Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ--
Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ

Qua kiểm tra 9 dự án, bộ phận chức năng TP Cần Thơ phát giác có 4 dự án chủ đầu tư có thực hiện kêu gọi vốn bằng hình thức chuyển nhượng đất nên phạm luật kêu gọi vốn không đúng quy định; 5 dự án chủ đầu tư không công nhận có thực hiện kêu gọi vốn nhưng thực tế đã có thực hiện giao dịch mua bán.

Huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, kết phù hợp với những sở ngành và bản địa liên quan tổ chức thi hành các kiến nghị sau quan sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.

Trước đó, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Cần Thơ có báo cáo số 125/BC-HĐND ngày 29/4/2020 về kết quả giám sát công tác quản lý, kiểm tra của bộ phận chức năng đối với chủ dự án trong việc đầu tư, buôn bán và cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền nắm giữ nhà ở gắn liền với đất cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở trên địa phận TP.

Theo báo cáo, trên địa bàn TP có 102 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với quy mô gần 2.700ha (Sở KH&ĐT quản lý 36 dự án, Sở Xây dựng quản lý 66 dự án). Trong đó, có 24 dự án đã hoàn thành với diện tích đất gần 170ha và 78 dự án được chấp thuận đầu tư, đang thi hành đầu tư với diện tích hơn 2.527ha.

Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Một khu cư dân tự phát ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Ảnh: N.H.

Đối với những dự án kinh doanh bất động sản (BĐS) là đất nền, việc mua bán chỉ được thực hiện khi cơ quan TN&MT cấp GCNQSDĐ thì chủ đầu tư mới được kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua công tác công khai, kiểm soát, phối hợp, giữa Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT chưa hữu hiệu nên việc buôn bán đất lô tình tiết rất phức tạp, hầu hết các chủ đầu tư đều phạm luật về điều kiện kinh doanh BĐS.

Trong năm 2019, Sở Xây dựng đã xây dựng tổ kiểm tra và triển khai kiểm tra 9 dự án, gồm: khu cư dân 91B – thời kì 3; khu đô thị mới An Bình; trung tâm thương mại, công sở và nhà ở, địa chỉ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều; khu đô thị mới Cồn Khương; khu đô thị Đại Ngân; khu nhà vườn Cồn Khương; khu dân cư phường Bình Thủy – kho 301; khu dân sinh phường Hưng Thạnh – lô số 5C và khu dân sinh phường Phước Thới.

Kết quả có 4 dự án chủ đầu tư có thực hành kêu gọi vốn bằng hình thức chuyển nhượng đất nền vi phạm kêu gọi đầu tư không đúng quy định; 5 dự án chủ đầu tư không công nhận có thực hiện kêu gọi vốn nhưng thực tiễn đã có thi hành giao dịch mua bán.

Bên cạnh đó, còn có những lỗi phạm luật như chưa thi hành công khai tin tức về BĐS đưa vào kinh doanh, hoặc đưa tin tức các dự án lên các phương tiện truyền thông, áp phích quảng cáo không rõ ràng, thiếu chính xác, phạm luật về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo, hay chưa xuất hiện giấy tờ hợp pháp chứng tỏ quyền sử dụng đất…

Theo quy chế của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, hoạt động kinh doanh BĐS có thể thực hiện qua sàn giao dịch BĐS hoặc giao dịch qua cá nhân có chứng từ môi giới BĐS. Thời gian qua, Sở Xây dựng có kết hợp kiểm tra. Tuy nhiên, công tác khống chế hoạt động này gặp rất nhiều khó khăn, các chủ đầu tư không thừa nhận giao BĐS buôn bán qua các môi giới…

Theo đánh giá, công tác kiểm tra của cơ quan chức năng sau khi dự án được giao chính sách đầu tư có thi hành nhưng chưa nhiều, chưa quyết liệt, dẫn đến hầu hết các dự án chậm tiến độ, nhiều dự án phải trình điều chỉnh, kéo dài thời gian thực hiện; việc kiểm tra về điều kiện kinh doanh tại những dự án phát triển nhà ở của các cơ quan chức năng chưa đầy đủ…

Kiến nghị giải quyết nghiêm chủ đầu tư vi phạm

Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Tình trạng khu cư dân tự phát mọc tràn ngập gây nhiều bức xúc ở Cần Thơ mấy năm gần đây. Trong ảnh: Một khu dân cư tự phát ở quận Bình Thủy. Ảnh: N.H.

HĐND TP Cần Thơ kiến nghị UBND TP chỉ huy cơ quan chức năng, cơ quan được giao trọng trách quản lý các dự án nâng cao vai trò, đều đặn quan sát nắm thông tin, đề xuất tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải quyết từng dự án, giải quyết nghiêm các chủ đầu tư phạm luật cam kết tiến độ thi hành dự án.

Tăng cường kiểm tra, khống chế hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn, dự án đưa ra buôn bán phải đảm bảo đủ các điều kiện và phải được bộ phận có thẩm quyền cấp chứng nhận. Tiếp tục chấn chỉnh tình trạng quảng cáo, đăng thông tin buôn bán BĐS không chính xác. Đề xuất các giải pháp cứng rắn và xử lý kịp lúc đối với những nhà đầu tư vi phạm.

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất, đặc biệt là việc cấp chứng chỉ chứng nhận cho người dân. Giám sát chặt chẽ việc thực hành thủ tục chuyển nhượng, cấp thủ tục chứng nhận cho người dân tại các dự án.

Không để diễn ra trạng thái chủ đầu tư thế chấp giấy chứng thực cho ngân hàng hoặc nối dài thời gian chuyển nhượng như phản ánh của cử tri thời gian qua. Xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư chậm trễ hoặc không thi hành tách thửa bàn giao GCNQSDĐ cho những hộ dân nhận chuyển nhượng theo quy định…

Theo Cảnh Kỳ

Tiền phong

Bài viết (post) Rộ huy động vốn trái phép bằng hình thức chuyển nhượng đất nền ở Cần Thơ được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--