Phố Wall bước vào thị trường giá xuống – Kinh Doanh--

Kết thúc phiên giao dịch 11/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1.465 điểm, tương đương 5,9%, xuống 23.553,22 điểm. Đà giảm mạnh khiến chỉ số này bước vào “thị trường giá xuống” (mất hơn 20% so với đỉnh gần nhất tháng trước), cùng theo đó chấm dứt đà tăng liên tục từ năm 2009.

S&P 500 cũng đóng cửa trong trạng thái tiêu cực khi mất hơn 4,9% xuống 2.741 điểm. Nasdaq Composite giảm 4,7% xuống 7.952 điểm, giảm 19% so với tầm kỷ lục. 

Bảng điện tử bên ngoài sàn chứng khoán New York ngày 11/3. Ảnh: Reuters

Bảng điện tử bên phía ngoài sàn chứng khoán New York ngày 11/3. Ảnh: Reuters

“Chúng ta cũng có thể có thể thấy sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán”, Jerry Braakman – Giám đốc đầu tư tại First American Trust cho biết, “Câu hỏi lớn nhất là: Chúng ta đã ở dưới đáy chưa? Tôi nghĩ rằng mới đi được nửa quãng đường thôi”.

Đà bán tháo xuất hiện trong phiên ngày 11/3 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Tổng số ca nhiễm trên thế giới đã vượt ngưỡng 100.000 người. Riêng Mỹ đã có hơn 1.000 trường hợp được xác nhận. Diễn biến phức tạp của nhóm bệnh dịch dấy lên lo ngại về đà suy yếu kinh tế toàn cầu, khiến nhiều người huy động sự can thiệp từ các Chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đề xuất sẽ áp dụng mức thuế 0%, có thể nối dài đến cuối năm nay. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng các chủ trương này vẫn chưa chắc chắn. Chuck Grassley, người đứng đầu Ủy ban Tài chính của Thượng viện, cho thấy việc giảm thuế phải được xem xét kỹ lưỡng.

“Thị trường có vẻ thất vọng khi Nhà Trắng không công bố chi tiết các giải pháp bổ trợ tài khóa”, Brian Gardner – nhà phân tích chính sách tại KBW nói, “Mọi thứ vẫn còn quá sớm và các nhà hoạch định chủ trương vẫn đang vật lộn với những lựa chọn khác nhau”.

Các Ngân hàng Trung ương cũng đã hành động mạnh tay để kìm hãm đà suy yếu tăng trưởng. Ngân hàng Trung ương Anh ngày thứ tư đã hạ lãi suất khẩn cấp 0,5%, xuống còn 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng tăng lượng tiền cung cấp cho các ngân hàng thông qua việc cho vay qua đêm lên tới 175 tỷ USD.

Minh Sơn ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--