Thành lập “thành phố trong thành phố”, thị trường BĐS khu Đông TPHCM năm 2020 sẽ ra sao?--

Theo báo cáo tổng quát của 1 đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS), 2019 là năm thị trường TPHCM có sự sụt giảm rõ nét về nguồn cung sản phẩm nhà ở. Nguyên nhân chủ đạo tới từ quy trình cho phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án bị nối dài hơn dự kiến, dẫn đến các kế hoạch tiến hành dự án của các chủ đầu tư gặp trở ngại.

Tuy nhiên, nhận định của một số chuyên gia mới đây cho thấy, để vượt qua mọi khó khăn, nhất là căn bệnh dịch virus corona đang có những cốt truyện khó lường, thì nhiều doanh nghiệp BĐS phải thay đổi nhanh hướng đi và cách tiếp cận với khách hàng để tiếp tục phát triển.

“Không phải toàn bộ thị trường BĐS đều là “màu xám”, nhiều doanh nghiệp có quỹ đất khá lớn vừa được giải quyết xong thủ tục pháp lý và đang triển khai các chương trình giới thiệu dự án ra thị trường. Trong đó, bắt đầu tư quý 2/2020 thị trường BĐS TP.HCM sẽ có những diễn biến sôi động hẳn lên, khu Đông vẫn giữ địa thế thượng phong do nguồn cung dự báo sẽ dồi dào bởi này là khu vực đang được TP.HCM chọn để thành lập Khu đô thị thông minh, hay còn coi là “thành phố trong thành phố” vào những năm sắp tới”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa chia sẻ, trong quý 2/2020 các chủ đầu tư sẽ thực hành chiến lược điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ thi công, pháp lý… Giao dịch có thể cao dần một cách nhỏ giọt. Trong quý này, các chủ đầu tư sẽ trau chuốt mặt hàng hơn, cân đối giá chào bán hợp lý sát nhu cầu thị trường để tăng tính cạnh tranh và kích cầu. Đây được tính là động thái thả hòn đá xuống mặt hồ để thăm dò cốt truyện thị trường. Trong đó, cũng như ông Châu nhận định, thị trường nhà đất khu Đông sẽ tiếp tục tăng bức phá, riêng Quận 2 sẽ được nguồn cung tăng khá mạnh.

TP.HCM đánh giá việc quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông sẽ hình thành tiểu vùng đô thị trung tâm theo quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong tương lai, khu đô thị sáng tạo sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế thành phố.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời rà soát cơ sở pháp lý và thành lập các quy chế mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, tạo tiền đề cho việc chào đời thành thị phía Đông trong tương lai.

Theo đề nghị của đơn vị giành giải Nhất hội thi cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông là Công ty Sasaki Associates (Mỹ), các quận 2, 9 và Thủ Đức cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chánh duy nhất, theo loại hình chính quyền đô thị để điều hướng phát triển. Từ đề xuất này, TP.HCM đã chọn ý tưởng quy hoạch quận 2, 9 và Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo phía Đông có chức năng trọng điểm về tài chính, khoa học, giáo dục… Vì thế, TP.HCM phải xin cơ chế đặc khu kinh tế để thu hút đầu tư và nhân tài cho khu đô thị sáng tạo.

Các nhà đầu tư cũng cho là bởi vì những cơ hội to lớn này, trong năm 2020, khu Đông sẽ là tâm điểm dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM. Bởi khu vực này vẫn còn nhiều dư địa phát triển và sở hữu đầy đặn các nhân tố kích cầu thị trường bất động sản đi lên. Hạ tầng giao thông, dịch vụ công ích và đồng loạt khu đô thị mới với nguồn chi phí đầu tư lớn đã và đang dần hiện diện tạo niềm tin lớn số 1 với các nhà đầu tư.

Mới đây, Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), chủ đầu tư dự án đã mở rào chắn, chính thức thông xe hai chiều tại điểm giao ĐHQG TP.HCM (quận 9). Đây là một trong các hạng mục của dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1, đoạn từ ngã 3 Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn. Nút giao thông dài khoảng 1,8 km, bắt đầu từ cổng Khu du ngoạn Suối Tiên đến trụ xăng Bình Thắng, quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) cùng phần nào thị trấn Dĩ An (Bình Dương).

Ngoài dự án này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết dự kiến, cuối năm nay, nhiều dự án mở rộng đường giải tỏa áp lực giao thông tại những cửa ngõ TP.HCM sẽ chính thức khởi công.

Trong đó có dự án “Xây cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới” trên xa lộ Hà Nội với mục tiêu đảm bảo kết nối giao thông khi Bến xe Miền Đông mới sắp đi vào hoạt động. Dự án có tổng mức đầu tư 437,1 tỉ đồng, bao gồm xây cầu vượt số 3 (vượt tuyến chính QL1) gồm 3 làn xe (sát bên cầu vượt số 2 của điểm giao Đại học Quốc qia) để tổ chức cho các dòng xe từ hướng Đồng Nai vào Bến xe Miền Đông.

