Ông Lê Phước Vũ: Hoa Sen giờ không phụ thuộc tôi – Kinh Doanh--

Chia sẻ tại phiên họp thường niên sáng 13/1 sau một năm không xuất hiện, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HSG nhận định, quý IV niên độ trước và quý đầu niên độ này khó khăn tương đương như đợt khủng hoảng năm 2010, kéo cổ phiếu xuống vùng đáy 5.000 đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã cơ bản băng qua giai đoạn khắc nghiệt nhất của thị trường. Hoa Sen làm được hai việc lớn là tái cơ cấu toàn bộ hệ thống phân phối và bộ máy nhân sự nhờ công lớn của ban điều hành hiện tại.

“Ba năm vừa qua tôi ít xuất hiện ở công ty vì thường ở trên núi, hoặc thỉnh thoảng ra nước ngoài thăm vợ con. Những tháng thị trường mẫn cảm thì ngày nào tôi cũng gọi anh Trí, anh Chu (Tổng giám đốc và Phó Chủ tịch HĐQT túc trực – PV) để cập nhật tình hình, còn không thì 2-3 ngày một lần. Đội ngũ điều hành giờ đây đích thực trưởng thành, không còn phụ thuộc vào Lê Phước Vũ. Một công ty đại chúng hơn 20.000 cổ đông nếu cứ tiếp tục trông chờ vào tôi thì thực thụ sai lầm”, người đứng đầu Tập đoàn Hoa Sen nói.

Ông Vũ cho rằng, Hoa Sen luôn “tấn công” từ khi thành lập nên quy mô vốn mới tăng từ 30 tỷ đồng lên hơn 4.200 tỷ đồng như hiện nay. Điều này cũng khiến công ty đối diện nhiều không may trong bối cảnh thị trường chưa hết khó khăn. Trong thời gian tới, ông cho biết sẽ đòi hỏi ban chỉ đạo chuyển sang chế độ “phòng thủ”, ưu ái sự lành mạnh trên báo cáo tài chính. Các dự án đầu tư mới phải được cân nhắc thận trọng, không ào ạt như trước để né lún sâu vào mất cân đối tài chính.

Ban lãnh đạo Hoa Sen tại phiên họp sáng 13/1. Ảnh: HSG.

Ban chỉ huy Hoa Sen tại phiên họp sáng 13/1. Ảnh: HSG.

Theo báo cáo cuối niên độ 2018-2019, tổng nợ thanh toán của Hoa Sen hơn 7.700 tỷ đồng và vượt vốn chủ sở hữu khoảng 1.700 tỷ đồng. Các tiêu chí buôn bán như sản lượng, lợi nhuận thuần, doanh số sau thuế… không xong xuôi kế hoạch vì hai yếu tố chính là thị trường không ổn định và công ty đang trong giai đoạn điều tiết chiến lược.

“Các cuộc xung đột thương mại leo thang kéo theo sự trỗi dậy của chính sách bảo hộ sản xuất. Điều này khiến giá nguyên liệu biến động mạnh và tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường xuất khẩu. Mức độ cạnh tranh trong nước cũng ngày càng kịch liệt khi thép giá rẻ, chất lượng thấp vẫn được nhập khẩu ồ ạt”, chỉ đạo Hoa Sen phân tích thực trạng thị trường niên độ trước.

Người đứng đầu công ty cho rằng, không có dự báo nào là chắc chắn trong bối cảnh hiện tại. Các chỉ tiêu mua bán năm nay vì thế được đặt ra tương đối thận trọng, theo đó doanh số đạt 28.000 tỷ đồng và doanh thu sau thuế 400 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý đầu niên độ, công ty ước tính doanh số đạt hơn 6.540 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ vì giá thép cán nóng biến động theo chiều bất lợi. Trong khi đó, doanh thu sau thuế lại tăng trưởng hơn 180% lên 170 tỷ đồng. Biên doanh số gộp cũng được cải thiện nhờ công ty tăng thêm số lượng cửa hàng và chính sách không theo đuổi cạnh tranh về giá với những nhà sản xuất khác.

“Kế hoạch 400 tỷ doanh thu là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được. Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20.000 đồng, cho dù lên 30.000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm “ý tưởng” áp thuế nào khác”, ông Vũ chia sẻ.

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--