TH nhập khẩu 4.500 bò cao sản HF từ Mỹ năm 2020 – Kinh Doanh--

Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu nhãn hiệu TH true Milk vừa tổ chức Lễ đón 1.584 cô bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) về đến trang trại Tân Đáo (Nghệ An). Lô bò này nằm ở trong đàn 4.500 con sẽ nhập về Việt Nam trong năm 2020. Đây là đàn bò quy mô lớn thứ 20 được TH nhập về Việt Nam trong 10 năm qua.

Đại diện TH cho hay, đàn bò đã được các chuyên gia di truyền người Israel và New Zealand của Tập đoàn chọn lọc kỹ càng qua phả hệ ba đời. Mỗi con đều đang mang bầu 2 đến 5 tháng, đã được đăng ký chỉ tiêu tại Hiệp hội Bò sữa Mỹ khi ở thời điểm phối giống, có Giấy chứng nhận sức khỏe động vật của Cục Thú y Mỹ.

“Đàn bò có chỉ số năng suất di truyền (GTPI) đạt 2.650, cho biết tiềm năng sản xuất sữa, sinh sản, khả năng chống đỡ bệnh và di truyền cho thế hệ sau”, đại diện Tập đoàn nói. Năng suất sữa bình quân 11.000 đến 12.500 lít trong chu kỳ 305 ngày, tương đương 36 đến 41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt 3,6 – 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%. 

Khi về đến Việt Nam, đàn bò tiếp tục được Cục Thú y kiểm dịch tại cảng Cửa Lò. Để bò phát triển tốt trong điều kiện mới, đơn vị nuôi tách biệt tại nông trại Tân Đáo trong 45 ngày, có thời gian làm quen với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (trái) đón đàn bò sữa cao sản mới của TH.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (trái) đón đàn bò sữa cao sản mới của TH.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, ngành bò sữa Việt Nam chưa thành công bởi còn nhiều bất cập về giống và quy trình chăn nuôi chưa hoàn thiện. Nắm được điểm mấu chốt này, Tập đoàn TH đã lựa chọn giống bò nhập khẩu kỹ lưỡng. “Những đặc điểm của bò HF thích phù hợp với tiêu chuẩn của TH. Chúng tôi chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất ngoài nước với chất lượng giống xuất sắc, cho sản lượng và chất lượng sữa tốt nhất”, vị đại diện nói.

Ông Hoàng Xuân Nghinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bò sữa TH cho biết, HF là giống bò sữa có nguồn gốc nguồn gốc Hà Lan từ 2.000 năm trước. Qua qui trình chọn lọc tiến bộ di truyền từ các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển, hiện giống bò sữa HF Mỹ có tiềm năng công suất sữa đỉnh cao và các tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất thế giới. Theo đó, giống bò này có công suất sữa cao hơn 30% so với các giống khác và có khả năng làm quen tích cực với tiết trời nóng ẩm của Việt Nam.

“Đàn bò này sẽ chẳng những giúp tăng nhanh sản lượng sữa nguyên liệu, mà còn là nền tảng để chúng ta tiếp tục lai tạo những thế hệ bò mới sinh sản tại Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói tại buổi lễ và đánh giá cao chiến lược phát triển chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH.

Ngôi nhà mới cho đàn bò tại Nghệ An

Sau khi về đến trang trại, đàn bò sẽ có quản lý bằng công nghệ Israel, quản kỳ thú y theo cách thức của New Zealand. TH cho biết Tập đoàn áp dụng công nghệ quản lý đàn bò hiện đại, đảm bảo tình trạng tốt về thể chất và tinh thần cho đàn bò. Thức ăn cho bò do TH tự trồng tại huyện Nghĩa Đàn, gồm các giống cỏ cao cấp, cao lương, ngô, hướng dương… Công nghệ chế biến, phối trộn, ủ chua, lập khẩu phần và cung cấp đồ ăn hoàn toàn tự động, được điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel. 

“Chúng tôi kiểm soát từ khâu canh tác ngoài đồng cỏ. Thức ăn về đến trung tâm lại được phân tích chất lượng, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các công nghệ chỉ tiêu châu Âu”, bà Vy Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng TH chia sẻ.

Để quan sát sức khỏe đàn bò, TH sử dụng các con chip do Afimilk, công ty công nghệ quản lý đàn hàng đầu Israel cung cấp. Các con chip cảm biến thu thập thông tin từng con bò trong hoạt động hàng ngày, chuyển đến các máy tính quản lý. Nhờ đó, quản lý nông trại biết con bò nào cần được hỗ trợ, khám chữa bệnh, đáp ứng nguồn sữa nhiên liệu chỉ được thu hoạch từ những bò sữa khỏe mạnh nhất.

“Đến giờ vắt sữa, bò được tắm mát, được nghe các bản nhạc cổ điển giúp bò thư thái nhẹ nhõm nhất, đảm bảo quá trình tiết sữa tự nhiên”, đại diện TH nói. Đơn vị cho biết, quy trình chăm bẵm và quản lý khép kín tối tân tại nông trại đã hỗ trợ các đàn bò nhập khẩu mau chóng thích nghi với đồng đất Việt Nam, cung cấp cho thị trường sản lượng sữa cao và chất lượng.

“Việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ giúp TH tiếp tục nâng lên sản lượng sữa, đồng thời nâng lên lợi thế trong bổ trợ kỹ thuật, nhân đàn”, đại diện Tập đoàn nói và hy vọng sẽ đảm bảo nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường trong nước và các thị trường quốc tế như Trung Quốc.

Trong 10 năm qua, TH đã có 20 lần đón các đàn bò nhập khẩu, với 17 lần nhập từ New Zealand, từ đợt thứ 18 là nhập từ Mỹ với giống bò HF. Các đợt nhập bò HF Mỹ của TH trước đây gồm 1.300 con vào tháng 4/2017, 1.800 con vào tháng 10/2018 và 4.500 con vào năm 2020. 

Minh Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--