Thị trường bất động sản du lịch Khánh Hòa: Doanh nghiệp hiến kế “hồi sinh” sau đại dịch--

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Khánh Hoà đang chịu tác động mạnh từ dịch cúm Corona.

Giai bước này chính là thử thách nhưng cũng chính là điều kiện để ngành du lịch Khánh Hòa nhìn nhận cũng như tái cơ cấu lại sau thời gian phát triển nóng và lệ thuộc quá độ vào thị trường khách Trung Quốc.  

Thị thường bất động sản du ngoạn Khánh Hòa đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Corona

Đại dịch virus Corona mới (nCoV) đã gây nên cú shock lớn với ngành du lịch cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động mua bán khách sạn, nghỉ dưỡng.

Thị trường u ám

Dạo quanh các tuyến phố, khu nghỉ dưỡng cũng như bãi biển tại TP Nha Trang những ngày này, không khó để bắt gặp những khung cảnh âm u và gần như tê liệt so với cùng kỳ những năm trước.

Anh Trần Ngọc Khánh (trú tại Nha Trang) chuyên cung cấp các căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) cho biết, chưa tồn tại năm nào thị trường ảm đạm như năm nay. Thường đầu năm mới, thời điểm đông đúc khách đến Nha Trang nghỉ dưỡng, vui chơi và nếu muốn có phòng phải để trước Tết khoảng 15 ngày, thậm chí lâu dài hơn và phải để cọc khoảng 50%.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch Corona nên hiện nay rất ít có khách đặt phòng, nhiều khách đặt trước và trong Tết hầu như bỏ cọc, hủy phòng. Anh Khánh cho biết thêm, hiện giờ hiệu suất phòng chỉ đạt tầm 30% và có khuynh hướng giảm tiếp, đây chẳng những là trạng thái riêng cho condotel mà hầu hết các khách sạn trên địa phận TP Nha Trang đều như vậy.

Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết, cách đây 7 năm Khánh Hòa được tính là vùng đất của người Nga nhưng khi Mỹ và Châu Âu cấm vận Nga khiến đồng Rúp rớt giá làm người Nga không còn đi du ngoạn như trước. Thị trường du ngoạn tại Khánh Hòa đã sụt giảm nghiêm trọng.

3 năm trở lại đây, khách đến Khánh Hòa chủ yếu là Trung Quốc và khi dịch virus Corona bùng phát lượng khách đến Khánh Hòa giảm hẳn, đặc biệt là khách Trung Quốc chiếm đến 70% tổng lượt khách nước ngoài trong năm 2019. Nhiều khách sạn chủ đạo phục vụ khách Trung Quốc công suất buồng phòng hiện dưới 20%.

Ông Lê Văn Sơn – Giám đốc Khách sạn Liberty Central Nha Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa chia sẻ: Nhiều khách sạn, condotel quá phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc nên khi xảy ra sự cố sẽ dễ rớt vào khủng hoảng.

Thứ hai, lượng căn hộ condotel phát triển quá mạnh trong thời gian qua, đi cùng đó là lượng khách sạn tại Nha Trang lớn nhất nên lượng khách cũng giãn nở ra dẫn đến hiệu suất phòng cũng giảm theo. Bên cạnh đó, tâm lý đám đông, chưa hiểu hết về dịch bệnh Corona nên nhiều du khách Việt cũng e dè đi du lịch.

 “Vực dậy” thị trường 

Ông Lê Văn Sơn dẫn chứng, Khách sạn Liberty Central Nha Trang trong cơn đại dịch này cũng có thể có bị ảnh hưởng nhưng vẫn không nhiều.

“Chúng tôi chia nhỏ ra thành 4 phân khúc thị trường khách chính là: Việt Nam chiếm 30%, Nga 20%, Trung Quốc 30%, Hàn Quốc 10% và khoảng 10% khách khác. Hàng tháng, quý chúng tôi kiểm tra và đánh giá lại, khi khách Trung Quốc tăng mạnh thì chúng tôi không đầu tư làm thị trường còn nếu thị trường khách Việt Nam giảm chúng ta sẽ chú trọng kéo lại bằng nhiều chương trình từ đấy lượt khách chúng tôi luôn ổn định” – ông Sơn cho biết.

Hiến kế để ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng vượt qua cơn khủng hoảng do dịch bệnh và định hướng về lâu dài, ông Sơn chia sẻ: Về ngắn hạn, cần chung tay làm một chiến dịch kích cầu nội địa rần rộ (trong đó có khách sạn, vận chuyển, mua sắm, vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú) liên kết lại để có một gói kích cầu rất là lớn để kéo lượng khách Việt lại.

Thứ hai, làm việc lại với những công ty du ngoạn để lên các gói cho mùa hè sắp đến và có những gói rất là đặc biệt. Điển có vẻ như Liberty Central Nha Trang có gói kích cầu 3 ngày 2 đêm với giá 1 triệu/người (trong đó có khách sạn, ăn sáng 2 bữa và có cả gala dinner).

Thứ ba, sử dụng công nghệ 4.0 triệt để để quảng bá hình ảnh, môi trường du ngoạn Nha Trang an toàn, điểm đến hấp dẫn. Đồng thời, ký liên kết với các vùng Bắc – Trung – Nam và Tây Nguyên để hỗ trợ, quảng bá hình ảnh cho nhau.

Về biện pháp dài hạn, Sở Du lịch Khánh Hòa chủ trì phối hợp với Hiệp hội du ngoạn cùng tái cơ cấu thị trường khách, mỗi tháng cùng ngồi lại để đánh giá, nếu thị trường nào khách đông chẳng cần tồn kinh phí để xúc tiến nữa mà để xúc tiến các thị trường thực lực khác. Như vậy, Nha Trang sẽ không lệ thuộc vào bất kỳ thị trường du khách nào.

“Ví dụ, vừa đây lượng khách Nga đến đông mà chúng ta chỉ chăm chăm phụ vụ họ nên khi họ rút thì ta đuối, và dịch bệnh lúc này là bài học rõ nhất” – ông Sơn dẫn chứng.

Phải tạo môi trường thoáng mát để các nhà đầu tư vào phát triển nhiều khu vui chơi giải trí, cơ sơ hạ tầng, cái gì yếu và thiếu thì khuyến khích tập trung kêu gọi đầu tư. Đơn cử như lượng phòng khách sạn, căn hộ tại Nha Trang quá lớn mà điểm vui chơi ít.

Đặc biệt, trong thời gian này nên tập trung vào công tác đào tạo cho mọi thứ các cơ sở để nâng tầm chất lượng, đáng được với chất lượng sao.

“Giai công đoạn này xem như thị trường gặp khó khăn nhưng là thời điểm để các bên củng cố lại. Nếu kết thúc được những điều đó, thị trường sẽ không sợ vắng khách” – ông Sơn khẳng định.

#ICT_anti_nCoV

Theo Thục Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Sự kiện: Doanh nghiệp hành động chống dịch corona

Xem tất cả > >

  • Thị trường bất động sản du lịch Khánh Hòa: Doanh nghiệp hiến kế “hồi sinh” sau đại dịch
  • Năng lực cung ứng mỗi ngày 400.000 chiếc, Vinatex ngay sau hôm ra mắt khẩu trang vải diệt khuẩn giá tốt đã cháy hàng, công ty phải gấp rút sản xuất
  • ABBank tung gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi
  • Doanh nghiệp dệt may chạy đua sản xuất khẩu trang
  • NHNN lãnh đạo các ngân hàng vào cuộc bổ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--