Phí vận chuyển những ngày cuối năm tăng vọt – Kinh Doanh--

Đặt mua 1 kg giò lụa ở quận Gò Vấp (TP HCM), chị Liên “tá hỏa” khi chủ cửa hàng báo phí ship lên tới 80.000 đồng cho 7 km. “Ngày thường chủ cửa hàng chỉ tính ship 20.000 đồng nhưng nay shipper nghỉ đón tết, cửa hàng chỉ nhận đơn vận chuyển sang phần mềm gọi xe”, chị Liên kể sau lúc bấm bụng trả phí ship.

Dịch vụ giao hàng quá tải ngày cận Tết. Ảnh: MH.

Dịch vụ chuyển hàng quá tải ngày cận Tết. Ảnh: MH.

Chị Hạnh, chủ cửa hàng chuyên bán các dòng hạt, hoa quả sấy cũng vừa “đỏ mắt” tìm shipper cho 20 đơn hàng. Các phần mềm giao hàng không nhận hàng loạt nên chị phải đặt từng đơn một và bù phí ship cho khách nhưng vẫn bị “chê” lấy phí ship cao.

“Tôi giao 2 kg hạt điều từ Gò Vấp sang Quận 4 thanh toán 110.000 đồng cho cước phí vận chuyển. Trong đó, tôi bị tác động 60.000 đồng bạc ship hàng và còn 50.000 đồng khách chịu. Ngày thường, nếu ship bằng Grab, mỗi km chỉ mất 5.000 đồng nhưng nay tăng gấp đôi”, chị Hạnh nói.

Hầu hết các tiểu thương kinh doanh trái cây, bánh, thực phẩm tết buộc phải  “thắt lung buộc bụng” để chọn dịch vụ chuyển hàng vận chuyển cho khách theo một số dịch vụ giao hàng  của Grab, Ahamove và Goviet…

“Ngày thường chỉ cần rao tuyển shipper trong 3-5 phút là có người nhận 20-30 lô hàng cùng theo đó theo giá thỏa thuận, nay phí ship tăng gấp đôi vẫn chưa hiện hữu một số người nhận”, chị Châu, mua bán trái cây ở quận 3 chia sẻ.

Không chỉ phí ship trong nội ô TP HCM, Hà Nội tăng cao mà phí ship từ Nam vào Bắc cũng tăng chóng mặt.

Nhiều tiểu thương kinh doanh online cho biết, những chuyến hàng cuối năm gần như không có lời vì giá cước tăng đột biến. Lỡ nhận đơn khách từ sớm nên họ buộc phải vận ship hàng vào để trả cho khách.

Chị Hằng, chuyên bán hàng online cho biết, năm nay định nghỉ tết sớm nhưng chị vẫn cố đặt thêm cam Hàm Yên.  Ngày thường 2 tạ cam chỉ mất khoảng 500.000 đồng phí ship thì bây giờ đội lên 2 triệu đồng. “Sau khi trừ đi mọi thứ kinh phí từ vận chuyển cho tới người đi lấy hàng và bù hàng hư hại thì coi như làm không công”, chị Hằng bộc bạch.

Là người chuyên vận giao hàng cho khách, anh Thanh, người lái xe Grab xác nhận, lượng tài xế cận tết giảm khá mạnh. Trong khi đó, nhu cầu tăng nhanh nên phí ship được xem cao gấp 2-3 lần so với ngày thường. Đặc biệt, những giờ cao điểm giá ship cũng đều có thể tăng tới 4 lần. 

Trên các ứng dụng của Grab, dịch vụ này cũng thông báo tạm dừng dịch vụ GrabExpress đến 3/2. Theo anh Thanh, nhu cầu cao chính là lý do Grab phải ngưng dịch vụ này.

Ngoài ra, Grab cũng từng thông báo áp dụng phụ phí 5.000 đồng một chuyến đối với dịch vụ GrabBike, GrabExpress và GrabFood; 10.000 đồng một chuyến với GrabCar từ 17/1 đến 1/2.

Cùng với Grab, hãng xe công nghệ Go-Viet cũng bắt đầu áp phụ phí cho những dịch vụ với mức từ 10.000 – 15.000 đồng chuyến trong những ngày cận Tết và trong Tết Nguyên đán, áp dụng từ ngày 17/1 đến hết ngày 22/1. Còn trong mùa Tết, với những chuyến vận chuyển dài hơn 2 km sẽ tăng thêm 20.000 đồng một chuyến, dưới 2 km là 5.000 đồng một chuyến.

Hồng Châu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--