Tăng trưởng Mỹ sẽ hụt một phần vì Boeing – Kinh Doanh--

Cho đến nay, mẫu 737 Max vẫn bị cấm bay thế giới sau những vụ tai nạn chết người vào cuối năm 2018 và 2019. Kết quả là Boeing bị mất hơn 50 tỷ USD giá trị vốn hóa. Chưa rõ khi nào mẫu máy bay này được cất cánh trở lại. Chính vì thế, theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, phiền nhiễu này khiến GDP Mỹ năm nay mất đi một nửa điểm tăng trưởng.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, GDP Mỹ năm nay sẽ đạt mức 2,5%. Đánh giá này lạc quan hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại của nhiều nhà kinh tế. Họ bảo rằng kích thích từ chính sách cắt giảm thuế vào năm 2017 và việc tăng chi tiêu của chính phủ đã nhạt dần đi cho đến năm nay.

Bên trong một nhà máy của Boeing. Ảnh: Bloomberg

Bên trong 1 công xưởng của Boeing. Ảnh: Bloomberg

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg News trong tháng này dự đoán tăng trưởng năm 2020 là 1,8%, giảm so với tầm ước lượng 2,3% trong năm 2019. Những chuyên gia được hỏi nói nguy cơ suy thoái trong 12 tháng tới là 30%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký hợp đồng thương mại thời kì một trong tuần này, kể cả các cam kết của Trung Quốc về tôn trọng sở hữu trí tuệ của Mỹ, không thao túng tiền tệ và chi tiêu khoảng 200 tỷ USD cho nông sản Mỹ cùng các hàng hóa khác.

Đổi lại, Mỹ đã đình chỉ kế hoạch đánh thuế đối với một số mặt hàng Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD và cho giảm thuế đối với một số mặt hàng khác. Ông Mnuchin nói phiên bản tiếng Anh của hợp đồng chi tiết sẽ có ban hành trong tuần này.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên hôm 9/1 rằng ông muốn bắt đầu đàm phán về giai đoạn hai ngay lập tức, nhưng vẫn không sẽ hoàn thành cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Bộ Tài chính đang khuyên chính quyền Trump hồi sinh các cuộc đàm phán hai năm một lần với Trung Quốc để thảo luận về mối quan hệ kinh tế giữa các nước. Các cuộc đàm phán thường kỳ như vậy, tách biệt với đàm phán hiệp nghị thời kì hai, từng là một kênh đối thoại chiến lược từ năm 2006, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Phiên An ( theo Bloomberg )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--