Sáng kiến của nhân viên giúp Amazon tăng gấp đôi năng suất--

Năm 1994, Jeff Bezos bỏ việc tại một quỹ đầu tư ở New York và chuyển đến ngoại ô Seattle. Ở đây, ông thuê một ngôi nhà và sáng lập Amazon. Một năm sau, họ ra mắt website Amazon và chỉ trong 30 ngày đã bán sách tới tay người tiêu dùng trên toàn quốc Mỹ.

“Những ngày đó (năm 1995), chúng tôi vẫn chính là một công ty rất nhỏ, nhưng tăng trưởng nhanh. Mọi người thường rất hào hứng”, Bezos cho thấy trong một diễn đàn về chỉ đạo năm 2018. Dĩ nhiên, công ty vẫn có rất nhiều dư địa để cải thiện hoạt động.

“Thời kỳ đầu, việc vận hành và logistics của chúng tôi không hiệu quả vì chỉ có 10 người”, ông nhớ lại. Một trong các điểm nghẽn là cách họ đóng gói hàng hóa. Trong các tháng đầu, Bezos và các chuyên viên quỳ trên nền xi măng cứng và đóng hàng bằng tay.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Đến một ngày, một trong 10 chuyên viên của họ nảy ra phát minh cải thiện việc này. “Khi đang gói hàng, tôi nói với một trong những kỹ sư ứng dụng đứng cạnh mình: ‘Cậu biết bọn mình cần làm cái gi không? Tôi nghĩ là phải mua đệm đầu gối để quỳ’. Và rồi anh ấy nhìn tôi như thể tôi là kẻ ngớ ngẩn nhất anh ấy từng gặp. Anh ấy nói: ‘Jeff, chúng ta cần một cái bàn để gói hàng’”.

Bezos cho biết đó là “ý tưởng tuyệt hảo nhất” ông từng nghe. Và ngày hôm sau, Bezos mua ngay vài chiếc bàn đóng gói. Việc này đã “tăng gấp đôi công suất làm việc cho Amazon”.

Năm 1997, Amazon làm IPO. Số chuyên viên của họ cũng tăng đều 614 người. Ngày nay, Amazon có chừng 750.000 nhân viên chính thức và vốn hóa thị trường gần 950 tỷ USD.

Trong suốt qui trình chỉ huy Amazon, Bezos đã nhiều đợt lắng nghe ý kiến của nhân viên, dù đôi khi chúng có vẻ “rất đáng sợ”. Trước khi Amazon Prime ra đời, Bezos và các nhân viên luôn nghĩ về một chương trình khách hàng thân thiết. “Sau đó, một kỹ sư ứng dụng đã nói với chúng tôi ý tưởng về chương trình cho phép người mua nhận hàng miễn phí, nhanh chóng”, ông nhớ lại.

“Nhóm tài chính đã ngay lập tức nghiên cứu ý tưởng này và lên mô hình. Kết quả là chúng tôi quyết định sẽ áp dụng ship hàng không giới hạn cho người mua”, ông nói. Sau khi ra mắt dịch vụ, chi phí của Amazon tăng vọt, nhưng kết quả cuối cùng vẫn khả quan. “Mọi tầng lớp khách hàng đã đăng ký sử dụng, và họ thích dịch vụ này”, Bezos cho biết.

Hà Thu (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--