Thị trường địa ốc Tp.HCM khan hiếm nguồn cung, người mua nhà “ngóng” dự án mới--

Có lẽ chưa thời điểm nào người mua căn hộ Tp.HCM lại chờ đợi dự án mới như ở thời điểm này. Rất nhiều khách hàng hiện giờ có chung trong tâm lý là “chờ đợi” để nghe ngóng thông tin dự án mới.

“Khủng hoảng thiếu”, tức các dự án mới bung ra thị trường giảm mạnh, dẫn tới tình trạng khan hàng khi đang nhu cầu về nhà ở vẫn lớn nhưng không được đáp ứng.

Quả thực, có 1 thực tiễn đang xảy ra trên thị trường BĐS Tp.HCM dù giá BĐS biến động tăng cao ở các phân khúc do khan hiếm nguồn cung nhưng hễ nghe tin tức dự án mới ra thị trường là ngay lập tức nhận được sự quan tâm của khách mua, nhất là đối với dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Ghi nhận cho thấy, nhu cầu ở thực ở mô hình sản phẩm này còn rất lớn, đặc biệt đối với những gia đình trẻ sống ở đô thị chưa có nhà ở.

Tuy vậy, ở thời điểm này, dự án mới được tung ra thị trường Tp.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điểm qua các khu vực, đầu năm 2020 chỉ xuất hiện một số dự án có kế hoạch bung hàng. Dù “nhỏ giọt” nhưng theo những chuyên gia trong lĩnh vực đây được coi là các dự án “giải cơn khát” cho thị trường nhà đất Tp.HCM ở thời điểm này, khi mà nhu cầu sở hữu BĐS vẫn còn lớn.

Thị trường địa ốc Tp.HCM khan hiếm nguồn cung, người mua nhà “ngóng” dự án mới - Ảnh 1.

Với các dự án cũng có thể có thể bung thị trường ở thời điểm này được xem là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM, giải tỏa một phần tâm lý mong đợi sản phẩm mới của người mua nhà

Ở Khu vực Tây Bắc Tp.HCM , Thời gian trước đây, khu vực này vốn dĩ là chỗ dồi dào nguồn cung “vừa túi tiền” chào bán trên thị trường và tỉ lệ hấp thu luôn ghi nhận ở mức 80-90% ở thời kì đầu mở bán. Nhưng hiện tại chỉ tồn tại một dự án mới là PiCity quy mô gần 9ha được các sàn bung ra thị trường vào cuối tháng 3/2020. Dự án này hiện đang được chào giá từ 34-37 triệu đồng/m2 (khoảng trên dưới 2 tỉ đồng/căn).

Một số dự án căn hộ được mở bán trước đấy vào năm 2019 hiện cũng đều có giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng khá so với ban đầu mở bán. Hiện tại, dù nguồn cung khan hiếm nhưng điểm nổi bật của các dự án tại khu vực là đều có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, thích phù hợp với số đông khách mua.

Vì thế, hễ có thông tin dự án mới “manh nha” ra thị trường đặc biệt thu hút sự đoái hoài của đối tượng khách mua ở thực. Đây cũng là khu vực được người tiêu dùng đánh giá cao về chừng độ hợp lý của giá bán căn hộ, tiếp cận được không ít đối tượng khách hàng trẻ, thanh khoản dự án khá tốt thời gian qua.

Tại khu Đông Bắc TP: Đây là khu vực vốn khá dồi dào về nguồn cung so với các khu vực khác. Thế nhưng, ở thời điểm này chưa xuất hiện nhiều dấu hiệu nguồn cung “mới tinh” ra thị trường, đa số là các dự án đã mở bán cuối năm 2019, hiện đang chào bán các căn diện tích lớn còn sót lại hoặc NĐT gửi bán lại trên thị trường thứ cấp.

Giá đã biến động tăng ít nhất 15% so với thời điểm mở bán. Đầu năm 2020 tại khu vực “manh nha” một số tin tức dự án ra thị trường như 1 dự án quy mô 1.000 căn hộ ở khu vực Làng Đại Học, giáp ranh các quận khu Đông Tp.HCM. Hay một dự án nằm gần tuyến đường Phạm Văn Đồng dự kiến sẽ giới thiệu ra thị trường vào quý 2/2020. Ở phân khúc nhà mặt phố thì có 1 dự án mới là Centerhome Riverside có giá khoảng 7 tỉ đồng/căn nằm ở Q.Thủ Đức.

