyên về ngành thực phẩm, đã triển khai đồng loạt cuộc thâu tóm các công ty cùng ngành tại Mỹ trong hơn một thập niên qua. Một số tên tuổi tiêu biểu được mua về cho dù là Annie Chun, Omni, TMI và Kahiki, được mua lần lượt vào các năm 2005, 2009, 2013 và 2018.

Đầu năm 2019, CJ CheilJedang mua lại nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh Schwan với giá 1,84 tỷ USD. Việc mua lại với mức giá trị lớn số 1 từ trước đến nay của CJ CheilJedang này giúp tăng gấp bốn lần số lượng nhà máy chế biến thực phẩm của CJ ở Mỹ, lên 22 nhà máy. Bằng thâu tóm Schwan, CJ CheilJedang ước mơ thâm nhập sâu vào toàn bộ thị trường Mỹ, kể cả cả những phố xá nhỏ.

Bà Miky Lee (giữa) trong buổi lễ nhận giải phim xuất sắc nhất Oscar 2020 cuối tuần trước. Ảnh: Reuters

Bà Miky Lee (giữa) trong sự kiện nhận giải phim xuất sắc nhất Oscar 2020 cuối tuần trước. Ảnh: Reuters

Thành công của CJ cũng giống của 'Parasite' ngày bữa nay cũng có thể có dấu ấn của bà trong việc quảng bá phim Hàn.

Phóng viên Hollywood mô tả niềm đam mê của bà trong việc quảng bá phim Hàn Quốc là “cường độ gần như truyền giáo”. Tại Harvard, bà nhận thấy các khóa học tiếng Hàn rất ít người và văn hóa Hàn Quốc không được hiểu biết rộng rãi. Vì vậy “nỗi ám ảnh suốt thời gian sống là quảng bá văn hóa Hàn Quốc bắt đầu từ đó”, bà nói với tờ  Washington Post  năm 2014.

Phát biểu trên sân khấu nhà hát Dolby của Hollywood hôm chủ nhật, Phó chủ tịch CJ Miky Lee, đồng thời cũng là giám đốc sản xuất của bộ phim, nói việc giành giải Oscar giống như làm được giấc mơ có vẻ như là không thể.

Sau lễ trao giải Oscar hôm chủ nhật, một buổi tiệc ăn mừng cho “Parasite” được tổ chức Soho House. Trong phần lớn bữa tiệc, hoàn thành lúc 2h sáng, bà Lee ngồi với nhạc sĩ và nhà cung cấp Quincy Jones cùng những người thiện chí khác. Nhóm nhạc K-Pop A.C.E. đã đến biểu diễn và gửi lời cảm ơn nồng nhiệt đến bà Lee.

Ước mơ của bà Lee, theo Wired năm 2013, là “được nhìn thấy mọi người trên khắp toàn cầu thưởng thức văn hóa Hàn Quốc”. Theo nhà nghiên cứu Elie Ofek, CJ Entertainment rất phấn khích trước thành đạt của xuất khẩu phim truyền hình, nhạc K-Pop trên khắp châu Á, và kỳ vọng sẽ mang văn hóa Hàn Quốc đến phương Tây. 

Phiên An

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--