OPEC và các nước họp khẩn vì virus corona – Kinh Doanh--

OPEC và Ủy ban kỹ thuật chung không phải OPEC (JTC) đã chốt lịch họp vào ngày 4-5/2, thay cho lịch định kỳ vốn sẽ xảy ra vào 5-6/3, tại Vienna để đánh giá tác động của dịch viêm đường phổi Vũ Hán với nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Cuộc họp xoay quanh việc nhất trí phương án sẽ tiếp tục duy trì sản lượng như ngày nay sau tháng 3/2019 hay cắt giảm sản lượng sâu hơn để cứu giá dầu. Thứ sáu tuần trước, dầu WTI giao dịch ở mức 51,59 USD mỗi thùng. So với khoảng đỉnh hồi đầu tháng 1/2019 là 65,65 USD mỗi thùng, khi Iran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, thì giá dầu WTI đã giảm 21,4%.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ từng lạc quan rằng nền kinh tế thế giới sẽ có cải thiện trong năm nay, sau khi Mỹ – Trung đạt được hợp đồng thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán trở thành mối đe dọa mới với tăng trưởng của Trung Quốc nói riêng và ngoài nước nói chung.

Nhân viên Aramco đi bộ gần một bể chứa dầu tại nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Nhân viên Aramco tản bộ gần một bể chứa dầu tại công xưởng lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Trung Quốc là nguồn tăng trưởng nhu cầu chính của thị trường dầu mỏ. Nhưng với những biện pháp ngăn chặn sự lan truyền của virus như phong tỏa các phố xá và nối dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có khả năng xóa sạch dư địa tăng trưởng.

“Đây là một tình huống tệ hại nhất với họ – một cú đánh vào nhu cầu của Trung Quốc”, John Kilduff, đối tác của Again Capital nhận định. Theo vị chuyên gia này, nếu OPEC và các nước đã thống nhất họp sớm thì nhiều khả năng họ sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng.

Helima Croft, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa thế giới tại RBC cũng nghĩ rằng OPEC và Nga sẽ thống nhất hành động nào đó mới. “Nếu các bạn gặp nhau sớm, thì bạn phải làm gì đó chứ”, ông nói. Hiện tại OPEC và Nga duy trì thỏa thuận cung ứng ra thị trường 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày.

John Kilduff cho rằng phải mất 1 thời gian để nhu cầu dầu được phục hồi. “Đã có kỳ vọng cho nền kinh tế nhưng giờ nó lại biến mất”, ông nói và sẽ cho rằng, Trung Quốc là bạn hàng quan trọng của Saudi Arabia, trung tâm nhu cầu dầu. Nhưng giờ thì trung tâm nhu cầu đó đang đình trệ.

Lịch sử các lần nhóm họp bất thường do OPEC chủ trì thường đi đến quyết định hành động để bảo quản giá dầu. Năm 2008, OPEC họp khẩn để giảm sản lượng do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2016, OPEC triệu tập cuộc gặp “vội vã” để thành lập liên minh OPEC + JTC, cũng với mục tiêu tương tự.

Phiên An ( theo CNBC, Bloomberg )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--