Xây cầu vượt số 4 (vượt tuyến chính QL1) gồm 3 làn xe để tổ chức cho những loại xe từ Bến xe miền Đông mới rẽ trái xoay đầu về hướng trung tâm TP.HCM và về Bình Dương. Ngoài ra, thành lập 2 đường chui, 1 đường trên phần đường song hành phải QL1 rộng 8 m, dài 670 m cho xe 2 bánh đi thẳng về hướng Đồng Nai và 1 đường trên phần đường song hành trái QL1 rộng 8 m, dài 350 m cho xe 2 bánh đi thẳng về phía TP.HCM.

Trước đó, trong tháng 8/2019, điểm giao thông 3 tầng Mỹ Thủy (quận 2) là điểm nóng về kẹt xe và là điểm đen về hiểm họa giao thông đã được đầu tư và thông xe giai đoạn 1 nhằm tạo thuận lợi cho xe lưu thông vào nhiều khu dân cư, cảng biển Cát Lái. Dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy thời kì 2 được tiến hành cuối tháng 12/2019. Theo đó xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 trước, các hạng mục còn sót lại sẽ thi công tùy thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng ở quận 2. Tổng mức đầu tư xây dựng 1.435 tỉ đồng, trong đó vốn xây lắp 1.087 tỉ đồng.

Cách hầm chui Mỹ Thuỷ khoảng 2km, một dự án quy mô khá lớn 7.000 tỷ đồng cũng chuẩn bị được khởi công xây dựng là cầu Cát Lái. Được biết, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hành dự án cầu Cát Lái nối Đồng Nai và TP.HCM. Đồng Nai sẽ thực hiện dự án này trên cơ sở thống nhất giữa UBND tỉnh Đồng Nai và UBND TP.HCM về hình thức đầu tư và phương án triển khai thực hiện các hạng mục công trình.

Với quyết định trên, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai kết hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM trong suốt quá trình tiến hành dự án. Cầu Cát Lái có tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5 km; cầu chính kết cấu dây văng 2 trụ tháp, quy mô 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, mặt cắt ngang 60 m, độ thông thuyền H=55m, B=250m, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

Dự án xây dựng cầu Cát Lái thay thế cho phà Cát Lái đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung Quy hoạch phát triển giao thông – vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 theo đề xuất của Bộ Giao thông – vận tải. Cầu Cát Lái bắc qua sông Đồng Nai nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Chuyển động mới nhất, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại cảng Cát Lái, UBND TP.HCM vừa đồng ý chính sách nghiên cứu một số phương án mở rộng các tuyến đường nối vào khu vực này. Theo đó, phương án một là mở rộng đường Nguyễn Thị Định đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái. Phương án 2 là thành lập đường nối liền cảng Cát Lái – Phú Hữu và mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ Vành đai 2 đến đường ra vào cảng Phú Hữu theo lộ giới được duyệt.

Song song đó, UBND TP.HCM cũng vừa chấp thuận chủ trương tiếp tục tiến hành dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu cư dân phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, xây dựng 4 cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với dự án đầu tư xây dựng đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành Đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường Cao tốc Long Thành-Dầu Giây), UBND TP.HCM sẽ thu hồi nhiều khu đất đã được giao thanh toán cho hợp đồng BT dự án và tìm nhiều khu đất khác thích hợp để thanh toán cho thỏa thuận BT dự án.

Một nhà đầu tư bài bản cho biết: “Việc đầu tư bất động sản không những xem xét về địa thế hay khả năng sinh lời, mà còn ở tính thanh khoản của dự án. Với vận tốc đô thị hóa nhanh như hiện nay, xu hướng sống xanh đang trở thành nhu cầu tất yếu của người dân thành thị. Vì vậy, các dự án được quy hoạch dọc theo một số hạ tầng giao thông kết nối tốt tất nhiên cũng sẽ có mức giá chào bán cao hơn trong thời gian tới”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Châu cho biết trong năm 2020, cũng xuất phát từ nguồn cung nhà đất “nhỏ giọt” và một mạng lưới giao thông quy mô lớn được hoàn thành, cũng như bắt đầu triển khai thành lập như cầu Cát Lái, Hầm chui 3 tầng Mỹ Thuỷ (giai đoạn 2), Đường Vành đai 2, mở rộng các tuyến đường ra vào cảng Cát Lái… thì giá nhà đất khu Đông được dự đoán sẽ được sự gia tăng đột biến. Theo đó, một số khu vực cận trung tâm TP.HCM sẽ không còn nằm ở giá 45-60 triệu/m2 mà có thể sẽ tăng 2 lần theo tiến độ triển khai dự án.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--