Rà soát nguyên liệu, sản xuất đủ khẩu trang y tế phòng viêm phổi Vũ Hán--

Bộ trưởng Công thương vừa chỉ thị các đơn vị phối hợp với Bộ Y tế để yêu cầu các đơn vị sản xuất sản phẩm, thiết bị y tế tăng sản xuất, không để thiếu nguồn cung.

Quản lý thị trường kiểm tra việc đẩy giá bán khẩu trang y tế cao gấp nhiều lần giá niêm yết tại một cửa hàng trên đường Ngọc Khánh (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành

Quản lý thị trường kiểm tra việc đẩy giá bán khẩu trang y tế cao gấp nhiều đợt giá niêm yết tại một cửa hàng trên đường Ngọc Khánh (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành

Theo thống kê hiện có gần 40 cơ sở sản xuất mặt hàng khẩu trang y tế, nhưng nguyên liệu kháng khuẩn lại phụ thuộc vào nhập khẩu. Ông Tuấn Anh yêu cầu các Cục, Vụ phối phù hợp với ngành y tế rà soát nguồn nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất khẩu trang, tránh đứt quãng việc sản xuất mặt hàng thiết yếu này trong phòng, chống dịch viêm đường phổi Vũ Hán. 

Cùng đó, Tổng cục Quản lý thị trường, cùng Vụ Thị trường nội địa tổ chức các đoàn kiểm tra phân phối trang thiết bị y tế, khẩu trang. “Không để các cơ sở bán đồ đầu cơ, trục lợi từ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Vài ngày qua giá khẩu trang y tế bị đẩy lên rất cao gấp 3-4 lần so với trước thời điểm dịch bùng phát. Một hộp khẩu trang y tế chống khuẩn 3 lớp Tanaphar hay Devote bị “thổi” giá lên 120.000 đồng, thậm chí có nơi hét giá tới 300.000 đồng một hộp, nhưng cũng “cháy” hàng. 

Về hoạt động thương mại với Trung Quốc,  theo đánh giá của Bộ Công Thương, dịch sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn ở phương diện xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thuỷ sản sang Trung Quốc. Ông đề xuất các đơn vị đánh giá toàn diện tác động. 

Để tránh tác động tiêu cực xuất khẩu nông sản (thanh long, dưa hấu) khi chính vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 2, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước tăng cường đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, theo sát diễn biến giá thành các mặt hàng cũng có thể có thể mất cân đối cung và cầu do dịch bệnh. 

Cục Xuất nhập khẩu được yêu cầu bám sát tình hình tại các cửa khẩu, thông báo kịp lúc cho các doanh nghiệp, hiệp hội để tạo nên phương án trong trường hợp hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc bị có hạn hoặc dừng.

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, luôn chiếm tỷ trọng khá lớn (khoảng 20%) trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. 

Trung Quốc cũng cùng lúc là thị trường tiêu thụ nông, thủy sản thật lớn của Việt Nam, bình quân khoảng 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản. Các mặt hàng nông phẩm nòng cốt xuất sang Trung Quốc gồm rau quả, hạt điều, cà phê, gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, thủy sản…

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--