Thị trường còn nhiều cơ hội cho những nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp--

Đã làm môi giới thì hãy là một nhà môi giới chuyên nghiệp. Dù hiện nay có nhiều khó khăn và thách thức cho môi giới, thị trường vẫn còn đó nhiều cơ hội lớn cho các nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín.

Đó là chia sẻ của ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty DKRA Việt Nam về nghề môi giới BĐS. Theo ông Lâm, rất cần ứng dụng mã số định danh vào các hoạt động giao dịch, chất lượng nghề môi giới vì vậy sẽ ngày càng chuẩn mực và chuyên nghiệp hơn. Từ đó, thị trường BĐS cũng dần trở nên minh bạch và cạnh tranh hơn; nghề môi giới chân chính cũng sẽ có công nhận.

Theo ông Lâm, BĐS là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng 3 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng trưởng 26,3% với 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng nghìn doanh nghiệp BĐS thành lập mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%. Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện giờ có khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động, trong đó chỉ khoảng 30.000 – 35.000 người đảm bảo đủ điều kiện hành nghề. 

Nghề môi giới BĐS gắn liền với tính minh bạch của thị trường, do đó yêu cầu dành cho những nhân viên tham mưu được đặt ra rất cao về kiến thức, chuyên môn, chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Với những đặc trưng của 1 sản phẩm BĐS là giá trị lớn, vòng đời sản phẩm dài, nghề môi giới hiện giờ không chỉ chốt giao dịch là xong mà cần mang lại lợi ích cho khách hàng và cam kết những giá trị bền vững, lâu dài. Từ đó, nghề môi giới BĐS theo ông Lâm đáng được nhận được sự trân trọng của xã hội và thừa nhận sánh ngang với những ngành nghề dịch vụ tài chính khác.

Tuy nhiên, một số nhà môi giới tại Việt Nam có triệu chứng “thờ ơ” và bỏ qua những quy chế của luật pháp khi hành nghề. Tình trạng một số môi giới chưa hiện hữu chứng từ hành nghề nhưng đã vội vã tham dự thị trường tạo nên nhiều hệ lụy bất cập.

Theo đó, với bối cảnh thị trường ngày càng sàng lọc rõ nét như hiện nay cần chuẩn hóa nghề môi giới.

“Khi định vị theo đuổi nghề môi giới chuyên nghiệp, mỗi chuyên viên tư vấn phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu. Quan trọng hơn hết, bản thân người làm môi giới phải có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, liên tiếp học hỏi, nâng lên kỹ năng và đáp ứng các điều kiện hành nghề theo luật pháp quy định. 

Đã làm môi giới thì nên là một nhà môi giới chuyên nghiệp! Dù hiện nay có nhiều khó khăn và thách thức cho môi giới, thị trường vẫn còn đó nhiều cơ hội lớn cho các nhà môi giới chuyên nghiệp, đáng tin cậy tỏa sáng”, ông Lâm nhấn mạnh.

Chính vì thế, mã số chứng từ hành nghề hay còn được xem là mã số định danh môi giới theo anh Lâm là rất cần thiết. Theo đó, mỗi môi giới sẽ có một mã số định danh trong suốt qui trình hoạt động.

Với bước đi này theo ông Lâm, thị trường BĐS sẽ dần tiến đến sự sáng tỏ mã số định danh trong giấy tờ hành nghề của môi giới để tất cả những bên bao gồm khách hàng, công ty, các bộ phận chức năng có thể dễ dàng theo dấu và có những giải pháp chế tài cần thiết để đáp ứng chất lượng giao dịch và quyền lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng hoạt động môi giới.

“Các chủ thể mua bán tham gia vào thị trường cũng sẽ yên tâm hơn trong những giao dịch. Đồng thời, đây cũng chính là động lực để mọi thứ nhà môi giới cùng có ý thức hành nghề nghiêm túc và chuyên nghiệp. Thị trường BĐS đang dần phát triển ngày một cạnh tranh hơn, theo đó những yếu tố kém năng lực hoặc chưa được công nhận chính quy cũng sẽ dần bị đào thải”, ông Phạm Lâm khẳng định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--