Tại sao chứng khoán Mỹ không quá sợ virus corona – Kinh Doanh--

Hồi đầu tuần, Apple phát đi lưu ý đến các cổ đông về ảnh hưởng của dịch viêm đường phổi đối với hoạt động kinh doanh. Sản xuất iPhone đã từ từ lại do công nhân bị cách ly. Hãng dự đoán doanh số tại Trung Quốc sẽ giảm.

Apple cho thấy doanh thu sẽ được ảnh hưởng, dù chưa thể ước lượng chừng độ chính xác. Tờ New York Times cho rằng, có vẻ này là lời cảnh báo từ một công ty trị giá 1.400 tỷ USD, cột trụ trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vốn có khả năng dẫn đến tâm lý bán tháo trên phố Wall. Phố Wall đi xuống phiên thứ ba (18/2).

Nhưng cuối cùng, chứng khoán Mỹ gần như hồi phục vào phiên sau. Chốt phiên ngày thứ tư (19/2), cổ phiếu Apple cho dù hồi phục gần bằng mức trước khi công ty đưa ra cảnh báo về doanh thu.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán Mỹ hầu như không có phản ứng gì dù cho nhiều nhà máy ở Trung Quốc bị cách ly cùng đồng loạt lo ngoại về việc virus corona có thể lan rộng, gây gián đoạn kinh tế khắp châu Á và hơn thế. S&P 500 còn tăng 4,6% so với cuối tháng 1, khi WHO phát biểu Covid-19 là tình huống nguy cấp về sức khỏe toàn cầu.

Ngay cả cổ phiếu của các công ty Mỹ tiếp xúc trực tiếp nhất với nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể có phong độ tốt. Chỉ số vận tải và du ngoạn của Dow Jones, cho dù là các hãng hàng không và chuỗi khách sạn bị ảnh hưởng bởi giảm lượt khách châu Á, chỉ giảm 1% kể từ nửa tháng 1, khi nỗi sợ dịch viêm phổi lan rộng.

Bên trong  Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Bên trong Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Tâm trạng phấn chấn trên thị trường chứng khoán vẫn tiếp diễn ngay khi khi các chuyên gia kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng thế giới vào năm 2020. Thậm chí, còn có cảnh báo rằng, các kịch bản ít khả năng nhất nhưng cũng tồi tệ nhất, là kinh tế thế giới có thể đối mặt với cú shock khi phạm vi ảnh hưởng lớn hơn.

“Tác động lên nền kinh tế toàn cầu sẽ thật nghiêm trọng nếu tỷ suất nhiễm virus không giảm và số người chết tiếp tục tăng”, phân tích của Moody’s viết. “Việc đóng cửa mở rộng tại Trung Quốc sẽ được tác động toàn cầu do tầm quan trọng và sự kết nối của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới. Thị trường tài chính đã không chú tâm đến ảnh hưởng này, nghĩa là đang đánh giá rẻ rủi ro”, báo cáo nhận định.

Thoạt nhìn có hai khả năng: Những đánh giá như thế là quá ảm đạm, hoặc thị trường chứng khoán đã thất bại trong việc dự đoán rủi ro. Nhưng lúc nhìn vào bức họa dữ liệu đầy đủ, có một cách khác để lý giải vấn đề.

Thị trường trái phiếu đã xuất hiện bi quan rõ ràng hơn so với thị trường cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm hạ xuống 1,52% vào thứ năm (20/2) từ mức 1,8% vào giữa tháng 1. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư trái phiếu tính rằng tăng trưởng sẽ thấp hơn, và do đó lãi suất thấp hơn, trong số năm tới.

Cùng với đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm chỉ còn 1,39%, thấp hơn lãi suất qua đêm của Fed quanh mức 1,5-1,75%. Điều đó ngụ ý các nhà đầu tư nghĩ rằng nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Covid-19 là một phần của lý do. Biên bản cuộc họp chủ trương của Fed vào cuối tháng 1 vừa được ban bố hôm thứ tư (19/2) cho biết, mối dọa dẫm của virus corona, ngoài số người mắc bệnh, đã nổi dậy như 1 nguy cơ mới đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Trên thực tế, các nhà đầu tư chứng khoán dường như đang đặt cược rằng Fed sẽ bảo lãnh cho họ khỏi mọi thiệt hại mà virus có thể gây ra cho lợi nhuận của công ty và nền kinh tế thế giới. Bởi lẽ, nếu Fed hạ lãi suất một hoặc hai lần thì thị trường chứng khoán lại tăng điểm, bất chấp các công ty có mua bán tại Trung Quốc hoặc các quốc gia bị ảnh hưởng khác phải ngừng sản xuất hoặc giảm doanh thu. Nó là câu truyện hợp lý nhưng cũng đề ra vấn đề về định giá trên thị trường tài chính.

Năm ngoái, khi trận chiến thương mại và các nhân tố ngoài nước khác có vẻ như có nguy cơ khiến nền kinh tế Mỹ chậm lại thì Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản ba lần. Việc cắt giảm lãi suất đã tác động rõ. Thị trường tài chính hồi phục sau một số biến động mùa hè. Bây giờ, nền kinh tế Mỹ vẫn đang đi lên.

Tuy nhiên, Fed cũng đang phải đương đầu với vấn đề là lãi suất đang cực kỳ thấp, ngay khi trong thời điểm tốt, đến nỗi bộ phận này còn có rất ít cơ hội để điều tiết nếu nền kinh tế Mỹ gặp bước ngoặt đáng kể theo chiều xấu.

Cụ thể, lãi suất mục đích của Fed chỉ ở mức trên 1,5%. Và nếu họ phải cắt giảm tiếp để bảo quản nền kinh tế Mỹ trước cú shock từ virus corona, đồng nghĩa họ có khả năng hơn để đương đầu một khủng hoảng khác.

New York Times bình luận rằng, sử dụng sức mạnh của chủ trương tiền tệ để chống lại một đại dịch tiềm tàng, nói cách khác, sẽ khiến Fed không còn nhiều dư địa để ngăn chặn một số thử thách khó đoán khác trong tương lai.

Vì vậy, nếu các nhà đầu tư chứng khoán vẫn hào hứng mua vào, bất chấp rủi ro từ Covid-19 đang tồn tại, tức là họ đang chơi đặt cược hai lần.

Thứ nhất, họ đang đặt cược rằng Fed có thể và sẽ hành động nếu cần có khi virus corona bắt đầu gây thiệt hại cho nền kinh tế. Thứ hai, nếu việc này xảy ra, họ sẽ cược rằng, điều đó cũng không thành vấn đề dù khả năng ứng phó với các cú shock của Fed đi xuống.

Phiên An ( theo The New York Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--