[Thanh tra hàng loạt dự án lớn]: Khu đô thị Thành phố Giao lưu “quên” xây trường học--

Được hứa hẹn là một đại đô thị gương mẫu với với đầy đặn hệ thống công trình công cộng, dạy dỗ từ măng non đến THPT nhưng đến nay, những trường lớp tại Thành phố Giao lưu vẫn chỉ là lời hứa.

  Theo quy hoạch chi tiết 1/500, kế bên các khu chung cư, biệt thự liền kề, Khu đô thị Thành phố Giao lưu sở hữu khu đất xây trường THPT có diện tích 12.135m2; khu đất trường lớp gồm: 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở và 3 nhà trẻ mẫu giáo có diện tích 55.605m2.

Hệ thống trường lớp đầy đặn đây là một trong số ưu điểm đưa Thành phố giao lưu trở thành dự án “hot” nhất thị trường thời bấy giờ.

Thế nhưng, trái với mọi thứ những viễn cảnh hào nhoáng mà chủ đầu tư vẽ ra, chị Minh Thu – một dân sinh sinh sống ở đây chia sẻ, trước những hứa hẹn có đầy đặn hệ thống trường học từ măng non đến trung học, gia đình chị đã quyết định mua nhà tại khu đô thị để chẳng cần lo tìm trường cho con. Thế nhưng đến nay con trai đã lên cấp 3, trường vẫn chỉ là một bãi đất trống.

“Thậm chí có thời gian chúng tôi còn phải đấu tranh để giành lại đất trường đào tạo với hy vọng chủ đầu tư sớm cho xây trường như đã hứa” – chị Thu cho biết.

Được biết, chẳng những không triển khai xây dựng các công trình trường học, năm 2018 nhiều khu đất quy hoạch làm trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng từng  bị “xẻ thịt”, “hô biến” thành bãi đỗ xe, gara ô tô trái phép rộng hàng ngàn m2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, an toàn, an ninh trật tự của cư dân.

Ngày 20/06/2018, nhận được phản ánh của dân cư Thành phố Giao lưu về sai phạm trên, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định xử phạt 2 bãi xe trên với số tiền 17 triệu 500 ngàn đồng, cưỡng chế chấm dứt hoạt động.

Tuy nhiên sai phạm nối tiếp sai phạm, bãi giữ xe chấm dứt hoạt động thì ngay tức thì 4 sân bóng mini, hàng quán café lại mọc lên, quây tôn kín mít trong một nơi trường đào tạo khác của Thành phố giao lưu.

[Thanh tra hàng loạt dự án lớn]: Khu đô thị Thành phố Giao lưu quên xây trường học - Ảnh 1.

Cho đến nay, các khu vực quy hoạch trường lớp vẫn ngổn ngang, chưa thành hình (Ảnh: Diệu Hoa)

Tính đến hiện tại đã 6 năm tính từ lúc khi giao đất cho công ty thứ cấp thực hành dự án trường học, trên tổng diện tích gần 70 nghìn m2 đất quy hoạch cho trường học, chỉ có khoảng 10.000m2 được chủ đầu tư làm Trường măng non Ngôi sao xanh.

Tuy nhiên, hiện trường mầm non này cũng chỉ là một đống chất liệu ngổn ngang, hoen rỉ với thời gian. Theo chia sẻ của 1 dân sinh sống gần đấy, cơ sở mầm non này đã biết thành bỏ phí đã hơn 2 năm.

Bên cạnh đó, ghi nhận thực tế tại những công trình sai phạm đã được cưỡng chế, khu đất từng được nghĩ thuê làm sân bóng mini đã được quây tôn kín mít, bên trong ngổn ngang lán chờ.

[Thanh tra hàng loạt dự án lớn]: Khu đô thị Thành phố Giao lưu quên xây trường học - Ảnh 2.

Trường mầm non duy nhất được triển khai cũng đang trong tình trạng bỏ phí nhiều năm vừa qua (Ảnh: Diệu Hoa)

Bên cạnh đó, tại ô đất CXĐVO (đất cây xanh, sân chơi), đất xây dựng bãi đỗ xe, đất THCS cho tới nay vẫn đang bị chiếm dụng, xây nhà ở, nhà kho, hàng quán.

Như vậy, mặc dù những sai phạm của Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu đã nhiều lần được nêu trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên các sai phạm này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Và giấc mơ để con em dân sinh Thành phố Giao lưu học tập trong hệ thống dạy dỗ đồng bộ của khu đô thị vẫn không hẹn ngày xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu được lên lý tưởng từ năm 1996 do Công ty Xây dựng VIC đàm phán với một tập đoàn tới từ Thụy Sỹ để xây dựng. Tuy nhiên đến năm 2000, doanh nghiệp Thụy Sĩ bất ngờ rút khỏi dự án, VIC tìm kiếm được đối tác mới là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vibega để đón tục triển khai.

Công ty Vibega được xây dựng năm 2001. Thời điểm ban đầu, Vigeba gồm có 3 cổ đông góp vốn xây dựng là VIC (36 tỷ đồng), Geleximco (27 tỷ đồng) và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (27 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến năm 2013, Vigeba do Geleximco nắm 30%, Bảo Việt nắm 30% và VIC nắm 10,56%.

Dự án Thành phố giao lưu vốn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, gồm đầy đủ các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa… có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Cụ thể, dự án cho dù là các dãy biệt thự thấp tầng TT1, TT2, TT3, TT4, khu căn hộ ở cao tầng với 8 tòa cao ốc cao 35 tầng, hồ điều hòa và các dự án trường lớp từ mẫu giáo tới THPT.

Thế nhưng sau khi liên minh các chủ đầu tư mới được thành lập, khu chung cư cao tầng bị tách ra thành một dự án riêng với tên gọi Green Star do Công ty CP Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 7 tòa chung cư với tầm 2.000 căn hộ.

Như vậy, ước lượng cả hai khu An Bình City và Green Star đang có khoảng 5.000 căn hộ. Dân số khu vực này còn cũng có thể có thể lên đến 20.000 người.

Theo Diệu Hoa

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--