Sáng mua 200 triệu đồng, chiều tăng vọt lên 330 triệu đồng: Tại sao Vingroup đi đến đâu thì giá đất tăng mạnh đến đó? NĐT nên làm gì để không “sập bẫy” thổi giá của cò đất?--

Sáng mua 200 triệu vnd một mét, trưa lên 270 triệu vnd đến chiều hơn 330 triệu đồng, cho dù có các khu đất được định giá 500 triệu đồng/m ngang. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều người ngay đầu năm mới đổ xô đi mua đất. Đây là những dấu hiệu của một cơn sốt đất ảo và có thể đem tới những hệ lụy.

VIC: Công ty cổ phần Công Nghiệp cao su Miền Nam

Giá ngày nay
39.9

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Theo thông tin từ VTV, dọc quốc lộ 56 gần trung tâm huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, những cảnh sầm uất mua bán đã xảy ra liên tục nhiều ngày qua. Hàng nghìn người tụ tập kinh doanh đất chẳng khác nào phiên chợ lưu động. Mỗi ngày khu vực này còn có chừng 400-500 con xe ô tô và gần 1.000 người đổ về. Đám đông này đổ về đầy đường buộc các đơn vị cảnh sát bản địa phải đưa ra những bảng cấm dừng cấm đỗ.

Theo đó, trước khi có tin tức về dự án lớn do tập đoàn Vingroup đầu tư giá đỉnh cao là 100 triệu đồng/m ngang.  Tuy nhiên sau khi có tin tức dự án, giá liên tiếp nhảy từ 200-300 triệu đồng cho dù có nhiều khu đất được định giá 500 triệu đồng/m ngang.

Nguyên nhân tình trạng trên do xuất hiện thông tin Vingroup được chính quyền cho đồng ý khảo sát khu công nghệ cao và khu đô thị rộng 800 ha ngay tại khu vực này. Người dân, cò đất đổ xô về mua đất bao quanh với hy vọng đất lên giá. Điều đáng nói là mọi thứ đều là kinh doanh qua tay theo kiểu đầu cơ.

Giải thích về hiện tượng sốt đất vẫn diễn ra hàng năm, chỉ khác là đổi từ địa phương này qua địa phương khác, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc công ty Đất Xanh miền Bắc cho biết: “Lý do tình trạng sốt đất xảy ra là vì các nhà đầu cơ tham gia vào thị trường. Họ nghiên cứu kỹ và đánh sóng lên để ăn chênh lệch. Và họ cũng không nghĩ đến vấn đề không may sau này với những người mua sau này sẽ thế nào.”

Theo đó giới đầu cơ nghiên cứu rất kỹ quy hoạch của các địa phương, cứ nơi nào có quy hoạch mới hoặc có các dự án lớn sắp quy hoạch thì trước đấy họ sẽ đi mua, gom và đẩy các thông tin ra. Và cuối cùng họ ăn chênh lệch trên lúc mua và bán.

“Có những nơi giới đầu cơ tạo thị trường, tạo sóng ảo và ăn chênh lệch ở ngay một nền đất lên tới vài lần” , ông Quyết trả lời phỏng vấn VTV.

Sáng mua 200 triệu đồng, chiều tăng vọt lên 330 triệu đồng: Tại sao Vingroup đi đến đâu thì giá đất tăng mạnh đến đó? NĐT nên làm gì để không sập bẫy thổi giá của cò đất? - Ảnh 1.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc công ty Đất Xanh miền Bắc.

Trước trạng thái sốt đất này, ông Vũ Cương Quyết cho rằng về chính quyền địa phương cần có cần thông báo rất rõ cho người dân khu vực đấy biết được thông tin quy hoạch, tin tức dự án có thể tiến hành trong tương lai. 

Thực tế hiện giờ các cơ quan quản lý bản địa đã liên tục đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư. “Hiện nay các thông tin đăng tải trên mạng không phải là thông tin chính thức từ chủ đầu tư. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, khỏi bị tác động bởi hiệu ứng đám đông, tham dự đầu cơ đất đai, có nguy cơ cao bị thiệt hại kinh tế bản thân và gia đình. UBND huyện đã giao công an huyện đều đặn tổ chức kiểm tra, giải quyết tình trạng tập trung đông người, phương tiện giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông trên QL56, đoạn qua địa phận huyện”, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết.

Sáng mua 200 triệu đồng, chiều tăng vọt lên 330 triệu đồng: Tại sao Vingroup đi đến đâu thì giá đất tăng mạnh đến đó? NĐT nên làm gì để không sập bẫy thổi giá của cò đất? - Ảnh 2.

Vấn đề thứ hai về mặt quản lý, mọi thứ vấn đề chuyển nhượng đất đai phải thông qua cơ quan quản lý bản địa để làm hồ sơ văn bản.

 Vấn đề thứ 3 là không chấp nhận các văn bản chuyển nhượng giấy tay tại các bản địa có hiện tượng sốt đất. “Với hình thức sang nhượng giấy tay ở các địa phương sốt đất sẽ bổ trợ thêm cho các người tạo nên cơn sốt”, chuyên gia này khẳng định.

Vấn đề thứ 4 là cần truyền thông để những người mua hiểu được này là cơn sốt ảo và không đáng có trên thị trường.

Với các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ theo Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc, chúng ta không nên kéo theo cuộc sốt đất này chính vì sẽ góp phần tạo thêm cơn sốt. Ông cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ lúc mua giá cao thì rất khó để bán lại. Ngoài ra tính chất pháp lý lúc mua thông qua hồ sơ viết tay hoàn toàn không đủ cơ sở pháp lý để sang nhượng cho dù có khả năng lừa đảo.

Lời khuyên nhà đầu tư cá nhân nên hết sức cẩn trọng, nghiên cứu kỹ càng và không nên vì doanh số ngắn hạn mà đánh đổi rất nhiều thứ.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện truyền thông Tập đoàn Vingroup xác nhận, hiện giờ Tập đoàn Vingroup chưa chính thức công bố dự án đầu tư nào trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu, đơn vị mới đang trong thời kì khảo sát thực địa một số vị trí trên địa bàn.

Đại diện truyền thông của Vingroup cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức về hoạt động đầu tư dự án trên địa phận huyện Châu Đức đơn vị sẽ cung cấp chính thức.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ

Tin tức sự kiện về: Công ty cổ phần Cao su Việt Nam

Xem mọi thứ > >

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--