Sau cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận, Condotel có lao đao trước đại dịch corona?--

Cuối năm 2019, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đón “cú sốc” vỡ cam đoan doanh số với Condotel (căn hộ khách sạn) tại Ðà Nẵng, thì năm 2020 nhiều chuyên gia nhận định thị trường này tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn trong bối cảnh đại dịch virus corona đang diễn biến phức tạp.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động buôn bán khách sạn thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, Việt Nam đang đương đầu với những hậu quả thiếu tích cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Cụ thể, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn đòi hỏi hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ còn các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả những đối tượng khách lẻ.

Theo vị chuyên gia này, tác động đầu tiên và dễ nhận ra nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong lúc này là thị trường nguồn khách lớn nhất đến nước ta, chiếm hơn 30% tổng lượt khách nước ngoài trong năm 2019.

Bên cạnh đó, các địa điểm nghỉ ngơi ven biển cũng sẽ chịu trạng thái tương tự, trong đó Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số khách nước ngoài đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách nước ngoài trong năm 2019….

Sau cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận, Condotel có lao đao trước đại dịch corona? - Ảnh 1.

Chuyên gia cho rằng, khi mắc phải cú shock dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc Condotel.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, lượng khách Trung Quốc giảm, từ đấy khiến mục đích năm 2020 của ngành du ngoạn trở nên khó đạt được.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản nghỉ ngơi thời gian qua đã có tâm lý e dè khi nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, không đáp ứng được cam kết lãi suất với khách hàng. Cùng với các lo ngại liên quan các vấn đề pháp lý của Condotel khiến thị trường càng khó. Đặc biệt, khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc này.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia trong ngành vẫn thể hiện sự lạc quan khi cho rằng, nếu bệnh dịch được khống chế và chống lại thành công trên toàn cầu nói chung và Việt Nam kể riêng trong thời gian tới, ngành du ngoạn Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong các ngành công nghiệp có sự phát triển hùng mạnh của Việt Nam.

Những nhà đầu tư khéo léo vẫn sẽ đầu tư vào bất động sản nghỉ ngơi ở những dự án đảm bảo pháp lý, được quản lý bởi các nhãn hiệu uy tín, khả năng buôn bán tốt, được quản lý bởi các nhãn hiệu uy tín, kinh nghiệm.

Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội thừa nhận thị trường bất động sản nghỉ ngơi cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đang thực thụ khó khăn. “Nếu như cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận tại một dự án Condotel có tiếng hồi năm ngoái là lời cảnh tỉnh cho nhiều nhà đầu tư thì đại dịch corona sẽ tiếp tục tác động lớn nhất đến tâm lý nhà đầu tư bất động sản nghỉ ngơi trong năm 2020″, vị này nói.

Nói về phương án đối phó của doanh nghiệp với đại dịch corona vị này cho hay không dễ đưa ra ở thời điểm này vì còn phải theo tình tiết của đại dịch, các doanh nghiệp dựa vào đó để ứng phó. Trước mắt, các công ty bất động sản vẫn sẽ bám theo chiến lược đã đề ra.

Theo Lâm Vỹ (T/h)

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--