Shopee dẫn dầu, Sendo bứt tốc cuộc đua bán hàng trên di động – Kinh Doanh--

iPrice Insights và App Annie Intelligence vừa công bố xếp thứ hạng các ứng dụng thương mại điện tử Việt Nam quý II/2019, theo hai tiêu chuẩn được đo theo công nghệ của App Annie gồm: tổng số lượt tải về và con số người sử dụng trung bình mỗi tháng của các phần mềm (Monthly Active Users – MAU).

Trong đó, lượt tải về cho thấy phần mềm nào đang thành công nhất về mặt thu hút người dùng mới, còn số MAU giúp chỉ ra những phần mềm đang làm tốt việc giữ chân khách hàng và khiến họ đều đặn tương tác.

Shopee dẫn dầu, Sendo bứt tốc cuộc đua bán hàng trên di động

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong quý II/2019, ứng dụng di động của Shopee đi đầu thị trường Việt Nam ở cả hai tiêu chuẩn này. Nhóm nghiên cứu cho rằng, địa vị này phần nào nhờ vào việc Shopee từ lâu đã đeo đuổi chiến lược 'mobile-first', ưu ái nền tảng di động.

Từ năm 2018, Shopee tập trung đầu tư vào các hoạt động thu hút khách hàng đến với phần mềm di động, đáng chú trọng là các chiến dịch quảng cáo và những ngày hội mua sắm. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng phát triển ứng dụng theo phía ngày càng tiện dụng.

“Shopee tập trung vào ứng dụng di động ngay từ đầu và thành lập giao diện người dùng bao quanh mục tiêu ấy. Định hướng của họ khiến cho dùng thử mua sắm trên di động với Shopee trở nên cực kỳ nhanh và trực quan”, Công ty nghiên cứu thị trường Econsultancy phân tích trong 1 báo cáo.

Xếp thứ hai trên bảng xếp thứ hạng về lượng người sử dụng là phần mềm của Lazada Việt Nam. Trong khi lượng truy cập vào website của Lazada đang giảm liên tục nhiều quý, sàn này lại có lượng truy cập cao trên phần mềm di động. 

Tuy nhiên, bất ngờ thật to lớn từ nghiên cứu chính là thứ hạng của sàn Sendo. Ứng dụng di động của sàn này xếp thứ hạng 2 trong quý II/2019 về số lượt tải về, cùng tức là Sendo hiện thành công trong việc thu hút thêm người dùng mới.

Ngoài ra, Sendo còn có mặt trong top 5 Đông Nam Á về số lượt tải về của phần mềm di động quý vừa qua. Đây là công ty Việt Nam duy nhất có trong top này, sánh cùng Shopee, Lazada và hai 'kỳ lân' Tokopedia và Bukalapak của Indonesia.

Shopee dẫn dầu, Sendo bứt tốc cuộc đua bán hàng trên di động - 1

Nghiên cứu cho rằng, tựa như Shopee, thành đạt này của Sendo là kết quả của việc sớm mạnh dạn đầu tư vào ứng dụng di động. Ra đời năm 2012, sau 4 năm phát triển nền tảng web, Sendo bắt đầu chuyển các hoạt động kinh doanh sang di động.

“Tốc độ phát triển của điện thoại mấy năm gần đây tăng rất nhanh vì giá Internet rẻ, điện thoại mạnh hơn đáng kể và giá cả thấp. Khi độ phổ cập đến mức đấy thì mọi người sử dụng phần mềm nhiều, và sự dịch chuyển đến rất tự nhiên,” ông Trần Hải Linh – Tổng giám đốc Sendo phân tích.

iPrice Group cũng cho rằng, chiến lược này thích phù hợp với định hướng tập trung vào thị trường tỉnh lẻ từ cổ chí kim của Sendo. “Một lượng rất lớn khách hàng ở tỉnh lẻ hiện truy cập Internet thông qua các thiết bị di động, việc có một mặt hàng phần mềm di động mạnh sẽ giúp Sendo tiếp cận đối tượng khách hàng này hữu hiệu hơn các đối thủ”, đơn vị này phân tích.

Viễn Thông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--