Thị trường bất động sản TP.HCM đang “lâm nguy”?



--

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết: Năm 2019 cũng chính là năm thứ 2 thị trường bất động sản (BĐS) và các doanh nghiệp BĐS phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” và môi trường mua bán vẫn chưa thực thụ đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Tại TP.HCM, từ tháng 10.2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư thành lập và 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

Tháng 3/2019, chỉ đạo TP.HCM và bộ phận có thẩm quyền của T.Ư đã quyết định cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng trên thực tiễn đa số các dự án này vẫn không hoạt động trở lại bình thường.

Theo một báo cáo của HoREA, cả TP.HCMnăm 2019 chỉ hiện hữu một “dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở” được “chấp thuận chính sách đầu tư”, giảm 12 dự án, tương đương tỷ lệ 92%. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư”, giảm 24 dự án, tương đương 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, tương đương 80%. 

Cũng trong năm qua, TP.HCM có 47 dự án với 23.485 căn hộ chung cư “đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai”, giảm 14,1% so với năm 2018, gồm những: căn hộ cấp cao 15.758 căn, chiếm tỷ suất áp đảo lên đến 67,1%; căn hộ trung cấp có 5.284 căn, chỉ chiếm tỷ suất 22,5%; căn hộ bình dân có 2.395 căn, chỉ còn chiếm tỷ lệ 10,2%. 

Số lượng dự án nhà ở tập trung nhiều nhất tại Quận 9 (9 dự án), Quận 7 (8 dự án), Quận 2 (6 dự án), Huyện Bình Chánh (4 dự án). Năm 2019, không có dự án nhà ở xã hội mới và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã xong xuôi xây dựng.

Theo ông Châu, cùng mặt bằng pháp lý như nhau, nhưng các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp tại TP.HCM lại bị vướng, còn tại những bản địa khác lại không bị vướng; các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất chính phủ quản lý tương tự nhau, nhưng có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, trong lúc nhiều dự án khác lại không được phê duyệt, nên chưa đảm bảo tính công bằng.

Do vậy, nguồn cung mặt hàng nhà ở bị sụt giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại có mức giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Cung ít đẩy giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15 – 20%. Cá biệt, có dự án nhà ở tại Q.9 (TP.HCM) có giá bán căn hộ tăng đến 39% so với năm 2018. 

Một hệ quả cũng có thể có thể thấy được là số đông người có mức thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó kiến lập nhà ở hơn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ phá sản.

Không chỉ bị ách tắt bởi thủ tục pháp lý, thị trường BĐS TP.HCM còn đang nằm ở phía trong tình thế “lâm nguy” bởi cơn dịch virus corona đang “càn quét”. Theo ông Châu, đây là 1 thời kì hết sức khác thường của thị trường BĐS toàn quốc nói chung, TP.HCM nói riêng. So với nhiều năm trước, thời điểm sau Tết âm lịch là mọi doanh nghiệp đều ra quân rầm rộ, các kế hoạch giới thiệu, bán sản phẩm được tổ chức rình rang. Tuy nhiên, năm nay toàn bộ thị trường vắng lặng, doanh nghiệp địa ốc huỷ bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, truyền bá dự án do lo sợ sự lây lan của virus corona.

“Không chỉ vậy, tâm lý khách hàng, người mua nhà và nhà đầu tư hiện nay xuống rất thấp. Thị trường đã thiếu nguồn cung cho người có nhu cầu thật 1 cách trầm trọng, nay thêm cơn dịch corona làm mọi khách hàng có vẻ như không thích ra đường, tránh những nơi đông người, không có 1 chút động lực tìm hiểu dự án”, ông Châu nói.

Còn theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, tâm lý khách hàng trong thời điểm này sẽ e sợ đám đông và có hạn tiếp xúc người lạ nên các doanh nghiệp chỉ từ cách chủ động thay đổi cách thức tiếp cận và bán hàng. Các buổi lễ bán sản phẩm không thuận tiện khi tổ chức thì thay vào bằng biện pháp công nghệ để khách hàng dễ dàng tiếp cận tin tức ngay tại nhà. Ngoài ra, nhu cầu đầu tư cũng đều có thể giảm nhiệt nhưng nhu cầu nhà ở vẫn tăng trưởng ổn định vì vậy cần tập trung vào giá trị sản phẩm phục vụ nhu cầu an cư bao gồm đầu tư cho hạ tầng, tiện ích và đáp ứng tiến độ thành lập bàn giao nhà.

“Hy vọng dịch corona sẽ không lây truyền quá to và trong vòng kiểm soát được. Giờ chỉ chờ đợi trong khoảng 10 ngày nữa sẽ đánh giá được rõ hơn tình hình”, bà Hương cho biết thêm.

Nhìn ở khía cạnh vĩ mô, bà Hương nghĩ rằng Chính phủ cần phải có các giải pháp đồng bộ và tổng lực tháo gỡ các nút thắt đang làm từ từ lại đà tăng trưởng của thị trường, gây lãng phí nguồn lực xã hội và không năm bắt được cơ hội bức tốc nhanh từ ưu thế phát triển của Việt Nam so với các nước trong khu vực. Doanh nghiệp địa ốc TP.HCM không phải là không có quỹ đất, không có dự án để đầu tư nhưng do vướng hàng loạt thủ tục pháp lý nên mọi thứ đều đình trệ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--