Thị trường bất động sản 2020 nằm trong tay ai?--

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2020 nếu chủ đầu tư (CĐT) nào có được dự án ra thị trường sẽ là ưu thế để đội giá bán và thanh khoản dự báo sẽ khá tốt.

Sau thời kì khan hiếm nguồn cung mới, theo một số chuyên gia trong lĩnh vực nhiều doanh nghiệp địa ốc đã trong tâm thế sẵn sàng để cho mặt hàng ra thị trường, chỉ chờ khâu thủ tục.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, năm 2019 là năm mà nhiều doanh nghiệp BĐS trong tâm thế chuẩn bị để bung mặt hàng ra thị trường vào năm 2020. Đây cũng chính là năm được dự đoán nguồn cung “khá khẩm” hơn 2019. Với những doanh nghiệp hoàn chỉnh được thủ tục pháp lý để mở bán dự án theo bà Dung là một lợi thế lớn để đón lượng khách hàng trên thị trường cũng như tận dụng được giá chào bán tốt.

Thị trường bất động sản 2020 nằm trong tay ai? - Ảnh 1.

Năm 2020, nếu dự án nào bung được ra thị trường sẽ có ưu thế về giá bán lẫn sức mua. Ảnh: Hạ Vy

Cùng quan điểm, đại diện Trần Anh Group cho hay, suốt thời gian, sức nén của các doanh nghiệp đón nhận rất lâu, nếu có được mặt hàng ra thị trường thì bài toán mua bán của họ là buộc phải cộng lãi ngân hàng dồn vào giá bán, vì thế giá chào bán các dự án mới chắc chắn sẽ tăng. Theo vị này, mức tăng bình quân trên thị trường vào năm sau dự đoán khoảng 15%, hiện tại Bình Dương mức đội giá đất đã vào khoảng 18%.

Theo đại diện đơn vị này, chẳng những nguồn cung tại Tp.HCM khan hiếm mà cung tại khu lân cận cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước bối cảnh khan cung, khi đang nhu cầu nhà ở của khách hàng vẫn lớn số 1 thì chuyện có được dự án ra thị trường tăng giá là điều tất yếu sẽ có, bản thân các CĐT họ phải luôn tính toán bài toán lợi nhuận trong kinh doanh.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cũng cùng ý kiến khi cho rằng, trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện giờ thì nếu doanh nghiệp nào ra được nguồn cung thì đó là lợi thế, có thể tận dụng để đem ra mức giá tốt nhất, và giá thứ cấp dự báo sẽ vẫn xu hướng tăng trong thời kì tới.

Cũng theo một số chuyên gia, thị trường trong năm 2019 gặp khó khăn về nguồn cung mới nhưng cũng là điểm lợi để thị trường tiêu thụ mạnh hàng tồn kho. Theo CBRE Việt Nam, ở phân khúc căn hộ hàng tồn kho được hấp thu khoảng 800 – 1.000 căn mỗi quý.

Cũng theo đơn vị này, trong năm 2019, nhờ nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao, thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới đạt tới 1.902USD/m2, tăng 10% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả các dự án chào bán trong quý và các mặt hàng còn sót lại trên thị trường ở tất cả nhiều khu vực. Thị trường thứ cấp hoạt động tích cực, nhiều khu vực có thị trường thứ cấp sôi động có thể kể đến là Quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi), Quận 7 và Bình Thạnh.

Đối với thị trường căn hộ trong năm 2020, đại diện CBRE cho rằng, vấn đề chậm cho phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường hy vọng sẽ được thêm khoảng 30.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố.

Thị trường thứ cấp sẽ hoạt động tích cực hơn do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong số năm tiếp theo. Người mua để ở mặc dầu khó tìm kiếm được mặt hàng trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ được không ít chọn lựa hơn trên thị trường thứ cấp với các căn hộ có tiến độ thành lập tốt hoặc trang bị bàn giao.

Nhìn lại toàn bộ báo cáo thị trường quý 4/2019 của các đơn vị nghiên cứu, cho thấy, nguồn cung năm 2020 chưa tồn tại nhiều điểm đột phá so với năm 2019. Mặc dù vậy giá bán tốt dự đoán sẽ tăng mạnh trong năm 2020 là điểm trùng lặp ở đa số các nghiên cứu. Với những dự án đầy đặn pháp lý mới chào bán, theo những đơn vị đó là lợi thế lẫn cả về thanh khoản lẫn giá bán trên thị trường sơ cấp.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--