Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào?--

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong tương lai không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia làm 8 khu vực. Trong đó, có 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Khu vực một là khu vực trung tâm, thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội và Vĩnh Thanh. Tổng diện tích đất khoảng 2.500ha, trong đấy đất xây dựng đô thị khoảng 1.400ha; tổng dân số khoảng 96.800 người. Đây là trung tâm hành chính – chính trị, văn hóa của huyện và là đô thị lõi làm hạt nhân phát triển đô thị Nhơn Trạch. Khu vực này là đô thị nén với chức năng chính: nhà ở, đô thị, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh. 

Trong đó ưu ái xây dựng nhiều khu căn hộ ở mới, mật độ dân cư đông, tạo tiền đề phát triển đô thị. Ngoài ra, TT.Hiệp Phước được định hướng trở thành trung tâm tổng hợp về kinh tế, văn hóa, giáo dục, có vai trò thúc đẩy sự đi lên kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đô thị mới Nhơn Trạch và các xã lân cận.

Trong lĩnh vực công nghiệp, H.Nhơn Trạch đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phục vụ công nghiệp nhằm khai thác thế mạnh của ngành công nghiệp đang phát triển mạnh trên địa bàn. 

Ngoài các dự án giao thông đã và đang triển khai, dự án dịch vụ Cảng Phước An với quy mô hơn 550 ha, trong đó khu cảng hơn 180 ha có khả năng đón tàu trọng tải 60 ngàn DWT sẽ phục vụ có hiệu quả cho hoạt động giao nhận, vận tải hàng hóa từ cảng đến nhiều khu công nghiệp trên địa phận tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thông qua hệ thống đường giao thông đường thủy và bộ.

Trong định hướng phát triển ngành thương mại, dịch vụ đến năm 2025, H.Nhơn Trạch đặt mục tiêu phát triển mới 2 trung tâm thương mại và 9 siêu thị phục vụ cho toàn địa bàn và các bản địa lân cận. 

Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào? - Ảnh 1.

Vị trí kết nối vùng của đô thị mới Nhơn Trạch

Hiện nay, Nhơn Trạch đang triển khai huy động vốn đối với các dự án này. Cùng với đó là phát triển hệ thống các cửa hàng tiện lợi, khu dịch vụ tiện ích như công viên, trung tâm giải trí phục vụ nhu cầu người dân.

UBND H.Nhơn Trạch cho biết, hiện bản địa đang đẩy nhanh việc hoàn thiện các quy hoạch phân khu trên địa bàn. Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phân khu 3.2 và đang xem xét phê duyệt quy hoạch 3.1 và 3.3. Đồng thời kiểm duyệt nhiệm vụ quy hoạch các phân khu 1, 2, 6. 

Riêng quy hoạch phân khu 7 hiện đang chờ quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi 330 ha đất khu dịch vụ hậu cần cảng trong dự án Cảng Phước An thành Khu công nghiệp, dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Khi các quy hoạch được triển khai đầu tư hoàn chỉnh, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành thành thị đô thị loại II đạt các chuẩn về tỷ lệ hạ tầng, cây xanh, chiếu sáng, môi trường sống…

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ kiểm duyệt năm 2016, đô thị mới Nhơn Trạch được quy hoạch có 8 phân khu chức năng. 

Trong số này, UBND tỉnh giao UBND H.Nhơn Trạch thực hiện quy hoạch 6 phân khu. Riêng phân khu 5 (các khu công nghiệp trên địa bàn) được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý nhiều khu công nghiệp Đồng Nai thi hành và phân khu 8 (vùng bảo tàng rừng ngập mặn) không thực hành do mang tính chất rừng bảo tồn.

Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào? - Ảnh 2.

Đồng Nai là đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh Tây nguyên, vì thế, muốn tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế của vùng, tỉnh thì những dự án giao thông cấp vùng, quốc gia phải thực hiện nhanh. 

Tỉnh Đồng Nai và nhiều nhà đầu tư hy vọng vào các dự án lớn như Cảng hàng không nước ngoài Long Thành, nhóm các đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, đường vành đai 4… sớm hoàn thành dẫn vào khai thác. Như vậy, việc vận ship hàng hóa của doanh nghiệp sẽ nhanh hơn, giảm được nhiều chi phí.

Hiện nay, trục phát triển kinh tế quanh dự án trường bay Long Thành là các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom cũng đang “tăng tốc” trong bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án giao thông được khởi công và kết nối để cũng đều có thể kết thúc lộ trình đưa Long Thành, Trảng Bom trở thành phố trấn và Nhơn Trạch lên thành phố.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--