Thế giới không thích Trump – Kinh Doanh--

Tổng thống Mỹ Donald Trump thu được không ít đánh giá tiêu cực từ các người được khảo sát trên khắp thế giới, theo một báo cáo mới từ Pew Research Center, nhưng quan điểm trùng lặp với nước Mỹ lại ở chiều ngược lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2018. Ảnh:  Reuters

Theo cuộc thăm dò 36.923 người tại 32 quốc gia từ 18/5 đến 2/10/2019, bình quân 64% người được hỏi trả lời họ không tin tưởng Trump đã giải quyết đúng các vấn đề thế giới, chỉ có 29% có lòng tin vào ông chủ Nhà trắng.

Các quốc gia và khu vực phản đối chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Trump, liên quan đến vấn đề bảo lãnh thương mại và đối ngoại, cho biết sự mích lòng tin nghiêm trọng nhất. 

Tại các nước Tây Âu, có tối thiểu 75% người khảo sát thuộc các nước Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan bảo rằng họ mất niềm tin vào Trump. Tại Mexico, quốc gia từng bị Trump chê bai, 89% những người được khảo sát bảo rằng họ không tin tưởng vào người đứng đầu nước Mỹ.

Khảo sát của Pew Research Center cho thấy vấn đề bị phản đối tối đa đối với các chủ trương của Trump là tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác (68%), rút khỏi các hợp đồng biến hóa tiết trời (66%) và yêu cầu xây bức tường biên thuỳ Mỹ-Mexico (60%). Hầu hết những người được hỏi cũng không tán thành các chủ trương của Trump về hạn chế người nhập cư (55%).

Đối với các quyết định khác, hơn một nửa số người được khảo sát cho thấy họ không chấp nhận việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận vũ trang hạt nhân với Iran, một buổi lễ xảy ra năm 2018 nhưng được đánh giá là “mồi lửa” làm gia tăng căng thẳng địa chính trị Trung Đông gần đây.

Cách tiếp cận của Trump với Triều Tiên là chủ trương duy nhất được ủng hộ, nếu xét về tương quan giữa đồng ý và phản đối, với tỷ suất trung bình là 41% cho sự ủng hộ và 36% cho phản đối.

Pew Research cũng cho biết, tại những quốc gia được khảo sát, Trump thu được xếp hạng thấp hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi đều đánh giá tiêu cực về Tổng thống Mỹ. Trump nhận được sự ủng hộ tại Philippines, Israel, Kenya, Nigeria và Ấn Độ, nơi phần lớn người được khảo sát tin rằng Tổng thống Mỹ làm đúng trong số vấn đề thế giới.

Tại Israel, bảy trên mười người được hỏi có niềm tin tưởng vào Trump, nơi 74% quan điểm tán thành quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và 66% ủng hộ việc rút khỏi hợp đồng hạt nhân với Iran. 

Tuy nhiên, Pew Research cũng lưu ý, trọng tâm chủ trương đối ngoại của Trump đã thay đổi kể từ lúc khảo sát của đơn vị này hoàn tất vào tháng 10.

Ngoài ra, trong lịch sử theo dấu ý kiến ngoài nước về các đời tổng thống Mỹ từ năm 2002, Pew nhận thấy có 1 thay đổi đáng kể về thái độ đối với Mỹ, đặc biệt là sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống mới.

“Khi Barack Obama thay thế George W. Bush, tỷ lệ ủng hộ tại châu Âu và nhiều quốc gia khác tăng vọt. Kịch bản ngược lại diễn ra khi Donald Trump trở thành tổng thống, sự cỗ vũ giảm mạnh ở vô số quốc gia, đặc biệt là châu Âu”, Pew Research Center cho biết.

Mặc dù phần lớn người được hỏi không tin tưởng vào Trump, nhưng đa số ý kiến vẫn đánh giá cao triển vọng với Mỹ, với 54% giữ ý kiến tích cực so với 38% không tích cực.

Minh Sơn ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--