Ở khu Nam TP: So với thời điểm 2 năm về trước, hiện nguồn cung khu vực cũng chỉ “nhỏ giọt” ra thị trường. Trong đầu năm 2020, khu vực có triệu chứng của 2 dự án là Cosmo City và Sunshine Diamond River tại khu vực Q.7. Người mua đang mong ngóng dự án có mức giá không vượt quá cao.

Theo ghi nhận, trước bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, người mua ở thực lẫn NĐT luôn trong tâm thế mong chờ có dự án mới để tìm hiểu.

Chị Ngọc Lan, sống tại Q.Tân Bình (Tp.HCM) chia sẻ, thực tế hai vợ chồng đã đi hỏi mua nhà khoảng 8 tháng nay nhưng vẫn chưa mua được, dù rất nóng lòng có nhà để ở. Ban đầu vợ chồng chị đi kiếm các căn hộ đã hoàn thiện, vào sinh sống ngay nhưng giá tương đối cao khiến tài chính “hụt hơi”. Đổi hướng sang kiếm tìm căn hộ tạo thành trong tương lại nhưng ngặt nỗi nguồn cung quá ít để lựa chọn.

Có tài chính trong tay 1.5 tỉ đồng, chị Lan tính vay thêm ngân hàng để nắm giữ căn hộ có mức giá khoảng từ 2-2.5 tỉ đồng/căn ở khu vực ven TP. Theo chị Lan, đích thực vợ chồng chị rất mong đợi dự án mới ra thị trường, và có thể mua được giá mềm ở thời điểm đầu chủ đầu tư chào bán. Còn nếu mua lại căn hộ từ NĐT khác e rằng tài chính của gia đình chị không đủ.

Tâm lý “ngóng” và đợi dự án mới để sở hữu chốn an cư không những riêng chị Ngọc Lan mà của biết bao người mua ở thưc tế Tp.HCM. Theo tìm hiểu, không chỉ người tiêu dùng thực mà cả NĐT có sẵn dòng vốn nhàn rỗi cũng đã và đang “ngóng” dự án mới để bỏ tiền vào. Bởi thực tế, suốt một năm qua, không có nhiều dự án để cho NĐT phân bố dòng vốn. Không ít trong số họ giữ tài bởi vì chưa tìm được sản phẩm phù hợp.

Theo các chuyên gia trong ngành, nguồn cung BĐS trong năm 2020 có thể tương đương 2019, hoặc nhích hơn. Tuy vậy, thực tiễn chung là nguồn cung BĐS Tp.HCM dự đoán vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do nhiều dự án không được “khai thông”. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu năm 2020, mới chỉ xuất hiện vài dự án quy mô có dấu hiệu rậm rịch thị trường.

So với cùng kì năm ngoái, con số này đã giảm rõ nét. Như vậy, với các dự án cũng đều có thể bung thị trường ở thời điểm này được tính là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM, giải tỏa phần nào tâm lý mong đợi sản phẩm mới của người tiêu dùng cũng như giải quyết phần nào những khó khăn về nguồn cung nối dài suốt thời gian qua trên thị trường.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, hiện giờ Nhà nước đã và đang có các động thái tích cực để tháo gỡ khó khăn cho những dự án, một phần khiến nguồn cung BĐS năm 2020 có thể khơi thông cũng như đem lại niềm tin cho NĐT.

Thực tế, sau cuộc họp với các doanh nghiệp BĐS trên địa phận Tp.HCM mới đây, một số động thái của TP tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đã được thực hiện hùng mạnh hơn. Mới đây, TP công bố một số dự án đủ điều kiện bán hàng trong năm 2020 cũng được tính là một tín hiệu lạc quan cho nguồn cung của thị trường.

Tuy nhiên, để đích thực nguồn cung BĐS tại Tp.HCM trở lại ổn định thì theo những người trong cuộc cần các giải pháp quyết liệt từ phía chính quyền để khơi thông cho các dự án, giải quyết được nhu cầu “khát nguồn cung” trên thị trường hiện nay.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--