Tập đoàn Novaland kiến nghị 2 phương án “giải phóng” dự án The Water Bay quy mô 30ha tại Quận 2--

Tập đoàn Novaland cho biết, tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong số chủ trương luật pháp liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng Tập đoàn mắc phải mà là vấn đề chung cả của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo tin tức từ Tập đoàn Novaland, để cứu nguy dự án The Water Bay quy mô hơn 30ha tại Bình Khánh (Quận 2) mà tập đoàn này đầu tư đã phải tạm dừng 2 năm nay do vướng mắc thủ tục pháp lý, khi đang công ty đã rót hơn 6.000 tỷ đồng vào dự án, Novaland kiến nghị 2 phương án.

Phương án một là Novaland được giao tiếp tục tiến hành phần dự án đã xong xuôi thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án chưa tiến hành thi công là Lô D01 & các hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành triển khai đấu giá.

Phương án 2 là Novaland được tiếp tục thi hành toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo tập đoàn Novaland trong qui trình phát triển dự án những năm gần đây, Tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong các chủ trương luật pháp liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng Tập đoàn gặp phải mà là vấn đề chung cả của các doanh nghiệp mua bán bất động sản.

Novaland hiểu rằng việc này đến từ yêu cầu rà soát, thanh kiểm tra để đảm bảo việc tuân thủ đúng các quy chế pháp luật. Lắng nghe kiến nghị của Novaland cũng như Hiệp hội và các doanh nghiệp khác, cùng theo đó với sự nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của chỉ đạo các cấp UBND TP.HCM và Sở ban ngành nên trong các tháng mới đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án chúng tôi đang phát triển, tiêu biểu như:

Dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1: đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cho phép xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4: đã được UBND TP.HCM – Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá lịch sử từ trước dụng đất của dự án.

Dự án Khu chung cư căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án Cao ốc Thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh: đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia tài trên đất cho người dân.

Ngoài ra Dự án Khu cao ốc cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 07 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đã và đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá lịch sử từ trước dụng đất, cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất và gia tài trên đất cho người dân…

Một số vướng mắc Tập đoàn kiến nghị cần cần coi xét khác : hiện giờ một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hành các thủ tục xin chuyển mục tiêu sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc xử lý hồ sơ do chưa hiện diện hành lang pháp lý rõ rệt cho mô hình này.

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của thị trường Bất động sản trước những khó khăn thách thức hiện nay, Tập đoàn Novaland tin tưởng rằng các bộ phận chính phủ liên quan cũng giống Chính phủ sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, sớm mang ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại;

Cho phép chủ đầu tư được mau chóng tiếp tục tiến hành dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đảm bảo nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ở một tình tiết khác, ngày 22/2 ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP. HCM sẽ chủ trì buổi làm việc với chỉ huy cao cấp của 36 doanh nghiệp bất động sản lớn và Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn hiện hữu liên quan đến hoạt động đầu tư mua bán bất động sản. Trong đó, có đại diện các tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Phú Long, Sơn Kim Land, Hưng Lộc Phát, Quốc Cường Gia Lai, VinGroup, Đại Phúc Land…

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--