Sổ đỏ condotel có thể vực dậy bất động sản lai – Kinh Doanh--

Savills vừa ban bố dự báo về hiệu ứng tích cực của việc Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và đối với việc chứng thực quyền nắm giữ công trình thành lập có thời hạn cho dự án condotel, biệt thự du lịch, văn phòng phối hợp lưu trú (officetel). Đây là tin tốt cho nhóm bất động sản lai (nhiều chức năng kết hợp) không được hợp lệ hóa việc cấp sổ đỏ sau một khoảng thời gian dài phát triển bùng nổ khắp các thành phố biển Việt Nam và bị giới đầu tư quan ngại vì lỗ hổng pháp lý.

Giám đốc cao cấp bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương nhận định, chỉ dẫn mới về pháp lý của condotel là một tín hiệu tốt, đặc biệt các đơn vị đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Thông tư chỉ dẫn này được triển khai sẽ là đòn kích bẩy thật lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ bệnh dịch corona.

Ông Khương phân tích, về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ ngơi hoạt động dựa theo hai nguồn thu nhập chính. Một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng. Kế đến là từ những hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này. Trong thời điểm này, khi doanh số của dịch vụ nghỉ ngơi đang sụt giảm mạnh mẽ, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người tiêu dùng được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên gia tài sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đấy bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây cũng sẽ được nghĩ là một hành động tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại những phố xá lớn như Hà Nội hay TP HCM gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay có hạn trong nguồn cung. Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng doanh thu bằng cách nắm giữ một loại hình tài sản mới như biệt thư second home, condotel hay officetel.

Giám đốc cấp cao của Savills cho rằng, từ việc bổ trợ được những doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với hơn 50 ngành nghề liên quan: ngân hàng, xây dựng, chất liệu máy móc, du lịch…, một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ có hưởng lợi.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--