Quảng Ngãi kiến nghị dừng nhập khẩu xăng dầu – Kinh doanh--
Quảng Ngãi kiến nghị dừng nhập khẩu xăng dầu – Kinh doanh UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị dừng nhập khẩu xăng dầu để hỗ trợ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang gặp khó vì nhu cầu, giá dầu thô giảm mạnh.  –

Đề xuất trên được UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu trong báo cáo về ảnh hưởng của Covid-19 gửi Chính phủ ngày 23/4. 

Theo địa phương này, giá dầu thô giảm kịch điểm cùng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR). Theo báo cáo của BSR, nhà xưởng hụt thu khoảng 2.300 tỷ đồng trong tháng 3 và thêm 1.000-2.000 tỷ đồng vào các tháng tiếp theo. Nếu tình hình dịch phức tạp hơn và giá dầu suy giảm kéo dài, Nhà máy lọc dầu Dung Quất rất có thể chỉ cầm cự lâu nhất tới giữa tháng 6 do không đủ dòng vốn để thanh toán.

Địa phương này cho rằng, ngưng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu thì nguồn cung trong nước mới giảm, các công xưởng lọc dầu và doanh nghiệp mới yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Năm 2019, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; tổng lợi nhuận đạt 102.985 tỷ đồng, doanh số sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 là 20.640 tỷ đồng, trong đó gần một nửa là khoảng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (nộp ngân sách 9.811 tỷ đồng).

Trước UBND Quảng Ngãi, PVN cũng từng đem ra đề xuất tương tự do lượng tồn kho tại hai nhà máy lọc dầu nội địa đang tới 90%.

Ngoài ra, UBND Quảng Ngãi cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm giải tỏa khoản tiền gửi 2.763 tỷ đồng của BSR tại Ocean Bank để BSR thanh toán dầu thô, thanh toán nợ nần vay và các chi phí khác trong bối cảnh dòng tiền, doanh thu bị ảnh hưởng. Đây là khoản tiền gửi của BSR ở OceanBank bị phong tỏa từ 2015 đến giờ sau đại án Ocean Bank, BSR chẳng thể rút dù vẫn nhận lãi bình thường. 

Trước đó, ngày 30/3, BSR kiến nghị Thủ tướng cho BSR nộp thuế bằng khoản tiền gửi này tại OceanBank trong trường hợp họ không được trả lại tiền gửi trước tháng 5.

Ngoài ra, UBND Quảng Ngãi cũng kiến nghị Bộ Tài chính & Bộ Công Thương bỏ các mặt hàng được chế biến từ dầu thô ra khỏi bản kê không chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu (bao gồm cả xuất khẩu trực diện từ BSR hoặc thông qua các đầu mối), để giảm tổn thất lúc không xuất khẩu được dầu.

Đầu tháng 4, lãnh đạo BSR đã nói đến phương án dừng sản xuất do Covid-19. BSR cho rằng, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm sâu, tình hình bệnh dịch khiến nhu cầu vận tải giảm mạnh, cuốn theo tiêu thụ xăng dầu thấp, giảm 30-40% so với cùng kỳ các năm. Ở một số thời điểm lượng hàng tồn kho của BSR lên tới hơn 90%, buộc nhà xưởng phải gửi hàng đến các kho khiến chi phí tăng lên. 

Phạm Linh

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ngừng nhập khẩu dầu, giá dầu giảm, giá dầu giảm xuống âm

Bài viết (post) Quảng Ngãi kiến nghị dừng nhập khẩu xăng dầu – Kinh doanh được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--