Rủi ro vì bán nhà nhận nửa tiền đã giao chìa khóa – Kinh Doanh--

Ông Lư, chủ căn hộ gồm 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh tại quận 9, TP HCM (nhà đã có sổ hồng) vừa có giao dịch nhớ đời với một khách hàng tên Nga.

Sau lúc xem nhà vài lần và ưng, bà Nga chốt mua với giá 2 tỷ nhưng chỉ trang bị được nửa tiền (một tỷ đồng) nên đề xuất vay ngân hàng phần còn lại.  Ông Lư đồng ý, hai bên thống nhất khoản tiền còn lại sẽ vay để tất toán. Hình thức vay này được tiến hành theo trình tự ngân hàng giải ngân qua sổ dành dụm phong tỏa cho ông Lư và sẽ mở phong toả sau khi sang tay cho bà Nga, các bên cùng ra sức chứng thế chấp.

Khi bà Nga chuyển khoản 50% tiền cho bên bán và ngân hàng chuyển một tỷ đồng về tài khoản của ông Lư (nhưng ông chỉ được rút khi bà Nga ký thỏa thuận công chứng thế chấp), hai phía cùng ra sức chứng sang tên. Vì đinh ninh tiền đã về tài khoản phong tỏa, ông Lư giao chìa khóa để bà Nga dọn về nhà mới.

Nhưng khi ngân hàng đòi hỏi ký thỏa thuận công chứng thế chấp, bà Nga lắc đầu ký khi thấy sổ hồng chỉ cập nhật kinh doanh sang tên ở mặt sau, mặt trước vẫn còn tên ông Lư. Dù môi giới, cán bộ phường lý giải cập nhật tên người bán phía đằng sau sổ hồng là nghiệp vụ bình thường được luật pháp cho phép, bà Nga vẫn yêu cầu ông Lư cần làm thủ tục cấp đổi sổ hồng mới, bìa sổ không liên quan chủ cũ mới đồng ý ký thỏa thuận công chứng thế chấp. Tuy nhiên việc này cần thời gian, ngân hàng lắc đầu chờ thêm và dọa rút số tiền phong tỏa từ tài khoản của ông Lư về để bên bán và bên mua tự thương lượng.

“Tôi chết lặng vì biết mình hớ hênh, cũng đều có thể mất tiền tỷ bất cứ lúc nào”, ông Lư kể lại cảm giác khi đứng trước trường hợp nhà đã sang tên và giao chìa khóa cho họ nhưng tiền mới nhận một nửa.

Cuối cùng, ông Lư buộc phải thuê luật sư làm việc với bà Nga bằng giải pháp rắn, ra tối hậu thư khởi kiện. Nếu tòa tuyên đòi hỏi của bà Nga không hợp lý, cố ý cản trở công đoạn mua bán để trục lợi, toàn bộ mọi thiệt hại từ giao dịch này bà Nga phải chi trả và dọn ra khỏi căn nhà đang ở.

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Cuối cùng bà Nga mới chịu ký thỏa thuận công chứng thế chấp. “Sau vụ này, tôi không còn dám mạo hiểm bán nhà nhận nửa tiền đã sang tên, giao chìa khóa nữa. Tôi cũng thận trọng với khách mua nhà có nhu cầu vay ngân hàng vì chỉ cần mất cảnh giác sẽ gánh nhiều rủi ro”, ông Lư chia sẻ.

Chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong cho biết, tình huống này, ông Lư đã tự làm khó mình khi giao chìa khóa nhà cho khách khi đang họ mới chỉ trả 50% giá trị căn nhà.

Trên thực tế, trình tự phải trả và bàn giao gia sản luôn là cuộc chơi cần thực hiện đúng luật và sòng phẳng. Việc hỗ trợ giữa các bên thường xuất hiện trong giao dịch bất động sản nhằm thể hiện sự hợp tác vui vẻ, sự thông cảm và đồng cảm lẫn nhau để giao dịch thành công. Tuy nhiên, các bên nên tránh đặt xúc cảm lấn át và phải thật sự tỉnh ngủ để chọn lựa phương án tốt nhất, công bằng nhất cho cả 2 phía.

Chuyên gia này nêu 4 lưu ý đối với những ca buôn bán nhà có liên quan đến vay ngân hàng nhằm giảm thiểu không may tiền tỷ. Thứ nhất, nên tham khảo quan điểm của chuyên gia về pháp lý, hoặc những môi giới lâu năm thâm niên về tình huống và rủi ro riêng cho tình huống giao dịch cụ thể.

Thứ hai, hợp đồng là thứ quan trọng nhất luôn phải rà soát nhiều lần và hiểu đầy đặn tất cả nội dung. Nếu có rủi ro, không hiểu ý nhau thì sẽ đưa ra làm cơ sở để xử lý tranh chấp, hãy đọc thật kỹ và hãy trao đổi thẳng thắn những gì chưa phù hợp.

Thứ ba, tuân thủ pháp luật trong giao dịch (thuế, công chứng hợp lệ, hồ sơ nhân thân đầy đủ).

Thứ tư, các phương thức giao nhà, giao tiền, giao giấy tờ quan trọng phải cùng lúc, đồng thời, biết rằng không may khi thực hành giao dịch. Ví dụ: chỉ giao nhà khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính; nếu vay ngân hàng thì phải đáp ứng quy trình của nhà băng rồi mới bàn giao tài sản. Nên đối chiếu hoặc kiểm tra chéo hồ sơ quan trọng cũng có thể có thể làm cơ sở để ràng buộc nhau trong giao dịch, và nên có “biên nhận” đầy đủ.

Vũ Lê

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--