Phân loại biệt thự cũ tại Tp.HCM--
Phân loại biệt thự cũ tại Tp.HCM

UBND Tp.HCM vừa phát hành danh mục các biệt thự cũ trên địa bàn TP đã được phân loại thành 3 nhóm (thuộc đợt 1 và đợt 2).

Trong đó có 52 biệt thự thuộc đội 1, 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc đội 3 chủ yếu tập trung trên địa bàn các quận 1 và 3.

Đối với biệt thự cũ nhóm 1  (có 52 biệt thự. Trong đó Q.1 có 10 biệt thự, Q.3 có 41 biệt thự và 1 biệt thự ở Q.Thủ Đức) phải được không thay đổi hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ nhóm 2  (có 75 biệt thự cũ. Trong đó,Q.1 có 30 biệt thự; Q.3 có 39 biệt thự; Q.5 có 4 biệt thự; Q.Phú Nhuận và Q.Thủ Đức mỗi quận có một biệt thự) phải được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài.

Đối với biệt thự cũ nhóm 3  ( có 24 biệt thự cũ. Trong đó, Q.1 có 6 biệt thự; Q.3 có 17 biệt thự và Q.Bình Thạnh có 1 biệt thự) thì thi hành theo một số quy định về quy hoạch, kiến trúc và luật pháp về xây dựng.

Ngoài ra, chủ nắm giữ biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được phép thay đối nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ; tình huống phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo như đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và độ cao của biệt thự cũ; không tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên phía ngoài biệt thự cũ.

Chủ nắm giữ biệt thự cũ chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở; trường hợp là biệt thự cũ thuộc về nhà nước, phải thực hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc nắm giữ nhà nước; trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định về quản lý di tích văn hóa.

Đồng thời, Sở Xây dựng Tp.HCM được giao kết hợp cùng UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra, quan sát trong nghề quản lý trật tự xây dựng đối với biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, nhất là các biệt thự thuộc đội 1, nhóm 2 và các biệt thự đang phân loại; chống lại và giải quyết các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái phép. 

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Bài viết (post) Phân loại biệt thự cũ tại Tp.HCM được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--