Phương án và vị trí xây cầu hơn 7.000 tỷ nối Nhơn Trạch với Quận 2 (Tp.HCM)--

Sau khi thống nhất các phương án, Đồng Nai sẽ tiếp tục làm việc với TP.HCM để lựa chọn phương án chính thức xây dựng cầu Cát Lái.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai, tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thực hành dự án cầu thay phà Cát Lái. Sau đó, các bộ phận chức năng của tỉnh đã làm việc với những sở, ngành của TP.HCM để thống nhất các nội dung liên quan đến dự án.

Từ đề xuất của các cơ quan chức năng TP.HHCM, Sở GTVT Đồng Nai và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam đã nghiên cứu 2 phương án và đề xuất địa thế xây cầu Cát Lái.

Cụ thể, phương án vị trí 1 (theo hồ sơ trình bổ sung quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào tháng 5/2017), hướng tuyến của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án điểm giao Mỹ Thủy rồi đi dọc đường Nguyễn Thị Định trên địa phận quận 2 (TP.HCM) sau kia sẽ vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi Cảng Cát Lái.

Đối với phương án 2, địa thế cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2 (cách cổng Trạm thu tiền phí Phú Mỹ khoảng 450m, cách nút giao Mỹ Thủy hơn 1km), rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà trên địa phận quận 2, sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi Cảng Cát Lái.

Trong cả 2 phương án địa thế này, cầu Cát Lái sẽ có thành lập với 2 quy mô mặt cắt ngang cầu gồm 6 làn xe (tương ứng rộng 27m) và 8 làn xe (tương ứng rộng 35m).

Tuy nhiên, hiện giờ cả hai phương án này vẫn không nhận được sự đồng thuận từ phía cơ quan chức năng TP.HCM. Bởi nếu theo 2 phương án này, TP.HCM sẽ gặp khó khăn khi phải thi hành điều chỉnh quy mô đường Nguyễn Thị Định; việc kết nối cầu với những tuyến đường gây nguy cơ ùn tắc giao thông.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở GTVT bổ sung giải pháp cầu có quy mô mặt phẳng cắt ngang 4 làn xe vào phương án vị trí 1 để xem xét. Bởi vì, trong ngày nay và tương lai, tại khu vực này, xe container, xe tải nặng đã có nhiều đường lưu thông như: cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, vành đai 3. Do đó, cầu Cát Lái sẽ không có nhu cầu quá to đối với các xe có trọng tải lớn nên cũng có thể có thể thiết kế để phục vụ cho xe gắn máy và xe ô tô hạng nhẹ từ 9 chỗ trở xuống.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT nghiên cứu hoàn thiện 2 phương án với 3 sự chọn lựa gồm cầu 4 làn xe và 8 làn xe cho phương án địa thế 1 và cầu 6 làn xe cho phương án địa thế 2. Theo phương án mà UBND tỉnh Đồng Nai đã đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, dự án thành lập cầu Cát Lái sẽ có chia tách ra làm 3 dự án phần tử gồm: phần đường dẫn phía TP.HCM được giao cho UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thực hành theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Song song đó, riêng phần đường dẫn phía tỉnh Đồng Nai sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện theo hình thức BT; phần cầu chính sẽ do UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan chính phủ có thẩm quyền thực hiện theo hình thức BOT.

Đối với phần cầu chính, trong công đoạn nghiên cứu, nếu việc triển khai thực hiện theo hình thức BOT không khả thi sẽ nghiên cứu triển khai theo phương án BOT phối hợp BT, quỹ đất đối với phần BT này sẽ nghiên cứu sử dụng quỹ đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo tính toán, với những phương án xây dựng, cầu Cát Lái có tổng mức đầu tư từ 7,2 ngàn đến khoảng 9 ngàn tỷ đồng. Do đó, việc tính toán nguồn ngân sách cho dự án lúc bấy giờ cũng đang được nghĩ xét kỹ.

Đình Tú

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--