Ô nhiễm không khí khiến Việt Nam thiệt hại 5% GDP--

“Ô nhiễm không khí nối dài sẽ làm suy khuyến mãi trị đầu tư từ các công ty quốc tế vào Việt Nam”, ông Nobufumi Miura – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) mở màn bài tuyên bố tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 (VBF) ngày 10/1.

Theo ông Miura, môi trường suy thoái do ô nhiễm không khí, xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề đáng lo ngại. Ô nhiễm môi trường cũng có thể có thể dẫn đến những mối nguy hại về sức khỏe cho người dân. Hệ quả dễ thấy, theo Chủ tịch JCCI là dòng vốn đầu tư từ các công ty quốc tế vào Việt Nam có thể suy giảm, ảnh hưởng tới vận tốc phát triển kinh tế.  Vị này ước tính, thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra tại Việt Nam ở mức 5% GDP, đây là một vấn đề kinh tế xã hội nghiêm trọng.

Các nhà đầu tư nước ngoài đối thoại cùng đại diện Chính phủ Việt Nam tại VBF 2019, ngày 10/1. Ảnh: Anh Minh

Các nhà đầu tư quốc tế đối thoại cùng đại diện Chính phủ Việt Nam tại VBF 2019, ngày 10/1. Ảnh: Anh Minh

Ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước cũng là một vấn đề nghiêm trọng khiến các nhà đầu tư quốc tế bận tâm. Hệ thống thoát nước từ nhiều khu công nghiệp và hộ gia đình làm nồng độ chất ô nhiễm tại đa số hệ thống sông ngòi trong đô thị tăng cao hơn hẳn lần so với tiêu chí quốc gia. Hệ quả dễ thấy là suy yếu dự án đầu tư các công ty nước ngoài.

Chủ tịch JCCI kiến nghị, Chính phủ Việt Nam cần siết và chuẩn hoá lại các quy định về bảo vệ môi trường bởi “cải thiện môi trường đang cực kì cấp thiết”. Ông cho biết với kinh nghiệm của Nhật Bản trong bảo vệ môi trường, nước này sẵn sàng bổ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, cũng giống chia sẻ các bí quyết. 

Trong khi đó đại diện Amcham và KoCham  nêu quan ngại về phát triển cơ sở hạ tầng như là lực cản ở Việt Nam

Bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết, các thành viên của Hội chờ đợi một phía tiếp cận cân bằng hơn với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và kinh tế xuyên suốt đất nước.

“Cảng và phi trường nên có nhiều thuận tiện cho khu vực dân sinh nhưng chúng không nên quá gần đến mức góp phần gây tắc nghẽn giao thông”, đại diện AmCham kiến nghị.

Cũng nhắc tới các dự án hạ tầng, đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) tiếc khi Việt Nam huỷ đấu thầu quốc tế với dự án cao tốc Bắc – Nam. Việc hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án, đại diện KoCham nói, “có thể có tác động thiếu tích cực đến uy tín quốc gia”.

“Chúng tôi tin rằng không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài bị tước đi cơ hội tham dự mà còn cản trở việc giới thiệu hiểu biết và công nghệ của các nước phát triển vào các dự án cơ sở hạ tầng chính của Việt Nam, không có lợi cho sự phát triển của Việt Nam”, KoCham nêu quan điểm.

Hiệp hội này đề nghị trong số dự án vốn trên xã hội (Social Overhead Capital Projects) sau này, Chính phủ Việt Nam nên cho phép các doanh nghiệp nước ngoài được tham gia.

Nêu tham luận tại diễn đàn, KoCham cũng kiến nghị Chính phủ cho phép các ngân hàng Hàn Quốc mở thêm chi nhánh, xây dựng pháp nhân tại Việt Nam.

Hiện khoảng 8.000 công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam, KoCham cho rằng, để các doanh nghiệp này phát triển ổn định thì việc cấp vốn từ những ngân hàng của Hàn Quốc là cần thiết. 

“Doanh nghiệp ban đầu tư chưa tồn tại kết quả buôn bán nên luôn phải sử dụng khoản vay bằng tín dụng hoặc gia sản của công ty mẹ, muốn sử dụng các chính sách bổ trợ không trùng lặp được cung cấp bởi các tổ chức tài chính chính sách của Hàn Quốc thông qua các ngân hàng của Hàn Quốc”, KoCham nêu quan điểm, và đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ để các ngân hàng của Hàn Quốc mở chi nhánh và xây dựng pháp nhân tại khu vực này.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận góp sức của khu vực đầu tư quốc tế với kinh tế Việt Nam khi này là 1 điều sáng trong bức tranh kinh tế năm 2019. Lần đầu tiên, vốn giải ngân của các dự án FDI đạt 20,4 tỷ USD, lập kỷ lục đỉnh cao từ xưa đến nay. Tổng vốn đăng ký đạt hơn 38 tỷ USD, cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Bộ trưởng Dũng khẳng định, thời gian tới Việt Nam sẽ chủ động thu hút, hợp tác đầu tư quốc tế có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

“Chúng tôi mong muốn lắng tai những đề nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong việc xúc tiến nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, thu hút và sử dụng có hiệu quả hơn dòng tiền đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh. 

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--