“Sốt đất” 5 huyện của Hà Nội sắp lên quận: Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Đông Anh đã lặng sóng, đất Gia Lâm tiếp tục sôi động--

Cuối năm 2019, Chủ tịch UBND phố xá Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt đề án đầu tư thành lập 5 huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Đón nhận tin tức này, thời điểm cuối năm 2019 đầu năm 2020 bất động sản tại 5 huyện này diễn biến khá trái ngược.

Ổn định nhất phải nói đến thị trường bất động sản Hoài Đức và Đông Anh. Dường như thông tin Hoài Đức lên quận vào cuối năm 2020 và Đông Anh lên quận trước 2025 không có nhiều tác động đến thị trường BĐS nơi đây thời điểm cuối năm 2019 đầu 2020. 

Theo đội ngũ môi giới lâu năm tại hai khu vực này, lý do của tình trạng trên là bởi những tin tức về việc Hoài Đức lên quận đã rầm rộ từ giai đoạn 2017-2019, đẩy giá BĐS ở đây tăng mạnh. Còn tại Đông Anh, BĐS khu vực này đã liên tiếp sốt theo tin tức các siêu dự án lớn dọc trục Nhật Tân – Nội Bài thời kì 2018-2019, bởi vì thế hiện nhà đất Đông Anh không những không tăng mà còn đang bước vào thời kì giảm tốc sau thời kì sốt nóng.

Thị trường nhà đất Đan Phượng và Thanh Trì chịu đựng thông tin lên quận chủ đạo “hưng phấn” về mặt tâm lý. Việc đội giá đất chỉ ở quanh mức 3-10%, cao hơn một ít so với khoảng tăng hàng năm. Nguyên nhân bởi tại hai khu vực này, hạ tầng giao thông chưa có sức đột phá, cạnh bên đó chưa xuất hiện dự án BĐS lớn trên địa phận khiến giới đầu tư không mặn mà.

Khảo sát cho thấy, giá đất ở bình quân tại khu vực Thanh Trì dao động từ 15 – 70 triệu đồng/ m2, tùy từng vị trí. Trong đó, khu vực “hot” nhất Thanh Trì là mặt đường khu vực Ngọc Hồi – Văn Điển, mức giá dao động từ 50 – 80,5 triệu đồng/ m2. Đối với khu vực Đan Phượng, giá đất bình quân dao động từ 20 – 50 triệu đồng. Đối với những trục đường chính dọc từ Quốc lộ 32 có giá từ 40 – 70 triệu đồng/ m2. Đây cũng chính là khu vực có mức giá đỉnh cao trong huyện Đan Phượng.

Khác tận gốc với 4 quận trên, Gia Lâm là khu vực có thị trường BĐS đón nhận tin tức lên quận sôi động nhất. Theo anh Phạm Thắng, giám đốc một sàn BĐS thổ cư tại Kiêu Kỵ, Gia Lâm tính từ lúc đầu năm 2019 trở lại đây giá bất động sản tại Gia Lâm tăng không ngừng.

Khảo sát cho thấy, giá nhà đất tại khu vực huyện Gia Lâm đã tăng bình quân từ 10 – 15%, ở những khu vực có những dự án lớn, giá nhà đất còn tăng tầm 30% so với thời điểm đầu năm 2019. Cụ thể, giá nhà đất trung bình của Gia Lâm dao động từ 15 – 60 triệu đồng, tùy từng khu vực và địa thế so với khoảng cách đây 1-2 năm là 10 – 30 triệu đồng/ m2.

Khu vực “hot” nhất huyện Gia Lâm thuộc về một số trục đường chính, gần với một số dự án “siêu” đô thị cao cấp như: Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Đặng Xá hay Trâu Quỳ, giá đất nền đã lên mức 50 – 60 triệu đồng/ m2. Thậm chí, một số dự án bất động sản cao cấp còn rao bán tới 100 – 150 triệu đồng/ m2.

Giải thích đà tăng mạnh của BĐS Gia Lâm, anh Thắng cho biết hạ tầng giao thông Gia Lâm mới đây liên tục được đẩy mạnh bởi loạt dự án mới, bên cạnh đó siêu dự án Vinhomes Ocean Park với quy mô lên đến vài trăm ha đang rầm rộ triển khai và hoàn thiện đã tạo tác động kép khiến đất Gia Lâm tăng giá. ” Tại Gia Lâm đang tạo thành khu trung tâm tiện ích lõi tại Vinhomes Ocean Park. Đây chính là lý do khiến giá BĐS xung quanh, thậm chí ngay trong khu đô thị này đội giá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua”, anh Thắng cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong năm 2020 một loạt dự án hạ tầng lớn đang được cấp tốc tiến hành sẽ tạo những thay đổi đột phá cho hạ tầng giao thông, đô thị tại huyện Gia Lâm, khiến giá BĐS tại đây có thể còn tiếp tục tăng. 

Các dự án này còn cũng có thể có thể kể đến như điểm giao Cổ Linh với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vừa được khởi công đầu năm 2020, cầu Vĩnh Tuy 2 với tổng ngân sách 2.561 tỷ đồng cũng trang bị được xây dựng. Cùng với đó, 2 cầu vượt qua con đường Đông Dư – Dương Xá, xây dựng 2 đường nhánh lên xuống cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang đề nghị được đầu tư sẽ kết nối đồng bộ giao thông kết nối các khu vực huyện Gia Lâm với trung tâm tiện ích mới.

Cùng với các dự án này, trong lộ trình chuẩn bị để cải tiến Gia Lâm thành quận, thời gian qua, Hà Nội đã phê duyệt và khởi công xây dựng nhiều tuyến đường huyết mạch. Cụ thể, thành phố đã tiến hành 414 dự án trên địa phận Gia Lâm với số vốn hơn 1.690 tỷ đồng. 

Các chuyên gia đánh giá, Gia Lâm hiện đang là khu vực có hạ tầng giao thông, đô thị phát triển nhanh. Những nỗ lực của cả chính quyền và doanh nghiệp đã tạo nên mảnh ghép quan trọng trong bức họa phát triển tổng thể, đưa Gia Lâm trở thành một trung tâm mới hiện đại và sầm uất của phía Đông Thủ đô.

Nhận định về BĐS Gia Lâm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, mức tăng nhà ở tại khu vực Gia Lâm hiện giờ là chấp nhận được, các nhà đầu tư mới vẫn có cơ hội tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. Bên cạnh đó, khu vực Gia Lâm đang nhận ra bao dự án bất động sản “khủng”, từ đó sẽ là động lực để phát triển cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho sự tiến lên bất động sản trong tương lai.

So với thực trạng chung cả của thị trường bất động sản, khu vực đất ở tại Gia Lâm tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây, song mức tăng hiện giờ chưa xuất hiện dấu hiệu sốt ảo hoặc hình thành bong bóng bất động sản. Nên việc đầu tư là có tiềm năng “, ông Đính nói.

Đưa ra lời chỉ bảo cho nhà đầu tư tại 5 quận trang bị lên quận, đặc biệt là Gia Lâm, bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng phòng nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết trong bối cảnh đô thị hoá, đó chính là các thị trường có dư địa để phát triển và để Bất động sản tăng giá, nhiều hơn là các thị trường đã ổn định. Tuy nhiên, khi chọn mua nhà đầu tư nên lựa chọn những mặt hàng rõ ràng về pháp lý, có thực lực tăng giá.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--