Sân bay Vũng Tàu sẽ thành khu đô thị--
Sân bay Vũng Tàu sẽ thành khu đô thị

Sau khi di dời sang khu vực Gò Găng thì địa thế phi trường Vũng Tàu hiện hữu ở khu trung tâm TP Vũng Tàu sẽ tái thiết thành khu đô thị.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vừa có cuộc họp với đại diện liên danh Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest, Công ty CP Đầu tư VCI và đơn vị tham vấn để xem xét ý tưởng quy hoạch dự án khu đô thị mới Hải Đăng và khu đô thị tại trường bay Vũng Tàu hiện hữu (phường 9, TP Vũng Tàu).

Gấp rút trình kế hoạch sử dụng đất

Theo UBND tỉnh BR-VT, liên danh Văn Phú – Invest và VCI đã có văn bản gửi tỉnh này xin nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư trường bay Gò Găng (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Đổi lại, 2 doanh nghiệp này đề nghị được đầu tư 2 dự án khu đô thị lớn nêu trên. Trong đó, liên quan đến khu đất tại sân bay Vũng Tàu hiện diện (hoạt động bay tại trường bay này chủ đạo dùng cho các dòng máy bay trực thăng phục vụ công tác hậu cần, cứu hộ, dịch vụ dầu khí, đào tạo và huấn luyện phi công…) có quy mô khoảng 172 ha, liên danh nhà đầu tư này đề nghị phát triển ở một địa điểm đô thị mới gồm: đô thị nén 35 ha, công viên trung tâm 46 ha, khu trung chuyển và dịch vụ thương mại hỗn hợp 24 ha, trung tâm tài chính và công nghệ 20 ha, tổ hợp biểu trưng đô thị 25 ha.

Sau khi thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT đã nhất trí ý kiến và đánh giá cao ý tưởng quy hoạch, đầu tư dự án như phía liên danh trên trình bày. Tuy nhiên, với dự án ở trường bay hiện hữu, đề nghị liên danh phải đánh giá kỹ mật độ dân cư, con số phương tiện và lưu lượng giao thông tại khu vực dự án để có phương án kết nối giao thông, sắp xếp bãi đậu xe phù hợp, trong đó cần nghiên cứu phương án kết nối giao thông với khu Bàu Trũng, Paradise, tính toán cả phương án đi ngầm dưới đất và đường trên cao. Ngoài ra, liên danh cần xem xét lại tính khả thi của việc xây dựng khu trung tâm tài chính, cũng có thể có thể điều chỉnh theo phía tạo thành phố hoạt động tập trung của chi nhánh các ngân hàng tại đây.

Sân bay Vũng Tàu sẽ thành khu đô thị - Ảnh 1.

Sân bay Vũng Tàu hiện hữu sẽ tái thiết thành khu đô thị hiện đại với đa dụng

Về thủ tục đất đai đối với khu vực này, bản địa đang gấp rút thành lập kế hoạch tổ chức đấu giá đựng dùng nguồn lực đầu tư trường bay Gò Găng. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT, đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh đưa dự án khu đô thị tại trường bay Vũng Tàu hiện diện vào danh mục những dự án trọng điểm của tỉnh để thúc đẩy thủ tục, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện; trong đấy nên làm trước việc quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, trình HĐND tỉnh về kế hoạch sử dụng đất, xây dựng kế hoạch thu hồi đất để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định, trong thời gian sớm nhất.

Đồng tình và mong ngóng

Theo không ít chuyên gia trong nghề giao thông đô thị, việc chuyển trường bay Vũng Tàu về Gò Găng là hoàn toàn hợp lý. Ngoài di dời trường bay khỏi khu trung tâm, quyết định trên còn góp phần vào việc xúc tiến hình thành nhiều khu đô thị hiện đại ở cả hai nơi cũng như làm thay đổi theo khunh hướng tích cực đến đời sống người dân, mà cụ thể đặc biệt là giá nhà, đất ở khu vực gần 2 trường bay đều tăng, bởi kèm theo là hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện.

Đúng như nhận định của các chuyên gia, những ngày này, người dân quanh khu vực thành lập phi trường Gò Găng mừng ra mặt, bởi giá đất đã bắt đầu tăng.

Theo quan sát của phóng viên, địa thế được chấp thuận thành lập trường bay Gò Găng, hiện 1 mặt giáp sông, một mặt giáp đường Trường Sa, các mặt còn sót lại chủ đạo tiếp giáp khu rừng ngập mặn. Tuy đất nằm quanh sân bay Gò Găng đa phần là đất trồng cây nhiều năm nhưng từ khi có thông tin về vị trí, trên trục đường chính kết nối TP Vũng Tàu với khu vực Gò Găng xuất hiện nhiều bảng bán đất. Trên rất nhiều trang rao vặt, việc rao bán đất giới thiệu sát phi trường Gò Găng rần rộ hơn nhiều so với thời gian trước.

Với diện tích khoảng 900 m2 đất trồng cây nhiều năm cách mặt đường chính khoảng 400 m, một người dân rao bán với giá 1,6 tỉ đồng, dù trước đấy bên đây chỉ ở mức vài trăm triệu đồng. Tại một vị trí khác được giới thiệu ngay cổng sân bay Gò Găng, mặt tiền 15 m, tổng diện tích hơn 700 m2 được rao bán với giá gần 2 tỉ đồng. Người dân ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu cho thấy thời gian gần đây, giá đất ở đây đã tăng hơn nhiều so với khi chưa tồn tại tin tức về vị trí xây dựng sân bay. “Giá đất lên, bán bớt đôi chút là có thể xây nhà, mở rộng sản xuất. Vậy không mừng sao được hả cô” – một lão ngư ở Long Sơn nói.

Theo lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, việc giá đất tăng rõ rệt có lợi cho người dân. Tuy nhiên, để tránh việc các “đầu nậu” trục lợi bằng cách gom đất sau đó phân lô, bán nền, chính quyền bản địa mong muốn người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ, đồng thời liên hệ với chính quyền bản địa khi có sức tiêu thụ đất để tìm hiểu, tránh các rủi ro nếu có.

Phù hợp quy hoạch được duyệt

Theo UBND tỉnh BR-VT, việc xây dựng khu đô thị tại sân bay Vũng Tàu tồn tại thích hợp theo quyết định điều tiết quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, để sớm thành lập phi trường Gò Găng và tái thiết khu sân bay cũ, tỉnh BR-VT đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, trong đó đề nghị sau khi đầu tư xây dựng sân bay mới tại Gò Găng, UBND tỉnh BR-VT sẽ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng quản lý và khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ huy các đơn vị liên quan có trách nhiệm chuyển toàn bộ đất ở phi trường cũ cho tỉnh BR-VT quản lý, chuyển đổi chức năng sử dụng theo như đúng quy hoạch chung cả của TP Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Ngọc Giang

Người lao động

Bài viết (post) Sân bay Vũng Tàu sẽ thành khu đô thị được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--