Startup phải ưu tiên tiền mặt để sống sót qua dịch – Kinh doanh--
Startup phải ưu tiên tiền mặt để sống sót qua dịch – Kinh doanh Chuyên gia và đại diện quỹ đầu tư của Grab Ventures Ignite khuyên startup phải làm mọi cách để có đủ tiền mặt sống sót qua cơn bão Covid-19. –

Mọi kế hoạch tăng trưởng hoạch định từ trước đền cần phải thay đổi khi dịch Covid-19 bao trùm toàn nền kinh tế. Trong thời kì hiện tại, không có gì quan trọng hơn kế hoạch sống còn. Đó là những nhận định của các chuyên gia tại buổi trao đổi trực tuyến do Grab Ventures Ignite tổ chức hôm 15/4. Sự kiện trực tuyến có sự tham gia của ông Nguyễn Hoa Cương – Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Lê Hoàng Uyên Vy – Đối tác điều hành ESP và ông Kenneth Tan – Phó chủ tịch phụ trách đầu tư của Gobi Partners.  

Thách thức kỷ lục với startup Việt

Các chuyên gia tham gia trao đổi trực tuyến có cùng nhận định, đây là thời kì khó khăn chưa một lần có đối với startup toàn thế giới, cho dù là Việt Nam.

“Covid-19 tạo nên những tác động thiếu tích cực đến mọi mặt của nền kinh tế khi đa số các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động rất hạn chế, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu, vận hành, kế hoạch kinh doanh, đời sống người lao động…”, ông Nguyễn Hoa Cương phân tích.     

Ông Nguyễn Hoa Cương - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Hoa Cương – Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong kịch bản lạc quan nhất, nền kinh tế cũng có thể có thể trở lại tình trạng hoạt động bình thường trong 4 tuần tới. Tức từ giữa tháng 5 cũng đều có thể tiến hành các giải pháp khôi phục từng bước và đến cuối tháng 5 thì có thể vận hành toàn bộ nền kinh tế bình thường. Trong kịch bản thận trọng hơn, ông Nguyễn Hoa Cương nghĩ rằng nếu dịch được kiểm soát hoàn toàn trong cuối quý III hoặc sang đến quý IV, thì kinh tế Việt Nam phải mất thêm 1 đến hai quý nữa để dần hồi phục.

Dù trong kịch bản nào, startup cũng cần phải sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất, theo bà Lê Hoàng Uyên Vy, cùng theo đó cần nhìn nhận cuộc khủng hoảng ngày nay ở cả 2 mặt tích cực và tiêu cực.

Ở mặt tiêu cực, đa số startup gặp khó khăn về dòng tiền, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, bán lẻ… Song ở mặt tích cực, Covid-19 mở đường cho các thay đổi cơ bản. Đây là khi mọi hoạt động đều dịch chuyển lên môi trường trực tuyến. Tốc độ chuyển đổi số nhanh chưa từng có sẽ đẩy nhanh chừng độ phổ cập nền tảng công nghệ trực tuyến, từ đấy gia tăng tỷ lệ chuyển đổi giữa con số người sử dụng và hiệu quả thực tiễn mang về cho doanh nghiệp.     

“Nếu chúng ta tận dụng tốt xu hướng này, chẳng hạn trong dạy dỗ online, truyền thông, bán lẻ online… vậy đây là thời cơ lớn với những doanh nghiệp”, bà Lê Hoàng Uyên Vy khẳng định.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy - Đối tác điều hành ESP.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy – Đối tác điều hành ESP.

Đồng thời, ông Kenneth Tan nhìn nhận dịch Covid-19 còn tạo ra những thay đổi hùng mạnh trong tư duy, hành vi tiêu dùng, phương pháp vận hành bộ máy doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Hơn khi nào hết, đây là lúc cần tăng cường giao tiếp, tương tác và bổ trợ lẫn nhau để tận dụng nguồn lực cộng hưởng, băng qua dịch bệnh.  

Bài toán sống còn

Giữ tâm thế thận trọng, bà Lê Hoàng Uyên Vy nghĩ rằng bài toán rất lớn startup cần tập trung tìm lời giải là có đủ tiền mặt để sống sót qua Covid-19. Các biến số trong bài toán này cho dù là dòng vốn và lượng tiền mặt hiện có để duy trì hoạt động doanh nghiệp. Startup cần tự đặt những câu hỏi như có cần ưu đãi mặt hàng dịch vụ để giữ chân người tiêu dùng, có cần chấp nhận giảm doanh số để giữ dòng tài chính lưu thông nhiều nhất có thể….   

Bên cạnh đó cần tối ưu chi phí với những câu hỏi cần giải đáp như khoản chi nào đang không cần có với sự sống còn của doanh nghiệp, khoản chi nào đang trực diện tác động đến nhu cầu của người dùng. Nếu startup vẫn đang sẵn có doanh số thì vấn đề đầu tư cho marketing để giữ chân người dùng là cần thiết, tuy vậy nếu hoạt động đã chững lại thì này là kinh phí cần để cắt giảm.

Một trong số chi phí tốn kém nhất của doanh nghiệp thường là nhân sự. Tuy nhiên với chi phí này, cần phải rất cẩn thận khi tính đến phương án cắt giảm.

“Chúng ta cần nghĩ cho đội ngũ, suy cho cùng những nỗ lực của startup ngay từ đầu một phần lớn là nhờ vào nhân viên, cộng sự của mình. Họ chính là những người sát cánh với chúng ta bao gồm lúc khó khăn lẫn khi thành công. Thay vì cắt giảm nhân sự chúng ta cũng có thể có thể tính đến phương án trả lương theo phần trăm hoặc trả cổ phiếu…”, đại diện ESP khuyên.

