Ô tô vào sân bay dưới 10 phút không phải trả phí dịch vụ--

Bộ trưởng GTVT đòi hỏi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lắp đặt hệ thống đếm giờ để không thu tiền xe vào sân bay dưới 10 phút.

Quyết định được người đứng đầu Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp về việc thu phí vào đường dẫn sân bay. Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng chủ động đề nghị chủ trương này từ năm 2019 và dự kiến triển khai từ đầu năm 2020.

Ô tô vào sân bay dưới 10 phút không phải trả phí dịch vụ - 1

Sân bay Nội Bài luôn trong trạng thái quá tải

Các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ô tô ra vào cảng sẽ có áp dụng trước tiên. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đòi hỏi ACV lắp đặt xong hệ thống khống chế này tại mọi thứ các cảng hàng không có thu tiền trước ngày 31/3/2020.

Hiện, ACV đang đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống khống chế xe ra vào cảng hàng không do doanh nghiệp quản lý. Các hệ thống kiểm soát tại 3 cảng hàng không lớn là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đã được gần hoàn thành.

Theo quy chế tại Thông tư 36/2015/TT-BGTVT, từ ngày 01/10/2015, phí dịch vụ sử dụng đường đưa vào nhà ga phi trường thuộc danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu, không nằm ở trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá.

Vì thế, doanh nghiệp cảng hàng chưa được thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và niêm yết mức thu theo quy chế của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Thông thường, ô tô sử dụng đường đưa vào các nhà ga sân bay để tiếp trả khách bắt buộc phải trả mức phí nhất định. Ví dụ, ở sân bay Nội Bài, mức thu tương ứng là 15.000 đồng cho giờ trước mắt và 10.000 đồng cho những giờ tiếp theo. Điều này cùng nghĩa ô tô dù chỉ vào đón trả khách trong vài phút cũng bị tác động mức phí tương đương 1 giờ.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc ACV thu tiền phí vào các sân bay là bất hợp lý, mức thu cao và dễ dẫn tới trạng thái ùn tắc ở khu vực trường bay thêm trầm trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/o-to-vao-san-bay-duoi-10-phut-khong-phai-tra-phi-dich-vu-1064… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/o-to-vao-san-bay-duoi-10-phut-khong-phai-tra-phi-dich-vu-1064330.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--