Thị trường bất động sản 2020: Khắc nghiệt hơn vì Covid-19--

Năm 2019 khép lại với nhiều chật vật, thị trường bất động sản bước vào năm 2020 với hy vọng sẽ có các tiến triển tích cực hơn. Thế nhưng, virus Covid-19 đã tạo nên cú sốc ngay từ đầu năm, khiến nền kinh tế bị gián đoạn trên diện rộng và ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Thị trường bất động sản năm 2019 được các chuyên gia bất động sản đánh giá là một năm đầy khó khăn. Điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản trong năm 2019 chính là những vướng mắc về pháp lý. Đây cũng chính là lý do khiến cho hàng trăm dự án không thể triển khai, kéo theo hệ lụy là nguồn cung khan hiếm.

Thị trường bất động sản 2020: Khắc nghiệt hơn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Opal Boulevard của Đất Xanh là một trong số dự án hiếm hoi hoàn thiện pháp lý bán đồ vào cuối năm 2019 và hiện đang sẵn có tiến trình thành lập rất tốt.

Sự kiện Cocobay tại Đà Nẵng cuối năm ngoái như “gáo nước lạnh” đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt phân khúc condotel. Nhiều nhà đầu tư mất dần niềm tin tưởng vào condotel trong khi đấy chính là sản phẩm đang dẫn đầu về con số tại những thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… 

Một lý do tác động không hề nhỏ đến từ lộ trình siết vốn tín dụng vào bất động sản. Cụ thể, tỷ lệ tối đa của nguồn ngân sách ngắn hạn được dùng làm cho vay trung và dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30%. Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi buôn bán bất động sản từ 150% lên 200%.

Trong thời điểm thị trường bất động sản đang cực khó khăn thì đầu năm 2020, dịch cúm Covid-19 bất thần “ập đến” gây thêm sức ép cho nền kinh tế nội địa và làm giảm sút những triển vọng cho thị trường bất động sản. Dịch Covid-19 có tác động đáng kể tới các phân khúc như bán lẻ, văn phòng và bất động sản công nghiệp. Trong đó, bất động sản nghỉ ngơi “ngấm đòn” nặng nhất so với những phân khúc bất động sản khác.

Thị trường bất động sản năm 2020 còn đối mặt thêm với tâm lý “e dè” từ phía khách hàng. Bởi thời gian qua, thị trường đã chứng kiến nhiều công ty làm ăn thiếu uy tín, nhiều dự án “bánh vẽ” hoành hành, gây thiếu tin tưởng cho khách hàng. Đây được tính là thách thức lớn số 1 đối với thị trường bất động sản trong năm nay.

Các doanh nghiệp bất động sản phải “cầm hơi” qua ngày

Các chuyên gia bất động sản nhận định, chưa năm nào thị trường bất động sản nói chung và ở TP.HCM nói riêng lại bắt buộc phải đương đầu với nhiều khó khăn như năm nay. Trong khi nguồn cung dự án vẫn không được khai thông thì khách hàng đã quay lưng vì dịch bệnh. Đặc thù của nghề môi giới là họp mặt trực tiếp, tổ chức bán hàng tập trung đông người, nhưng trong tình thế hiện giờ thì các hoạt động cũng bị hạn chế. Chính vì vậy, không ít sàn giao dịch và công ty môi giới trên cả nước phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Thị trường bất động sản 2020: Khắc nghiệt hơn vì Covid-19 - Ảnh 2.

Khi thị trường khó khăn thì khách hàng cũng đều có các đòi hỏi cao hơn và chỉ đích thực tin vào những công ty uy tín.

Theo số liệu mới công bố của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2019, có 598 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động và 686 doanh nghiệp giải thể. Số lượng 686 doanh nghiệp bất động sản giải tán nói trên chủ yếu là những công ty cung cấp dịch vụ môi giới.

Không chỉ các sàn môi giới nhỏ lẻ, bệnh dịch Covid-19 cũng đang phá tan nhiều dự định của các chủ đầu tư bất động sản lớn. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM đã có kế hoạch tung sản phẩm trong năm nay cũng đã và đang trong tình trạng “án binh bất động”. Một số công ty lớn “cầm hơi” bằng các hoạt động chào bán thời kì kế đến của dự án cũ hoặc mua đi bán lại. 

Tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức

Với tình hình khó khăn như hiện tại, theo dự báo, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh trong năm 2020. Những doanh nghiệp nào vững về tài chính, đáng tin cậy sẽ tồn tại, những doanh nghiệp nào yếu sẽ tự khắc bị đào thải. Doanh nghiệp môi giới muốn hiện hữu phải thay đổi phương pháp hoạt động, chú trọng huấn luyện nâng lên kỹ năng bán đồ cho môi giới.

Thị trường bất động sản 2020: Khắc nghiệt hơn vì Covid-19 - Ảnh 3.

Đào tạo nâng cao kỹ năng cho môi giới là phương châm tiên quyết của các công ty lớn.

Trước sóng gió của thị trường, một trong những “ông lớn” bất động sản là Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, hoạt động dịch vụ và phát triển dự án tiếp tục là hai mảng hoạt động đem lại nguồn thu chính cho Đất Xanh.

Thị trường bất động sản 2020: Khắc nghiệt hơn vì Covid-19 - Ảnh 4.

Đội ngũ chuyên viên kinh doanh chuyên sâu của Đất Xanh

Trong năm 2020, dự kiến Đất Xanh sẽ trình làng thị trường khoảng 20,000 mặt hàng đầu trên cả nước, trong đấy có 1 số dự án đã được giới thạo tin biết đến tên như Đại đô thị tại Long Thành 92ha, Opal Skyline, St.Moritz,…

Hơn nữa, hệ thống các công ty con từ Bắc vào Nam của Đất Xanh cũng triển khai phân phối hàng loạt dự án có quy mô lớn như Đất Xanh Miền Bắc với các dự án: Shophouse Florencia, Happy Land, FLC Tropical City Ha Long, TSG Lotus Long Biên, Green Pearl Bắc Ninh, Phương Đông Green Park, Uông Bí New City, Goldmark City, Kiến Hưng Luxury, The Matrix One, BID Residence, Hateco Laroma, Mipec Rubik 360,… Đất Xanh Miền Trung trình làng thị trường đồng loạt dự án lớn làm khuynh đảo thị trường bất động sản miền Trung như: La Maison Premium, Lakeside Infinity, One World Regency, Tropical Palm, One River, Danang Pearl, Dragon Smart City,… ,… Đất Xanh Miền Nam với những dự án Eco Green Sài Gòn, Viva Park, The Pearl Riverside. Đất Xanh Miền Tây với dự án Stella Mega City,… Ngoài ra, Đất Xanh còn hợp tác phân phối nhiều dự án từ các chủ đầu tư lớn nhỏ khác như: chuỗi dự án Sunshine, The River Thủ Thiêm, New City, Paris Hoàng Kim, Minh Quốc Plaza, Picity High Park, Alva Plaza, Eco Xuân …

Trước nhu cầu phân phối hàng loạt dự án lớn, từ Quý 1/2020 Đất Xanh đã có kế hoạch tuyển 5,000 nhân viên kinh doanh trên toàn quốc. Theo đại diện của Đất Xanh cho biết, đây là đợt tuyển dụng lớn nhất từ xưa đến nay của Tập đoàn. Luôn nhìn thấy cơ hội trong những thách thức, nguồn lực nhân viên kinh doanh được tuyển dụng bổ sung với quy mô lớn sẽ góp phần thúc đẩy việc xong xuôi các kế hoạch chiến lược của Đất Xanh trong năm 2020 và những năm sắp tới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--