Sóng ngầm sau gói kích thích kinh tế của Trump – Kinh Doanh--

Vì Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết góc cạnh của hoạt động kinh doanh, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách gạt bỏ những xích míc để hợp tác hành động, làm dịu ảnh hưởng của dịch bệnh đến kinh tế. Tuy nhiên, quá trình này không hề đơn giản.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn cao cấp Nhà Trắng Larry Kudlow chịu trách nhiệm các chính sách xúc tiến kinh tế. Tuy nhiên, Mnuchin phải đối mặt với các bất đồng từ ngay bên trong Nhà Trắng. Tổng thống Trump liên tiếp chỉ trích Fed, huy động cơ quan này cắt giảm thêm lãi suất. Trong khi đó, các nhân viên cấp cao của tổng thống bày tỏ ý kiến không trùng lặp về phong thái hiệu quả nhất để bảo vệ tăng trưởng kinh tế.

Việc lập phương án bổ trợ nền kinh tế trước bệnh dịch được Nhà Trắng bắt đầu vào cuối tuần trước. Khi Trump tiếp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, các trợ lý của Bộ Tài chính đã hối hả hoàn thiện gói chủ trương gồm 12-15 đề nghị để trình lên Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gặp các nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 10/3. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gặp các nghị viên đảng Cộng hòa hôm 10/3. Ảnh: AP

Đến thứ hai (9/3), thị trường chứng khoán lao dốc buộc Trump hành động. Trong 1 cuộc họp căng thẳng tại Phòng Bầu dục, cố vấn thương mại Peter Navarro cho là nên cắt giảm thuế lương ngay tức thì nhằm thúc đẩy nhu cầu và hỗ trợ tăng trưởng. Cố vấn cao cấp Jared Kushner và Giám đốc các vấn đề lập pháp Eric Ueland ủng hộ. 

Tuy nhiên, Mnuchin và Kudlow cho rằng vấn đề này không ổn và nên tập trung vào biện pháp hẹp hơn, như chính sách nghỉ ốm nối dài cho công nhân. Dù vậy, Tổng thống vẫn chốt quan điểm kêu gọi giảm thuế lương. 

Hôm sau (10/3), cả đảng Dân chủ và Cộng hòa dội gáo nước lạnh vào Trump khi bác bỏ ý tưởng này trong cuộc họp với Tổng thống. Vài quan chức Nhà Trắng sau đó công nhận ý tưởng giảm thuế lương khó có tác dụng.

“Chúng tôi từng thấy Tổng thống làm vậy trước đây. Tức là chủ trương được ban bố trước cả những lúc nó được quyết định chính thức”, Cornerstone Macro, Nguyên cố vấn chủ trương của Nhà Trắng bình luận.

Sáng ngày 11/3, Mnuchin chuyện trò với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ông Trump. Sau đó, Nhà Trắng huy động các nhà lập pháp phê duyệt một gói khiêm tốn hơn, cho dù là cứu trợ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Gói này không kể cả tất cả mọi thứ”, ông Mnuchin nói với những phóng viên sau một phiên điều trần trước Ủy ban Thẩm định Nhà ở. “Đây mới là vòng một”, bộ trưởng này cho biết, nhấn mạnh sẽ vẫn những biện pháp tiếp theo.

Chính quyền đang nghiên cứu các giải pháp rộng hơn, bao gồm hỗ trợ cho công nhân và các ngành công nghiệp bị virus tấn công, chẳng hạn như các hãng hàng không, Mnuchin nói. Bộ Tài chính cũng đang lên kế hoạch gia hạn thời hạn nộp thuế cho đa số tất cả người Mỹ, trừ những người siêu giàu. Ông ước tính việc gia hạn sẽ bơm thêm khoảng 200 tỷ USD vào nền kinh tế.

“Tôi đáp ứng với công chúng Mỹ rằng chúng ta sẽ có 1 kế hoạch kinh tế đầy đủ để đối phó. Và tôi tin rằng sẽ được sự bổ trợ của lưỡng đảng”, Mnuchin nói.

Tối hôm đó, từ Phòng Bầu dục, Trump công bố lệnh cấm bay 30 ngày từ châu Âu đến Mỹ. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi giảm thuế lương và sẽ cho biết sẽ tìm thêm 50 tỷ USD phục vụ hoạt động cho vay lãi suất thấp.

Tại Hạ viện, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch ban bố chính sách  xét nghiệm miễn phí bắt buộc đối với Covid-19, gia hạn bảo đảm thất nghiệp và trả tiền nghỉ ốm cho những cá nhân nhiễm virus hay cần phải cách ly. Một số trong các ý tưởng đó có sự hỗ trợ của Nhà Trắng.

Để làm việc trơn tru hơn, giới quan sát cho thấy giờ Mnuchin đã được giao trọng trách đem ra một giải pháp thỏa hiệp mà cả Tổng thống, nghị viên Dân chủ ở Hạ viện và nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện cũng đều có thể chấp thuận.

Wall Street Journal bình luận rằng, những nỗ lực của Trump cho tới nay trái ngược với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Khi ấy, Tổng thống George W. Bush ban bố gói giảm thuế trị giá 145 tỷ USD sau khi tham khảo quan điểm các chỉ huy hai đảng. Hạ viện thông qua phiên bản riêng của gói kích thích gần đầy hai tuần sau đó. Cả Hạ viện và Thượng viện cũng đồng ý về một thỏa thuận chỉ sau một tuần.

Thời điểm đó, Fed cắt giảm lãi suất hai lần, với tổng 1,25%. Trong những tháng tiếp theo, khi nền kinh tế tiếp tục lao dốc, Bộ Tài chính và Fed đứng chung mặt trận. Sự bất đồng giữa Fed và Nhà Trắng không bao giờ xuất hiện trước công chúng.

Ngược lại, ông Trump hôm thứ ba (10/4) tiếp tục chỉ trích Fed, gọi họ là  “thảm hại” và phản ứng chậm chạp sau khi cắt giảm lãi suất khẩn cấp. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell – mục đích chỉ trích đều đặn trên truyền thông xã hội của ông Trump – vẫn duy trì quan hệ làm việc vững bền với Mnuchin.

Hai người liên lạc hàng ngày để khống chế tình hình thị trường tài chính gần đây. Về phía mình, Powell tránh lên tiếng về các cuộc tranh luận chính sách tài khóa cụ thể. Tuy nhiên, nếu lãi suất được hạ xuống 0, Fed có thể sẽ tìm về Quốc hội và Nhà Trắng để xúc tiến nền kinh tế theo cách khác. 

“Dịch bệnh lây lan thì cần biện pháp trên rất nhiều phương diện”, Powell nói trong cuộc họp báo tuần trước, “Trong đó cho dù là chính sách tài khóa, nếu phù hợp”, ông nhận định.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--