Thành tỷ phú nhờ săn nhà hoang--

Năm 2005, ông trả 36 triệu USD để mua Tins Plaza. Nhưng chính Tang cũng không đoán trước được rằng chỉ hai năm sau, ông kiếm được gấp ba.

Chính nhờ việc hỏi mua các bất động sản công nghiệp bỏ phí như Tins Plaza, rồi bán lại, hoặc cải tạo lại, Tang đã thoát bờ vực phá sản năm 2003 và trở thành đại gia năm 2016. Hiện tại, ở tuổi 86, ông là người giàu thứ 14 Hong Kong, theo Forbes, với gia sản 5,7 tỷ USD.

Tang nổi tiếng với những thương vụ đi ngược trào lưu. Bất chấp cuộc biểu tình nối dài nhiều tháng phủ bóng lên thị trường bất động sản Hong Kong, Tang vẫn đang vung tiền ồ ạt vào bất động sản công nghiệp tại đây. Năm ngoái, ông đã chi ra tới 700 triệu USD. Theo số liệu từ hãng nghiên cứu Real Capital Analytics, Tang là người mua bất động sản công nghiệp Hong Kong tối đa năm 2019.

Tỷ phú Hong Kong Tang Shing-bor năm nay 86 tuổi. Ảnh: Forbes

Tỷ phú Hong Kong Tang Shing-bor năm nay 86 tuổi. Ảnh: Forbes

“Đây là cơ hội tốt nhất tôi từng thấy”, Tang cho biết trong 1 cuộc vấn đáp hiếm hoi tại một trong các tòa nhà của ông ở quận Mong Kok. Nơi này chỉ cách vài tòa nhà so với địa chỉ diễn ra một số cuộc biểu tình. Trong suốt buổi phỏng vấn, ông liên tiếp nhận điện thoại từ các môi giới, hãng bất động sản và luật sư.

Tang đang đàm phán thương vụ kế tiếp. Đó là một tòa nhà đổ nát gần phi trường cũ Kai Tak của thành phố. Chính quyền Hong Kong đang đấu giá nơi này để tái thiết. Với Tang, không ổn định chính trị tại Hong Kong chỉ giúp ông có món hời lớn hơn mà thôi.

Tài năng của Tang trong việc tìm ra và cải tạo lại các tàn dư của Hong Kong lúc còn là trung tâm sản xuất đã lôi cuốn nhiều đối tác, như Chinese Estates Holdings và Jiayuan International. Cả hai đều đã lập liên doanh với công ty ông – Stan Group để cải tạo các bất động sản công nghiệp. “Ông ấy làm việc rất hiệu quả và có kinh nghiệm”, Joseph Lam – một chỉ huy tại Colliers International nhận xét.

Giới bất động sản Hong Kong gọi Tang là “Chú Bor”. Địa ốc cũng chỉ là một trong những lĩnh vực ông tham gia. Tang từng sản xuất đèn chiếu sáng neon thập niên 50 và quản lý nhà hàng thập niên 70. Sự nghiệp của ông cũng phản ánh sự tiến lên của Hong Kong vài thập niên qua.

Tang chưa từng sợ thất bại. Cha mất khi ông mới 5 tuổi. Mẹ ông đã phải nuôi sống gia đình bằng một công việc trả lương cực thấp trong nhà máy. “Tôi đã phải nghĩ ra biết bao cách để tồn tại”, Tang nói. Ông từng lang bạt bên ngoài nhà hàng khi đói bụng, chờ người ta cho đồ ăn.  

Lớn lên trong cảnh nghèo khổ rèn cho ông tinh thần bền bỉ, gan góc. Khi đã ngoài 70 tuổi, ông vẫn duy trì được vóc dáng nhờ bơi lội vào sáng sớm. “Mọi chuyện luôn có cách. Chẳng có vấn đề nào không giải quyết được cả”, ông nói.

Tang chỉ tốt nghiệp tiểu học. Năm 1950, ông đi theo một người thợ làm biển hiệu neon để học việc. Năm 20 tuổi, ông mở cửa hàng riêng. Thành công từ cửa hàng này giúp ông có vốn mở quán ăn với bạn năm 1970. Từ đó, Tang bắt đầu vung tiền vào hàng loạt nhà hàng.

