Sau Tết, thị trường nhà đất Tp.HCM giao dịch trầm lắng--

Nhiều môi giới chẳng thể “kiếm cơm” từ nghề mà dần chuyển về các khu vực khác hoặc tạm nghỉ một thời gian.

Theo môi giới BĐS, thị trường hiện tại giao dịch chững hẳn, nhiều môi giới chẳng thể “kiếm cơm” từ nghề mà dần chuyển về các khu vực khác hoặc tạm nghỉ một thời gian. Đa số các sản phẩm chào bán ở thời điểm đây là sản phẩm thứ cấp NĐT gửi lại bán nhưng cũng không bán được. Nhiều nền đất có hiện tượng “hạ giá” để ra hàng nhưng cũng không có giao dịch ở giai đoạn này.

Vũ Văn C, một môi giới tự do tại khu Đông Tp.HCM chia sẻ, từ thời điểm cuối năm 2019 đến nay, giao dịch đất lô chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu cuối năm ngoái thị trường đã u ám thì sau Tết còn ảm đảm hơn do dính dịch virus Corona nên khách hàng không muốn đi lại xem đất.

Theo đó, môi giới (cả môi giới tự do và môi giới doanh nghiệp) cũng giảm hẳn về số lượng. Một phần chuyển sang nghề khác, phần vì vẫn nghỉ Tết vì chưa tồn tại việc làm. Ở một số khu vực như Q.9, Hóc Môn, Củ Chi hay Q.12 số lượng môi giới dẫn khách đi xem đất nền, nhà mặt phố khá thưa thớt, cho dù cả tuần chỉ khoảng 1-2 khách đi xem. Theo bật mí của môi giới khu vực, khách chỉ xem còn giao dịch chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí, có 1 số doanh nghiệp nhận hàng từ NĐT để bán nhưng suốt cả tháng không có một số người hỏi.

Sau Tết, thị trường nhà đất Tp.HCM giao dịch trầm lắng - Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Trong đó, có một số doanh nghiệp BĐS đã trang bị cho những kế hoạch tiếp cận khách hàng nhưng do lượng khách hàng quan tâm dự án ít nên dừng kế hoạch để triển khai nội dung khác. Một số khác thì chờ cốt truyện của dịch virus Corona mới bung hàng hoặc lên kế hoạch tiến hành dự án vào quý cuối năm.

Ghi nhận cho thấy, chẳng những ở Tp.HCM, các khu vực tỉnh phụ cận cũng trong trạng thái khó khăn về giao dịch ngay thời điểm sau Tết. Theo các doanh nghiệp, nếu cùng kì năm ngoái sau Tết vẫn khá nhiều NĐT và người mua ở thực đi xem nhà đất thì hiện tại vắng hẳn. Một phần vì thị trường thiếu nguồn cung mới, hoặc nguồn cung giá vừa tầm, phần vì tác động của tâm lý người tiêu dùng từ dịch virus Corona. Ở một số khu vực có tin tức về hạ tầng giao thông trang bị triển khai cũng ghi nhận sự chững lại rõ nét. Theo các môi giới, nếu trước Tết vẫn có giao dịch ổn định thì sau Tết khá im ắng.

Theo các chuyên gia trong ngành, cũng có thể từ quý 3/2020 trở đi thị trường BĐS Tp.HCM mới có triệu chứng rậm rịch trở lại với một số dự án chung cư/nhà phố được bung ra thị trường. Khi được hỏi, liệu thị trường năm nay quá khó khăn đối với doanh nghiệp BĐS, một số doanh nghiệp cho rằng, khó khăn về nguồn cung cuốn theo chi phí cũng giống lượng nhân sự của doanh nghiệp “vơi đi” là điều dễ thấy. Tuy vậy, một số doanh nghiệp vẫn tín nhiệm rằng năm nay là năm sàng lọc của thị trường BĐS, và diễn biến chung là vẫn sẽ phát triển ổn định trong vòng 2 năm tới.

Theo ghi nhận, nút thắt lớn nhất hiện nay của thị trường nhà đất là nguồn cung mới ra thị trường. Trong lúc đó thì nhu cầu của người tiêu dùng còn rất lớn, đặc biệt ở phân khúc giá vừa túi tiền.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--