Thị trường BĐS Tp.HCM sắp có hàng loạt dự án mới--

Nguồn cung BĐS Tp.HCM sụt giảm mạnh đầu năm 2020 là điều dễ thấy. Tuy vậy, một số dự án quy mô chuẩn bị bung hàng trong tháng cuối cùng của quý 1, sang đầu quý 2/2020 được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường nhà đất Tp.HCM ở thời điểm khan hiếm nguồn cung như hiện nay.

Ở phân khúc căn hộ, một số dự án rậm rịch chào thị trường Tp.HCM trong thời điểm từ cuối quý 1/2020. Nhiều sàn bất động sản đang rục rịch có kế hoạch tung nguồn cung mới ra thị trường. 

Từ thời điểm này đến khoảng cuối năm 2020, một số dự án căn hộ tại khu Đông dự kiến cũng sẽ bung hàng, cung cấp nguồn cung khá lớn ra thị trường. Theo đó, thực trạng khan cung tại TP sẽ có xử lý phần nào.

Tuy nhiên, theo dự đoán chung, nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM trong năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục có hạn do không nhiều dự án mới mở bán. Trước bối cảnh khan cung thì các dự án có thể giới thiệu ra thị trường ở thời điểm này được coi là lợi thế lớn nhất về sức mua lẫn giá bán. Một số dự án mới sắp cung cấp nguồn cung ra thị trường như cuối tháng 3 đây là dự án Picity High Park quy mô gần 9ha tại Q.12, mức giá dao động từ 34-37 triệu đồng/m 2 , tức khoảng trên dưới 2 tỉ đồng/căn; Tại khu vực Q.7, một dự án khác là Cosmo City cũng đang chuẩn bị mở bán ra thị trường trong quý đầu năm 2020, hy vọng khi dự án này được chào bán sẽ được mức giá không hơn cao.  

Ở phân khúc nhà mặt phố liên kế, cuối quý 1/2020, dự án Centerhome Riverside sẽ giới thiệu ra thị trường các căn nhà phố có diện tích từ 62-100m2 có mức giá bán khoảng 7 tỉ đồng mỗi căn. .

Thị trường BĐS Tp.HCM sắp có hàng loạt dự án mới  - Ảnh 1.

Các dự án căn hộ có mức giá khoảng trên dưới khoảng 2 tỉ đồng/căn nằm ở địa thế đẹp, giao thông đi lại thuận lợi giữa các khu vực của Tp.HCM, diện tích vừa phải, đảm bảo được các tiện ích sống được khách hàng “săn đón” ở thời điểm này

Theo ghi nhận, việc thiếu nguồn cung đậm nét trong năm 2019 đã khiến giao dịch toàn thị trường sụt giảm. Thống kê của Bộ Xây dựng chỉ ra, tổng cộng giao dịch nhà đất thành đạt trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Tuy nhiên tình hình tiêu thụ năm 2019 lại rất tốt, đa số các phân khúc chào bán đều ghi nhận sức tiêu thụ đạt hơn 90%. Đồng thời hàng tồn kho được hấp thu dần, khoảng 1.000 căn mỗi quý. Điều này chứng tỏ rằng, nhu cầu của thị trường đang thật to lớn chỉ thiếu nguồn cung để khách hàng lựa chọn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, tính thanh khoản của thị trường BĐS Tp.HCM nhìn toàn trang vẫn tốt do tổng cầu có khả năng phải trả vẫn cao. Gần như 100% căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân đã được tiêu thụ thành đạt trong năm 2019.

Theo các chuyên gia trong ngành, năm 2020, thị trường nhà đất Tp.HCM vẫn diễn ra theo khuynh hướng này. Nhu cầu về chỗ ở còn rất lớn, đặc biệt nhu cầu ở đối tượng các gia đình trẻ. Họ là những người có tích lũy ban đầu khiêm nhường và sẽ nắm giữ được căn hộ tại khu ven Tp.HCM khi thu được sự hỗ trợ vay từ phía ngân hàng.

Đối với các dự án có mức giá vừa túi tiền (khoảng trên dưới khoảng 2 tỉ đồng/căn), nằm ở địa thế đẹp, giao thông đi lại thuận lợi giữa nhiều khu vực của Tp.HCM, đáp ứng được các tiện ích dự án vượt trội… luôn được người mua “săn đón”. Đây cũng chính là những sản phẩm có ưu thế lớn số 1 khi bung thị trường ở thời kì nguồn cung đang khá eo hẹp như hiện nay.  

Một tín hiệu khả quan cho nguồn cung BĐS Tp.HCM từ năm 2020 trở đi là chính quyền địa phương đang tính đến các phương án thả lỏng cơ chế cho phép dự án mới, tạo niềm tin lớn số 1 cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chẳng hạn, mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã phê duyệt cho ba dự án được đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng được gọi là động thái tích cực cho nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM trong năm 2020.

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong ngành, việc nguồn cung khôi phục phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý dự án, quy trình thanh tra; quy hoạch đô thị…Vì thế, để nguồn cung thị trường trở về ổn định như các năm thì cần sự bổ trợ tích cực về pháp lý từ phía chính quyền.

Và, động thái nỗ lực để gỡ khó cho doanh nghiệp từ phía chính quyền TP cùng theo với hoạt động rục rịch nguồn cung ra thị trường của doanh nghiệp ở các quý đầu năm 2020 cũng đã được tính là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM vốn đã khó khăn trong suốt hai năm qua.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--