Thập niên 80, ông mở rộng sang đồng loạt mảng buôn bán mới, trong đấy có xe cũ. Dù vậy, ông thành danh nhờ việc chọn mua đi bán lại các cửa hàng. Một trong các vụ đầu tư nổi bật nhất của ông là mua lại một tòa nhà cũ năm 1990 và cải tạo nó thành Mongkok Computer Centre nổi tiếng.

Tang trong một căn nhà ông sở hữu ở quận Mong Kok. Ảnh: Forbes

Tang trong một căn nhà ông sở hữu ở quận Mong Kok. Ảnh: Forbes

Đến năm 1997, Tang đã có hơn 200 cửa hàng trị giá gần 7,3 tỷ đôla Hong Kong (942 triệu USD) và bắt đầu lên kế hoạch IPO. Nhưng sau đó, khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra. Thị trường bất động sản Hong Kong mất giá tới 70% giai đoạn 1997 – 2004, một phần do dịch SARS bùng nổ. Đến năm 2004, Tang đã gánh số tiền nợ 4 tỷ đôla Hong Kong.

Ông bắt đầu bán bớt tài sản, bao gồm Mongkok Computer Centre. Dù vậy, Tang vẫn giữ lại các bất động sản công nghiệp mà ông bắt đầu mua từ năm 1996 để phòng chống rủi ro.

Năm 2005, ông mua Tins Plaza với mức giá 280 triệu đôla Hong Kong. Ông chỉ bỏ ra 28 triệu HKD và phần còn lại vay ngân hàng từ thế chấp các tòa nhà đang sở hữu.

6 tháng sau, Tang nhận được cuộc gọi từ một công ty Australia – Macquarie Goodman – đề xuất mua tòa nhà với giá 500 triệu đôla Hong Kong. Đến tháng 10 năm đó, quỹ đầu tư bất động sản Mapletree của Singapore trả giá 520 triệu HKD. Tang đều từ chối.

Ông biết bất động sản thương mại có mức giá cao hơn bất động sản công nghiệp. Vì thế, ông định hướng phát triển cho Tins Plaza thành thương mại. hai năm sau, một chỉ huy của Macquarie bay từ Sydney sang gặp ông với lời đề nghị mới – 850 triệu đôla Hong Kong. Tang đã bán Macquarie Tins Plaza, kiếm lãi 570 triệu đôla Hong Kong. “Tins Plaza là giao dịch đáng nhớ nhất của tôi”, ông nói.

Sau đó, Tang không cho là đến chuyện nghỉ ngơi. Ông nhắm đến một nhà máy cũ khác gần đó – Gold Sun Industrial Building. Không như các thương vụ trước, Goldsun có nhiều chủ sở hữu, buộc ông phải đàm phán riêng lẻ. Tang mua tầng trước mắt năm 2006, nhưng đến tận năm 2014 mới xong. “Tôi phải mua từng tầng một”, ông nhớ lại.

Tang cũng gặp hơi nhiều may mắn. Mong muốn tăng nguồn cung bất động sản cho văn phòng, khách sạn và khu mua sắm, chính quyền Hong Kong năm 2010 ra chủ trương khuyến khích tái thiết bất động sản công nghiệp không sử dụng. Họ cũng gỡ bỏ hạn chế về quy mô dự án xây trên đất chuyển đổi từ mục đích công nghiệp. Vì thế, giá công xưởng tăng tới 152% thời kì 2010 – 2016.  

Đến nay, Tang đã mua 73% các tòa nhà gần sân bay cũ. Việc tái thiết Kai Tak chắc chắn sẽ làm đội giá bất động sản quanh khu này.

“Tôi rất lạc quan về tương lai của Hong Kong”, Tang nói, “Tôi đã chứng kiến nhiều thăng trầm rồi. Luôn có cơ hội trong các rủi ro. Và đây là cơ hội của tôi”.

  Hà Thu (theo Forbes)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--