Sổ đỏ condotel sẽ thay đổi cách đầu tư bất động sản biển – Kinh Doanh--

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… sẽ định vị lại thị trường đầu tư bất động sản ven biển. Chuyên gia này liệt kê 4 thay đổi sẽ diễn ra khi việc cấp sổ đỏ condotel đi vào cuộc sống.

Thứ nhất, cơ hội cho những doanh nghiệp nhỏ lớn dần . Việc cấp sổ đỏ condotel sẽ  trao thêm cơ hội cho các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ. Có thể hình dung này là bước ngoặt khiến kịch bản của thị trường đầu tư này tận gốc khác biệt so với nửa thập niên trước lúc condotel bùng nổ về con số nhưng chỉ là sân chơi riêng cho các ông lớn.

Từ năm 2020 trở đi, với xác định là bất động sản được cấp sổ đỏ có thời hạn, condotel trở thành gia sản phổ thông, vừa tích lũy vừa khai thác, pháp lý hoàn chỉnh. Các chủ đầu tư có dự án condotel quy mô nhỏ nếu giải được bài toán sổ đỏ, sẽ bán được hàng nhờ sức ảnh hưởng từ pháp lý của chính tài sản mang lại. “Nếu trước đây việc đầu tư condotel lệ thuộc vào cái bóng của chủ đầu tư thì từ 2020 trở đi, sổ đỏ condotel sẽ trở thành từ khóa phủ sóng thị trường này”, ông Quang nói.

Một dự án condotel vỡ trận cam kết lợi nhuận khủng. Ảnh: Cocobay

Một dự án condotel vỡ trận cam kết lợi nhuận khủng. Ảnh: Cocobay

Thứ hai, condotel sẽ được định giá tốt hơn . Chuyên gia này cho là giá trị condotel cũng sẽ có định giá cơ sở tốt hơn trước đây khi được cấp sổ đỏ có thời hạn. Ước tính giá trị condotel khi có pháp lý hoàn tất sẽ đạt tương đương 60% căn hộ chung cư sở hữu lâu dài. Việc cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng giúp chủ nắm giữ condotel cũng có thể tự thực hành các quyền về gia sản bất động sản của mình như kinh doanh chuyển nhượng, cho thuê, uỷ quyền và thế chấp. Do vậy người tiêu dùng yên tâm hơn về mặt pháp lý của tài sản và quyền sở hữu.

Thứ ba, sổ đỏ condotel sẽ tạo lực đỡ tâm lý cho thị trường đầu tư này sau loạt biến cố như dịch nCoV hay cú shock phá vỡ cam đoan lợi nhuận đầy thiếu tích cực của Cocobay. Ông Quang dự đoán thị trường condotel sẽ khởi động trở lại sau khi việc cấp sổ đỏ cho gia tài lai này chuyển từ tình trạng thông báo, hướng dẫn hành chính của bộ ngành sang cấp sổ đỏ thực tiễn. Diễn biến kế đến là ngân hàng sẽ có phản ứng tích cực hơn đối với gia sản này theo phía tiếp cận người vay trực diện thay vì phải thông qua sàng lọc 1 chiều từ phía chủ đầu tư.

Thứ tư, condotel chỉ khai thác giá trị cốt lõi . Các chiêu thức cam kết doanh số cho thuê ảo với khoảng rất cao 8-12% 1 năm không còn là cần câu kích cầu như ngày xưa nữa, thay vào đây là giá trị gia tài gồm tính pháp lý điển hình là có sổ đỏ và khả năng vận hành, khai thác. Thị trường chuyển sang tình trạng dần đưa condotel quay trở lại giá trị tiêu dùng cốt lõi với biên doanh thu từ 5% đến trên dưới 9% 1 năm tùy vị trí và chất lượng của tài sản.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--