Phải hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng tuyến Metro Bến Thành – Tham Lương cuối tháng 6/2020--

Theo Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Tp.HCM, nếu công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm, đến tháng 10/2020 không giải ngân được vốn, sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận tài trợ vốn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến dự án tuyến Metro số 2 mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, khả năng thu nhận các dự án khác của thành phố.

Ngày 14/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cùng các sở ngành liên quan về công tác tiến hành đền bù bổ trợ tái định cư dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Tp.HCM (tuyến Metro Bến Thành – Tham Lương). 

Ông Trần Lưu Quang lãnh đạo các sở ngành và 6 quận bằng mọi thủ đoạn đến 30/6/2020 phải cơ bản kết thúc công tác đền bù giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Nếu công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, đến tháng 10/2020 không giải ngân được vốn, sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận tài trợ vốn. 

Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến dự án tuyến Metro số 2 mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, khả năng tiếp nhận các dự án khác của thành phố. 

Để làm tốt công tác cho dự án, 6 quận và các sở ngành phải phối hợp tốt, phát huy vai trò người đứng đầu, chủ động xử lý các khó khăn trong phạm vi thẩm quyền, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. 

Liên quan đến việc cấp phép xây dựng cho những công trình liên quan hành lang bảo vệ an toàn tuyến Metro số 2 cũng như quy hoạch cao tầng, chiến sĩ Trần Lưu Quang đòi hỏi Sở Xây dựng phải có văn bản chỉ dẫn để các quận huyện có cơ sở cấp phép cho dân sửa chữa xây dựng.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM, dự án tuyến Metro số 2 đi qua 6 quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Tuyến có đoạn tuyến đi ngầm dài khoảng 9,2km; đoạn tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot dài khoảng 2km; cùng 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot… Tổng mức đầu tư dự án hơn 47.890 tỷ đồng. Nguồn vốn tài trợ ODA từ ADB, KfW, EIB và vốn đối ứng. Tổng diện tích đất tịch thu 251.136m2 với 602 hộ bị ảnh hưởng. Hiện có 108 hộ đã nhận tiền và 53 hộ đã bàn giao mặt bằng. 

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--