Ở góc độ nhà quan sát startup toàn khu vực, đại diện Gobi Partners nhấn mạnh các doanh nghiệp cần tập trung nhiều nhất nguồn lực để xử lý câu truyện sống sót trước lúc tính chuyện trở lại tăng trưởng, phải duy trì “sức đề kháng” cao với tác động của dịch và động lực của đội ngũ. Mọi cuộc khủng hoảng đều kèm theo sau đó là cơ hội để chuyển đổi và cải tiến. Do đó này là lúc startup tìm kiếm những điểm sáng cơ hội để cũng có thể mau chóng nắm bắt ngay cả dịch có triệu chứng suy giảm.

“Trong ngắn hạn, cần coi xét toàn bộ số liệu, nhất là dự phòng tài chính. Hãy kiếm tìm mọi sự hỗ trợ, đàm phán, thương lượng với khách hàng, người dùng, đối tác… Việc đồng hành với nhau sẽ giúp chúng ta chống chọi với khó khăn vững vàng hơn”, ông Kenneth Tan nói.

Ông Kenneth Tan - Phó chủ tịch phụ trách Đầu tư của Gobi Partners (trái).

Ông Kenneth Tan – Phó chủ tịch đảm nhận đầu tư của Gobi Partners (trái).

Điểm sáng cơ hội

Trong bối cảnh khó khăn chung, các chuyên gia tin rằng vẫn có điểm sáng cơ hội cho startup. Ông Kenneth Tan chia sẻ thực tế tại một số doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư của Gobi Partners, tình hình khả quan hơn khi mô hình sản phẩm, mua bán của startup thích hợp xu thế chuyển đổi số trong dịch, thí dụ lĩnh vực thương mại điện tử, logistics, giao hàng… Một số startup cung cấp nền tảng truy vết dịch bệnh, kiểm soát tin tức di chuyển… bổ trợ Chính phủ trong công tác phòng trừ bệnh dịch cũng đang hoạt động mạnh mẽ. 

Đồng thời, đây cũng thời cơ để một số startup tiềm năng tiếp cận nhà đầu tư mạo hiểm, theo bà Lê Hoàng Uyên Vy. Dù tâm lý chung của giới đầu tư hiện giờ là “chờ và xem”, vẫn có các nhà đầu tư như ESP tích cực kiếm tìm cơ hội rót vốn ngay trong dịch, đặc biệt trong những lĩnh vực “lên ngôi” như giáo dục trực tuyến.

Trong khủng hoảng hiện tại, bà Uyên Vy tin không có thời cơ nào tốt hơn dành cho các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến hoặc muốn xúc tiến chuyển đổi số. Người tiêu dùng đang dành thời gian online tối đa từ xưa đến nay. Nếu startup muốn có tỷ lệ chuyển đổi “offline-to-online” cao hơn thì đây là cơ hội.

Cũng trong buổi tọa đàm, startup thể hiện sự đoái hoài đến câu hỏi có nên “ngủ đông” chờ thời cơ trở lại hoạt động kinh doanh, có nên chuyển đổi tận gốc mô hình mua bán hoặc làm làm sao duy trì động lực cho đội ngũ.

Về băn khoăn “ngủ đông” hay cố gắng duy trì, ông Kenneth Tan cho là cần xem xét tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu vẫn còn đủ tiền mặt để thực hành được một sự thay đổi khả quan, cần tiến hành nhanh để đem lại hiệu quả tức thời. Trong trường hợp khó khăn, các nhà sáng lập cần quan tâm, trao đổi với đội ngũ, thấu hiểu khó khăn của họ và sẵn sàng hỗ trợ bằng nhiều cách. Đó là con đường để đội ngũ tiếp tục sát cánh với startup để vượt qua “cơn bão”.

“Ai cũng gặp sức ép và ai cũng hiểu càng phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba trong giai đoạn khó khăn. Do đó cần quan tâm đội ngũ, chia sẻ khó khăn và chia sẻ cả tầm nhìn, hướng đi sắp tới của doanh nghiệp để họ cũng có thể có thể tiếp tục sát cánh cùng nhau vượt qua thách thức”, đại diện Gobi Partners nói.

Trong bối cảnh toàn hệ sinh thái khởi nghiệp đang chịu tác động từ đại dịch, việc tăng cường bổ trợ và tương tác trong nội bộ hệ sinh thái, tận dụng nguồn lực từ những chương trình như Grab Ventures Ignite cũng đều có thể giúp startup băng qua “cơn bão” và tìm ra hướng đi chuẩn cho doanh nghiệp bao gồm sau khi dịch đi qua.

Câu chuyện sống còn của startup trong Covid-19 là khởi đầu cho chuỗi trao đổi trực tuyến mà Grab Ventures Ignite đang triển khai để hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua dịch Covid-19. Trước đó, nhằm tạo cơ hội cho startup tham gia, Grab Ventures Ignite đã lùi thời hạn đăng ký đến hết tháng 6 và dự kiến chính thức khởi động vào tháng 8. Tổng giá trị giải thưởng của chương gửi lên đến hơn một triệu USD đầu tư cùng nhiều dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác.  

Khánh Anh

startup, Covid-19, kế hoạch sống còn, kế hoạch sống sót, ứng phó dịch bệnh, tăng trưởng bền vững, Grab Ventures, Gobi Partnes, ESP

Bài viết (post) Startup phải ưu tiên tiền mặt để sống sót qua dịch – Kinh doanh được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--